นายกฯลุงตู่ ย้ำ เห็นต่างได้ แต่ต้องรักกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เปิดใจใช้เวทีสภา 2 วัน หารือเรื่องสำคัญ ย้ำช่วยกันสร้างสรรค์เป็นประโยชน์ให้กับประเทศชาติ แม้บางเรื่องอาจไม่เห็นด้วย แต่ก็ยังรักกันได้ มั่นใจ ทุกคนยังรักชาติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ต.ค.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวแถลงเปิดการประชุมรัฐสภาว่า จากสถานกาณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 วันนี้ ยังพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก แต่ในประเทศไทย เราสามารถควบคุมได้ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้วันนี้ จะมีการเรียกร้องให้รัฐบาลระงับการเดินทางของนักท่องเที่ยว และผู้ที่จะเข้ามาลงทุน แต่รัฐบาล ก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นในประเทศ และต่างประเทศ เพราะทุกคนติดตามรับฟังจากข้อมูลตามสื่อต่างๆ

นายกฯลุงตู่ ย้ำ เห็นต่างได้ แต่ต้องรักกัน

 
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สถานการณ์การชุมนุมที่มีต่อเนื่อง ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 63 เราทราบดีว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งไม่สมควรจะเกิดขึ้น โดยการชุมนุมนั้น ได้มีการชุมนุมพักค้างคืนบ้าง หรือ มีกำหนดเวลาอยู่บ้าง ซึ่งส่อให้เห็นว่ามีการยืดเยื้อ ดังนั้น รัฐบาลเกรงว่า จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมฯ รวมถึงอาจมีผู้ฉวยโอกาสเข้ามาแทรกซึมทำให้เกิดความวุ่นวายได้ เพราะเหตุการณ์เหล่านี้ เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของไทย โดยเฉพาะก่อนปี 57 มาแล้ว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลอาศัยอำนาจ ในการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่ 15 ตุลาคม 63 เวลา 04.00 น โดยต่อมา รัฐบาลก็ดูความเหมาะสม และได้ยกเลิกไปแล้ว พร้อมย้ำว่า รัฐบาลพยายามดูแลสถานการณ์ให้ดีที่สุดในการใช้กฎหมายทุกประการ ซึ่งรัฐบาลพยายามอะลุ้มอล่วยมาโดยตลอด พร้อมมีการพยายามห้ามปราม และหยุดยั้งการชุมนุม แต่ก็ยังคงมีการขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งเราพยายามหยุดยั้งการชุมนุมที่ถึงแม้มีสิทธิเสรีภาพ ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ แต่การใช้อำนาจหน้าที่ของรัฐ ก็ต้องเข้าควบคุมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย

 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า วันนี้ ยังเห็นมีการชุมนุมอยู่ทุกวัน โดยมีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อช่วยในการชุมนุม ซึ่ง 3 ข้อเรียกร้องต่างๆ ตนทราบดีที่เรียกร้องให้ปล่อยแกนนำ ให้ยกเลิกพ.ร.ก. ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือ ให้ปฏิรูปสถาบัน โดยขอย้ำว่า หลายเรื่องอยู่ในขั้นตอนการแก้ไข และศาลเองก็ปล่อยตัวแกนนำไปแล้วหลายราย โดยตนไม่อยากให้เกิดการปะทะกัน เพราะรัฐบาลมีหน้าที่รักษาสิทธิ์ของคนไทยทั้งประเทศ แต่สิ่งที่มั่นใจ คือ คนไทยทุกคน ยังคงรักชาติ และรักความเป็นไทย และต้องการอนาคตที่ดีให้กับประเทศ
 
 พล.อ.ประยุทธ์ ยังบอกว่า หวังว่าจะใช้เวลา 2 วันในสภา เพื่อหารือกันที่จะหยิบยกเรื่องสำคัญมาพูดคุยกัน โดยควรรวบรวมสติปัญญาที่เรามี รวมถึงเรื่องการรักชาติ ซึ่งขอให้ช่วยกันคิดและทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ให้กับประเทศ และเดินหน้าอย่างแข็งแรง ทำในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์กับคนไทยในระยะยาว โดยหากข้อเสนอใดที่จะสามารถทำได้ รัฐบาลก็จะรับไปดำเนินการ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า พื้นฐานของคนไทยมีความเป็นห่วง เป็นครอบครัวใหญ่ ครอบครัวเดียวกัน แม้เราจะมีเรื่องที่ไม่เห็นด้วยอยู่บ้าง แต่ยังรักกันได้

 # บิณฑ์บรรลือฤทธิ์
 # ต้านปฏิรูปสถาบัน
 # พลังเงียบ