ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

'ม็อบ' โอกาสทองของคนค้าขาย

38 0

เกาะติดสถานการณ์ชุมนุม กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้ารถเข็นที่กลายเป็นสีสันในม็อบการเมืองจนได้ฉายาว่า CIA ขณะที่ผู้ค้าออกปากขายดีเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกครั้งที่มีม็อบ

การชุมนุมยังคงดำเนินการเรียกร้องอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.เป็นต้นมา แม้ว่าจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง และมีคำเตือนว่าการชุมนุมดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่ผู้ชุมนุมยังคงนัดชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

เมื่อมีการนัดหมายชุมนุมทุกครั้งจะพบว่าร้านขายอาหารรถเร่ จะตามไปทุกที่ที่มีม็อบ ไม่ว่าม็อบจะเปลี่ยนกลยุทธเป็นแบบดาวกระจาย เคลื่อนย้ายสถานที่ชุมนุมไปเรื่อยๆ ก็สามารถเข้าพื้นที่จับจองทำเลค้าขายได้ทันที ทั้งรถขายลูกชิ้น ไก่ทอด ผลไม้ น้ำหวาน ไอศกรีม ขนมจีบ ไส้กรอกอีสาน ปลาหมึกบด ผลไม้ และอื่นๆ

จนขณะนี้มีศัพท์ใหม่จากทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นที่รู้กันในหมู่ชาวม็อบสามนิ้ว อาทิ CIA คือรถเข็นขายของ หน่วยข่าวเคลื่อนที่เร็ว คือ รถเข็นขายลูกชิ้น เป็นต้น เพราะทุกครั้งที่มีการนัดรวมตัว บรรดาพ่อค้าแม่ขาย มักไปถึงก่อนใครแทบทุกครั้ง

ด้านพ่อค้าแม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขายดีมาก มาตั้งร้านไม่นานก็ขายหมด หากเทียบกับวันปกติจะใช้เวลาขายนานหลายชั่วโมง ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ส่วนที่เดินทางไปม็อบอย่างรวดเร็วนั้นเพราะการติดตามข่าวทางเพจของผู้ชุมนุมและข่าวสารทางออนไลน์ และส่งต่อข้อมูลตำแหน่งการชุมนุมภายในกลุ่มของตนเอง 

เรียกได้ว่าเป็นโอกาสท่ามกลางวิกฤต ของคนค้าขายเลยก็ว่าได้ ที่เมื่อมีการชุมนุมรวมตัวโดยคนจำนวนมาก อาหารการกินจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง นอกจากนี้ยังได้เห็นการปรับตัว ของเหล่าพ่อค้า แม่ค้าที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถไปปักหลักขายของได้ กลายเป็นคาแร็กเตอร์ของคนไทยที่ขายของได้ทุกสถานการณ์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์