ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ชั่วโมงสืบสวนตอน "โซเชียล" อาวุธร้ายชักใยมนุษย์ เบรก 2

291 4

"เทเลแกรม" กลายเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นยอดนิยม ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมือง เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร การนัดรวมตัวกัน หรือการกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว แม้จะมีแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ถูกใช้งานร่วมด้วยก็ตาม แต่ภาพที่สะท้อนให้เห็นคือ รูปแบบและวิธีการของการใช้สื่อออนไลน์ เพื่อเป้าหมายทางการเมืองนั้นมีประสิทธิภาพที่เห็นผลชัดเจน สามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้กับรัฐบาล ตลอดจนประชาชนในสังคมอย่างมีนัยสำคัญ คำถามคือว่ากระบวนการระหว่างทางจนนำไปสู่สถานการณ์ชุมนุมนั้น แอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะเป็นแค่อุปกรณ์สื่อสารธรรมดา หรือเป็นอาวุธสร้างความแตกแยกกันแน่?

แอพพลิเคชั่น "เทเลแกรม" เป็นแอพที่ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่ดาวน์โหลดก็สามารถใช้งานได้ทันที มีความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวสูง และมีระบบการป้องกันอัตโนมัติ ทำให้การสอดแนมของหน่วยงานภาครัฐ กลายเป็นขยะไปได้ในทันที และสามารถตั้งค่าการป้องกันขั้นสูงได้ด้วยระบบ "สนทนาลับ" 

ซึ่งข้อความที่ถูกเข้ารหัสนี้ แม้แต่ทีมงานของเทเลแกรมเองก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ เมื่อมีการลบข้อความจากฝั่งหนึ่ง ข้อความของอีกฝั่งหนึ่งจะถูกลบไปด้วย มีระบบแอดมินที่สามารถเขียนข้อความให้สมาชิกรับทราบได้เพียงทางเดียวเท่านั้น เหมาะสำหรับการนัดหมายต่างๆ โดยเฉพาะการชุมนุมขนาดใหญ่ แต่ขณะเดียวกันผู้ใช้ก็สามารถตั้งค่าทำลายข้อความได้ ซึ่งจะทำให้ไม่เหลือหลักฐานใดๆไว้ให้ถูกตรวจสอบ

หากพูดถึงปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการรับรู้ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ และอาจมีการชักชวน การทำกิจกรรมต่างๆ เหมือนกับที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นรูปแบบโมเดลที่ประเทศไทยได้พบเจอ และทำลักษณะคล้ายกันโดยการชักชวนผ่านโซเชียลมีเดีย


ทีมข่าวชั่วโมงสืบสวน ได้พูดคุยกับหนึ่งในผู้เล่นโซเชียลมีเดียต่อการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร โดยเขายอมรับว่า การติดตามข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทำให้รู้ได้อย่างหนึ่งว่า ข่าวการเมืองมีความสำคัญกับตัวเขามาก และเชื่อว่าข่าวการเมืองเข้าไปถึงกลุ่มคนทุกเพศและทุกวัย โดยไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และการแสดงความคิดเห็นในโซเชียลมีเดีย สามารถทำได้และเปิดกว้าง จึงทำให้คนรุ่นใหม่หันมาเสพสื่อชนิดนี้แทน 

เมื่อเสพสื่อชนิดนี้เป็นประจำทุกวัน ปฎิเสธไม่ได้ว่าการคิดเห็นในทิศทางเดียวกัน ทั้งที่ไม่เคยรู้จักหรือพูดคุยกัน แต่กลับมานัดรวมตัวกัน ก็เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่นเดียวกับตัวเขาที่เสพสื่อค่อนข้างมากในแต่ละวัน จึงทำให้เขาตัดสินใจเข้าร่วมชุมนุมมาครั้งหนึ่ง

ผลของการเล่นโซเชียลมีเดีย ทำให้บางครอบครัวเกิดปัญหาขึ้น ในการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกัน จนนำมาสู่ความสัมพันธ์ที่แตกร้าว ทางออกที่เกิดขึ้นคือ การเปิดพื้นที่พูดคุยกัน อย่ายึดความต้องการคนใดคนหนึ่งเป็นหลัก เพราะจะเป็นการทำลายความสัมพันธ์ในครอบครัว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในโลกยุคข้างหน้า ทุกคนจะไม่เห็นในเรื่องที่เหมือนกันได้ทุกเรื่อง แต่จะทำอย่างไรที่จะยืนร่วมกันได้โดยที่ไม่ทำร้ายกัน นั่นคือประชาธิปไตยจะเกิดขึ้นในบ้าน ขณะที่การบังคับใช้กฎหมายก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะป้องกันความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

เรื่องโดย สรารัตน์ รัตนสุวรรณ | ภาพโดย สรารัตน์ รัตนสุวรรณ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend