กรณีข่าวแม่รายหนึ่ง นำหมายศาลพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปพาตัวลูกสาววัย 9 ขวบ ออกมาจากบ้านของผู้เป็นพ่อ โดยเด็กหญิงกรีดร้องลั่นไม่ยอมไปอยู่กับแม่ ทางพ่อและญาติทำอะไรไม่ได้ เพราะกลัวขัดคำสั่งศาล

รายการ ถามสุดซอยWeekend ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 22.40 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์" ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "เศกสรรค์ ออกพงษ์" พ่อของเด็กที่ถูกแม่อุ้ม และ "ทนายรัชพล ศิริสาคร" ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
จากเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?
เศกสรรค์ : "ทางแม่เด็กมีหมายศาลมาเอาตัวเด็กไป แต่ผมได้อธิบายไว้แล้วว่าถ้าเกิดลูกยินยอมไปโดยดี ผมจะไม่ขัดขืน ผมได้แต่ทำใจ แต่ทีนี้เกิดการกรีดร้อง มันทรมานใจความเป็นพ่อ มันสะเทือนใจ"
อยู่กินกับภรรยามากี่ปี?
เศกสรรค์ : "10 ปีได้ครับ ภรรยาเป็นคนกัมพูชา เข้ามาอยู่ในประเทศไทยถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส มีลูกด้วยกัน 2 คน ชื่อน้องรุ้งกับน้องรัตน์ น้องที่อยู่ในคลิปชื่อน้องรุ้ง เราอยู่กันที่บ้านภรรยาที่จังหวัดตราด เป็นบ้านเช่าแห่งหนึ่ง"
สาเหตุที่เป็นปัญหา เกิดจากอะไร?
เศกสรรค์ : "หลักๆ เลยคือผมจับได้ว่าเขาไปมีสามีใหม่ รู้ว่ามีผู้ชายคนอื่นเพราะลูกเป็นคนแจ้งข่าวให้ทราบ ตอนแรกคนเล็กจะรู้ก่อน แล้วคนเล็กไปบอกคนโต คนโตก็มาบอกผมอีกที บอกว่าทำไมแม่มีรูปถ่ายคู่กับผู้ชายอื่น แล้วตอนเย็นๆ แม่ไม่เอาหนูกับรัตน์ไปเลย ลูกมีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบ ต้องไปหาหมอนัดทุกเดือน ผมก็บอกว่าให้ผมไปส่งมั้ย เขาบอกไม่ต้องไปรถโดยสาร เขาก็ไปกับลูกสองคน แต่ทีนี้ไปหาหมอเสร็จ 11 โมง พอจะกลับบ้านเขาก็ไปที่รถโดยสาร และฝากลูกคนโตไว้กับรถโดยสาร แล้วเขาหายไปประมาณ 2 ชั่วโมง"
มารู้ความจริงได้ยังไงว่าภรรยามีคนอื่น?
เศกสรรค์ : "ผมรู้ตั้งแต่เดือนแรก ไปเจอผู้ชายมาด้วย ผมคุยกับเขาว่าไม่รู้เหรอว่าเขามีผัวอยู่ เขาก็ยกมือไหว้ผมขอโทษ บอกว่าภรรยาไปโกหกว่าเป็นม่าย 2 ปี ผู้ชายบอกว่าเขาจะเลิกกับภรรยาทันที พอคุยกับผู้ชายเสร็จก็ไปคุยกับภรรยา ว่าเลิกได้มั้ย เขาบอกว่าเลิกไม่ได้ รักไปแล้ว ผมก็ถามว่าแล้วจะเอายังไง เขาบอกว่าขอมีผัวสองคนได้มั้ย"
ขอมีสามี 2 คน อยู่คนละบ้าน?
เศกสรรค์ : "ผมก็ใจแข็งถามไปว่าแล้วจะอยู่กันยังไง เขาบอกว่าจะอยู่กับผม แต่นานๆ จะไปเจอผู้ชายอีกคน หลังจากนั้นเขาก็หนีออกจากบ้านไป พ่อตาแม่ยายก็มาพูดขอร้องว่าอย่าเอาหลานหนีไปนะ ให้เลี้ยงไว้ที่นี่"
อยากให้อยู่ที่บ้านภรรยาที่เดิม?
เศกสรรค์ : "ช่วงนี้เขาเคลียร์อยู่จะให้เมียกลับมาอยู่กับผมเหมือนเดิม ผมทำเพื่อลูกอยู่ 7 เดือนเหมือนกัน"
อะไรทำให้ตัดสินใจจะพาลูกไปอยู่ที่อื่น?
เศกสรรค์ : "ผมให้คำสัญญากับพ่อตาแม่ยายว่าถ้าไม่ไล่ออกจากบ้านจะอยู่ที่นี่ พอภรรยาจะกลับมาอยู่หลังเดือนที่ 7 ที่เขาอยู่ข้างนอก เขาบอกพ่อแม่ว่าจะกลับมาอยู่ที่นี่ เขาโทรหาน้องผมว่าทำไมไม่พาพี่ชายกลับบ้านซะที ให้มาอยู่อย่างนี้ได้ไง ผมก็คิดว่านี่คือการไล่อย่างสุภาพอย่างหนึ่ง ผมก็ตัดสินใจพาลูกหนีมา"
เมื่อตัดสินใจย้ายออกมาอยู่ที่บ้านนนทบุรี ทำไมถึงต้องเอาลูกมาด้วย?
เศกสรรค์ : "การเป็นอยู่ที่นั่นแตกต่างจากที่นี่เยอะ ที่โน่นบ้านต้องเช่าเขา ลูกไปเรียนหนังสือก็ต้องอยู่ในทะเบียนบ้านคนอื่น จะใช้สิทธิรักษาพยาบาลฟรีก็ต้องใช้ทะเบียนบ้านคนอื่น"
ไม่อยากให้ลูกไปอยู่ในความเลี้ยงดูของผู้ชายคนใหม่ของแม่เขา?
เศกสรรค์ : "ข้อนี้กลัวที่สุด มีข่าวออกบ่อยๆ ว่าข่มขืนกระทำชำเราลูกเลี้ยง ผมก็กลัวข้อนี้ ตอนออกมาพ่อตาแม่ยายก็กีดกันผมแล้ว เขาไม่ให้ลูกสาวผมไปไหนกับผมแล้ว กลัวผมพาหนี"
วันพาหนีทำยังไง?
เศกสรรค์ : "ผมบอกว่าจะไปขายปู ขอกุญแจรถ แล้วพอดีเด็กตามขึ้นรถ ผมก็รีบบึ่งมากรุงเทพฯ เลย"
ก่อนเกิดคลิป ได้ใช้ชีวิตอยู่กับลูกที่บ้านนนทบุรีกี่เดือน?
เศกสรรค์ : "3-4 เดือนครับ ลูกก็ถามว่าทำไมแม่เป็นแบบนี้ เขาจะถามทำนองนี้"
ฝั่งพ่อตาแม่ยาย ได้โทรมาตามมั้ย?
เศกสรรค์ : "เขาก็โทรมา แต่เด็กไม่กล้าคุย ไม่อยากคุย แล้วจะให้ผมทำยังไง เขาก็เลยเป็นข้ออ้างว่าผมกีดกันไม่ให้ลูกรับโทรศัพท์ บล็อกเฟซ ที่บล็อกเฟซเพราะมีแต่คำด่า ผมต้องทำมาหากิน ต้องทำงาน มัวไปตอบคำด่าอะไรเขาก็ไม่ใช่"
จริงมั้ยเขาบอกว่าพี่บอกลูกอย่าไปยุ่งกับทางโน้น?
เศกสรรค์ : "ไม่เชิงบอกแบบนั้น ผมบอกว่าถ้าลูกไม่อยากอยู่กับพ่อ ถ้าแม่มารับหนู หนูวิ่งไปหาแม่ได้เลย พ่อก็ได้แต่ร้องไห้ทำใจ แค่นั้นเอง"

'หนุ่ม' สุดทนแฉเมียตัวเอง ขอมีผัว 2 คน! ชี้สงสารลูก

'หนุ่ม' สุดทนแฉเมียตัวเอง ขอมีผัว 2 คน! ชี้สงสารลูก

วินาทีที่ได้ยินลูกบอกอยากอยู่กับพ่อ ไม่อยากไป?
เศกสรรค์ : "ผมก็ยอมรับเลยว่าผมตะโกนไปว่าไม่ให้ไปแล้ว ไปเอาหมายจับมาเลย ผมพูดตอนนั้นเลย ผมยอมโดนจับเพื่อให้ลูกได้อยู่ที่นี่"
พี่รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอาจผิดกฎหมายเพราะไม่ได้จดทะเบียน สิทธิ์ในการครอบครองลูกอยู่ที่ฝ่ายคุณแม่?
เศกสรรค์ : "ผมเพิ่งรู้ครับ"
การฟ้องร้องเกิดขึ้นเมื่อไหร่?
เศกสรรค์ : "เขาตัดสินให้ผมคืนลูกเมื่อวันที่ 19 ต.ค. บังคับว่าต้องคืนบุตรให้แก่มารดา"
วันที่พาลูกหนีรู้มั้ยว่าเราทำผิด?
เศกสรรค์ : "ไม่รู้ครับ ผมรู้แค่ว่าผมเป็นคนไทย เขาเป็นคนกัมพูชา เขาคงไม่มีสิทธิ์ในลูกผมแน่นอน เพราะใบเกิดผมก็พาไปแจ้งเกิด ผมรู้แค่นี้ ผมถึงพาลูกหนีมา สุดท้ายหมายศาล หมายเรียกมา หมายสืบพยานผมก็ไม่ได้รับ พอขึ้นศาลก็โดนตัดสินเลย ผมโดนฟ้องเรียกบุตรคืนเรื่องเดียว ก็ตกใจว่าทำไมผมเป็นพ่อเด็กแท้ๆ โดนเรียกบุตรคืนไปเพื่ออะไร"
จริงๆ แล้วเหตุที่เกิดกับพี่เศกสรรค์ที่เขาไม่ได้จดทะเบียน สิทธิในการดูแลบุตรเป็นของใคร?
รัชพล : "ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรส ในทางกฎหมายเขาจะเห็นว่าเด็กคลอดจากแม่เด็กชัดเจน ดังนั้นไม่ต้องพิสูจน์กัน สิทธิอยู่ที่แม่ฝ่ายเดียว ส่วนคุณพ่อไม่รู้ใครเป็นพ่อกันแน่ต้องไปพิสูจน์กัน ซึ่งทางกฎหมายการเป็นพ่อเด็กได้มี 3 วิธี หนึ่งไปจดทะเบียนสมรสกันภายหลัง พ่อจะมีสิทธิปกครองลูก สองไปฟ้องต่อศาลขอให้ศาลพิพากษาว่าเด็กเป็นบุตรของเรา วิธีที่สามคือไปจดทะเบียนรับรองบุตร ไม่ใช่ไปแจ้งเกิดมีชื่อเป็นพ่อเด็กในใบแจ้งเกิด อันนี้ไม่ใช่การรับรองบุตร การรับรองบุตรคือต้องไปจดทะเบียนอีกทีนึง ไม่ใช่คุณพ่อเดินดุ่ยๆ ไปจดไม่ได้นะ คุณแม่และคุณลูกต้องให้ความยินยอมด้วย ทีนี้ยังมีปัญหาเพราะว่าบางทีเด็ก 2-3 ขวบ ไปรับรองไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่เขาถามเด็กไม่ได้ ก็อาจต้องไปร้องขอต่อศาลให้คุณแม่มีอำนาจตัดสินใจแทนบุตรอีกทีนึง ซึ่งก็ต้องไปจดทะเบียนรับรองบุตรอีกทีนึง คุณพ่อถึงจะเป็นพ่อเด็กได้"
การที่ไปจดทะเบียนว่าเราเป็นพ่อเด็กหรือรับรองบุตรได้ ต้องตรวจดีเอ็นเอด้วย?
รัชพล : "ถ้าไปถึงศาลต้องไปพิสูจน์ว่าเป็นพ่อเด็กจริงหรือเปล่า คุณแม่อาจรับรองก็ได้ หรือตรวจดีเอ็นเอก็แล้วแต่"
ทำไมพี่เศกสรรค์ไม่จดทะเบียนสมรส?
เศกสรรค์ : "ผมพยายามทำแล้ว เนื่องจากภรรยาเก่าเป็นกัมพูชา ผมพาเมียไปอำเภอสอบถาแล้ว เขาให้เหตุผลว่าผมต้องพาเมียไปสถานทูตไทยในกัมพูชาเพื่อขอใบรับรอง แล้วประสานสถานทูตไทยเพื่อขอใบรับรองอีกใบนึง เพื่อจดทะเบียนสมรสกันได้ ด้วยความลำบากตอนอยู่จ.ตราด ไม่มีเงินไปได้ถึงขนาดนั้น ก็เลยปล่อยละเลยมา"
ทางฝั่งภรรยาพี่ฟ้องเรียกลูกคืน คราวนี้สิ่งที่พี่เศกสรรค์ทำได้ ต้องทำยังไงต่อไป?
รัชพล : "พี่เศกสรรค์เขามีอีกคดีนึง ร้องขอต่อศาลเพื่อให้พิพากษาว่าน้องทั้งสองคนเป็นลูกของพี่เศกสรรค์ ถ้าศาลพิพากษาก็จะมีอำนาจในการปกครองบุตรเท่าคุณแม่ ตอนนี้ในคดีเก่าคุณแม่ก็รับแล้วว่าคุณเศกสรรค์เป็นพ่อเด็ก เดี๋ยวไปแถลงต่อศาลในวันอังคารนี้ ก็คอยดูว่าจะพิจารณาอย่างไร วันอังคารนี้ศาลอาจสั่งเลยก็ได้ ถ้าศาลสั่งก็เรียบร้อยเลย"
ในคลิปน้องร้องว่าอยากอยู่กับพ่อ ไม่อยากไป นำไปเป็นหลักฐานให้ศาลพิจารณาได้มั้ย?
"อันนี้เป็นคดีที่สาม คือตอนนี้กำลังขอศาลให้พิพากษาว่าน้องเป็นบุตร พอเป็นบุตรแล้วทั้งสองคนปกครองบุตรร่วมกัน ถ้าปกครองฝ่ายเดียวต้องไปฟ้องศาลอีกให้ตัดสิน อันนี้ต้องไปดูว่าเด็กอยากอยู่กับใคร ใครเลี้ยงดีกว่าใคร ใครจะมอบความผาสุกให้เด็กมากกว่า ถ้าใครเลี้ยงดูไม่ดีอาจถูกถอนอำนาจปกครองก็เป็นได้นะ เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกา เอาลูกไปไม่เลี้ยงดู ไม่ส่งเสีย ศาลถอนอำนาจปกครองได้เหมือนกัน"
ทางฝ่ายภรรยาเขามีผู้ชายคนอื่น นำมาเป็นองค์ประกอบในการตัดสินมั้ย?
รัชพล : "แน่นอนครับ พฤติการณ์ทุกอย่างนำมาประกอบได้หมด"

'หนุ่ม' สุดทนแฉเมียตัวเอง ขอมีผัว 2 คน! ชี้สงสารลูก

พี่เศกสรรค์ จริงๆ อยากได้แบบไหน เป็นผู้ปกครองลูกแล้วแบ่งกันเลี้ยง หรือเลี้ยงคนเดียว?
เศกสรรค์ : "อยากเอาลูกมาไว้คนเดียวครับ เพราะความเป็นอยู่ที่โน่นกับที่นี่แตกต่างกัน แล้วเมียเก่าผมอายุ 28 เขาสามารถมีสามีใหม่ได้ตลอดเวลา แล้วลูกผมเป็นสาวขึ้นทุกวัน ผมไม่รู้เหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นยังไง จะอันตรายหรือเปล่า"
ถ้าพี่เศกสรรค์ต้องการแบบนี้ มีความเป็นไปได้ มากน้อยเพียงไร?
รัชพล : "เวลาขึ้นศาลมีความเป็นไปได้ส่วนหนึ่ง แต่ต้องรอศาลตัดสิน เราต้องเอาพฤติการณ์ทั้งหมด อย่างคุณแม่มีพฤติการณ์นอกใจ เลี้ยงดูลูกไม่ดี ฝากรถรับจ้าง 2 ชม. ต้องไปว่ากันในศาล แต่เวลาขึ้นศาล คำพูดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีหลักฐานไปประกอบด้วย"
ถ้าถึงวันนี้ เมียพี่ตัดสินใจเลิกกับฝั่งโน้น แล้วกลับมาเป็นครอบครัวเหมือนเดิม พี่เอามั้ย?
เศกสรรค์ : "คงไม่เอาแล้ว มันเจ็บมาเยอะแล้ว พอ ขอแค่ลูกก็พอ ให้เขาขอร้องยังไงให้ตายก็ไม่เอาแล้ว เข็ดแล้ว"
ถ้าเปรียบเทียบเรื่องพี่เศกสรรค์ กับกรณีไมค์-ซาร่า ไม่ได้จดทะเบียน เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง?
รัชพล : "เหมือนกันเลย คือไม่จดทะเบียนสมรส คุณพ่อก็ไม่มีสิทธิปกครอง ก็ต้องไปฟ้องศาลเพื่อให้ศาลตัดสินว่าลูกเป็นของฝ่ายพ่อ แล้วถ้ามีสิทธิก็ปกครองบุตรร่วมกัน ถ้าประสงค์จะปกครองบุตรฝ่ายเดียวต้องไปฟ้องศาลอีกที"
ถ้าคุณไมค์ประสงค์จะเลี้ยงดูบุตรก็ฟ้องแบบนี้ได้?
รัชพล : "ได้ครับ ฟ้องในคราวเดียวได้ ขอให้ศาลพิพากษาเป็นบุตร และปกครองบุตรฝ่ายเดียว แต่ไม่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งปกครองบุตรฝ่ายเดียว อีกฝ่ายก็มีสิทธิเจอลูกตามสมควรอยู่แล้ว"
ถ้าลูกบรรลุนิติภาวะ เขาเลือกได้มั้ยว่าจะอยู่กับพ่อหรือแม่?
รัชพล : "ถ้าตามกฎหมายบรรลุนิติภาวะก็ไม่ต้องเลี้ยงแล้ว ลูกเลี้ยงตัวเองได้แล้ว โตแล้ว แล้วแต่ความพอใจของลูก ลูกอยากอยู่คนเดียวก็ได้ เพราะโตแล้ว อายุ 20 แล้ว ทำอะไรก็ได้"
ถ้าภรรยาพี่กำลังชมอยู่ อยากบอกอะไรบ้าง?
เศกสรรค์ : "ขอร้องอย่าเอาลูกไปเลย ลูกขัดขืนขนาดนี้แล้ว เข้าใจว่าความเป็นแม่ก็รักลูก แต่ก็ต้องเห็นแก่ความรู้สึกของลูก ได้ไปคนนึงแล้วก็ให้ดูแลลูกคนเล็กให้ดีๆ"
อยากพูดอะไรถึงลูก?
เศกสรรค์ : "พ่อคิดถึงนะลูกนะ (เสียงสั่นเครือ) อยากไปหาก็ไปไม่ได้ คิดถึงจริงๆ เป็นอยู่ยังไงผมไม่รู้เลยตอนนี้ เขาจะเป็นยังไง อยู่ที่นี่ก็มีความสุข แล้วคลิปลูกถูกอุ้มไป ผมหมดเลย ทำอะไรไม่ได้ ผมคิดถึงลูกมาก"

'หนุ่ม' สุดทนแฉเมียตัวเอง ขอมีผัว 2 คน! ชี้สงสารลูก'หนุ่ม' สุดทนแฉเมียตัวเอง ขอมีผัว 2 คน! ชี้สงสารลูก'หนุ่ม' สุดทนแฉเมียตัวเอง ขอมีผัว 2 คน! ชี้สงสารลูก
'หนุ่ม' สุดทนแฉเมียตัวเอง ขอมีผัว 2 คน! ชี้สงสารลูก