ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กองเชียร์ทรัมป์-ไบเดนจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง

463 7
กองเชียร์ทรัมป์-ไบเดนจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง

ชาวอเมริกันแห่ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าถึงเกือบ 60 ล้านคน สูงกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าปี 2559 ขณะที่ผู้สนับสนุนมากกว่า 40% ของทั้งโดนัลด์ ทรัมป์ และ โจ ไบเดน บอกว่า จะไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง หากผู้สมัครของตัวเองเป็นฝ่ายแพ้

ผลสำรวจความคิดเห็นของรอยเตอร์ และอิพซอส ที่จัดทำขึ้นช่วง 13-20 ต.ค. พบว่าผู้สนับสนุนของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนมากถึง 43% จะไม่ยอมรับผลเลือกตั้งหากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะ และผู้สนับสนุนของทรัมป์ 41% บอกว่าจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้งหากไบเดนเป็นฝ่ายชนะ

นอกจากนี้ผู้สนับสนุนของไบเดน 22% และผู้สนับสนุนของทรัมป์ 16% บอกว่าจะเดินขบวนบนท้องถนนหรือก่อความรุนแรงหากผู้สมัครที่เขาชื่นชอบแพ้การเลือกตั้ง

ขณะที่ผลสำรวจพบว่า ไบเดนยังคงมีะแนนนิยมนำทรัมป์ 8 จุดในระดับทั่วประเทศโดยผู้ตอบคำถาม 51% บอกว่า จะลงคะแนนให้ไบเดน และ 43% บอกว่า จะเลือกทรัมป์


ขณะเดียวกันสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จากผลสำรวจของเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งใน 50 รัฐและกรุงวอชิงตัน พบว่า มีชาวอเมริกันใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามากกว่า 58.7 ล้านคนแล้ว ทั้งที่ยังเหลือเวลาอีก 9 วันจะถึงวันเลือกตั้ง และคาดว่าจะยังเพิ่มสูงขึ้นอีกเพราะในบางรัฐยังคงเปิดให้ลงคะแนนล่วงหน้าอยู่ ขณะที่ในการเลือกตั้งปี 2559 มีจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งหมด 58.3 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นเกือบ 42% ของจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559

ปัจจัยที่ทำให้จำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าพุ่งสูงมากขนาดนี้เป็นเพราะความวิตกเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 และหลายรัฐสนับสนุนให้ประชาชนใช้สิทธิล่วงหน้าทางไปรษณีย์หรือที่หน่วยเลือกตั้งก่อนถึงเดือนพ.ย.

ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า 54% จากทั้งหมด 58.7 ล้านคนอยู่ในรัฐที่มีการแข่งขันสูงสุดจากการจัดอันดับของซีเอ็นเอ็น และจะเป็นตัวชี้วัดสำคัญว่าใครจะได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปีนี้

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend