ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

รัฐจ่อลดเงื่อนไขรับต่างชาติเที่ยวไทย

65 0

อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบค.ครั้งล่าสุด ที่ประชุมได้หารือถึงการเปิดให้นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย ซึ่งมีข้อเสนอลดเวลาการกักตัวลงจาก 14 วัน เป็น 10 วัน หรือลดระยะเวลากักตัวลงน้อยกว่า 10 วัน โดยหลายฝ่ายมองถึงโอกาสว่ามีความเป็นไปได้ แต่ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการในเรื่องหลักเกณฑให้ชัดเจน โดยเฉพาะรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงมาก ปานกลาง หรือน้อย

โดยกระทรวงสาธารณสุขจะประชุมเพื่อกำหนดรายชื่อกลุ่มประเทศตามระดับความเสี่ยง โดยเปรียบเทียบกับการจัดการโควิดในไทย ซึ่งเมื่อได้รายชื่อประเทศที่จัดลำดับความเสี่ยงของโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขจะส่งรายชื่อให้กระทรวงมหาดไทยประกาศเป็นหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการอนุมัติอนุญาตให้คนต่างชาติเข้าราชอาณาจักร ซึ่งจะนำไปสู่การพิจารณาทั้งการให้วีซ่าและการลดระยะเวลาในการกักตัวของผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 

"ลิสต์อาจจะออกมาสัปดาห์นี้จะสร้างความชัดเจนในการให้คนต่างชาติเข้าประเทศ การออกวีซ่าหรือลดเวลาการกักตัวลดลงจาก 14 วัน ซึ่งใน ศบค.พูดคุยว่าต้องกำหนดให้ชัดเจน โดยกลุ่มเสี่ยงสูงก็ให้เข้าประเทศไม่ได้ แต่กลุ่มเสี่ยงต่ำเราให้เข้าประเทศได้และอาจลดเวลาการกักตัว ซึ่งบางประเทศที่มีขนาดใหญ่อาจต้องประกาศเป็นมณฑล เช่น จีน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์