ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ระบายน้ำรับมือ "โมลาเบ"

347 0
ระบายน้ำรับมือ โมลาเบ

เตรียมรับพายุโมลาเบ เขื่อนลำตะคอง โคราช ปริมาณน้ำ 110 % พร่องน้ำวันละไม่เกิน 1 ล้าน ลบ.เมตร ภาคเอกชนห่วงกระทบพื้นที่เศรษฐกิจ ในขณะที่ชลประทานยันพื้นที่เศรษฐกิจไม่ได้รับผลกระทบแน่

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 26 ตุลาคม ที่เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นายชุยธพงศ์ อำรุงสุข ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา (ชป.8 นม.) พร้อมเจ้าหน้าที่ได้กดปุ่มยกบานประตูระบายน้ำเพื่อผันน้ำดิบในอัตราวันละไม่เกิน 1 ล้าน ลบ.เมตร หรือวินาทีละ 10 ลบ.เมตร ลงสู่คลองธรรมชาติซึ่งมีเส้นทางลำตะคองไหลผ่าน อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.เมือง และลงสู่แม่น้ำมูลที่ประตูระบายน้ำ (ปตร.) บ้านกันผม ต.พระพุทธ อ.เฉลิมพระเกียรติ นครราชสีมา รวมระยะทางประมาณ 107 กิโลเมตร


นายชยุธพงศ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า ห้วงเวลาที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำและพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีน้ำฝนไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีปริมาณน้ำดิบ 347 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 110 % ของพื้นที่ความจุ 314 ล้าน ลบ.เมตร ปี 2555 ได้ปรับปรุงเสริมบานประตูระบายน้ำสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บกักได้ 374 ล้าน ลบ.เมตร

ที่ผ่านมาโครงการฯ ได้ปิดประตูระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน โดยให้การประปาท้องถิ่นจำนวน 81 แห่ง ใช้น้ำฝนตกท้ายเขื่อนผลิตน้ำประปาพร้อมยกบานประตูระบายน้ำ (ปตร.) ในพื้นที่ลำตะคองตอนล่างพร้อมติดเครื่องผลักดันน้ำให้ไหลลงแม่น้ำมูลเร็วที่สุด ซึ่งเป็นการหน่วงเวลาให้ปริมาณน้ำในคลองธรรมชาติลดลงมากที่สุด การพร่องน้ำมีระยะเวลาเดินทางจากตัวเขื่อนถึงพื้นที่เศรษฐกิจประมาณ 4 วัน เพื่อเตรียมรับพายุโมลาเบที่จะเกิดฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ช่วงวันที่ 28 ตค.นี้ ดังนั้นมวลน้ำก้อนนี้จะไม่ส่งผลกระทบพื้นที่ลำตะคองตอนล่างอย่างแน่นอน 

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend