ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รองปธน.สหรัฐลุยหาเสียงต่อ ไม่สนผู้ช่วยติดโควิด

123 0
รองปธน.สหรัฐลุยหาเสียงต่อ ไม่สนผู้ช่วยติดโควิด

มาร์ค ชอร์ต หัวหน้าคณะทำงานของรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ของสหรัฐ มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก ขณะที่แถลงการณ์ของโฆษกรองประธานาธิบดีบอกว่า เพนซ์และภรรยาของเขา มีผลการตรวจเชื้อเป็นลบ ทั้งสองยังคงมีสุขภาพดี และจะยังคงเดินหน้าตระเวณหาเสียงตามตารางเวลาเดิมต่อไปในขณะที่การหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐเข้าสู่โค้งสุุดท้าย

นอกจากนั้น แหล่งข่าวก็ยังอ้างด้วยว่า มาร์ตี้ ออบสต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเมืองอาวุโสของเพนซ์ ก็มีผลทดสอบเป็นบวกด้วยเช่นกันเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้

ในขณะเดียวกัน สหรัฐเพิ่งจะทำลายสถิติสำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหน้าใหม่รายวันเมื่อวันศุกร์ เมื่อมีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 84,218 ราย ส่วนเมื่อวันเสาร์ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็น้อยกว่าเมื่อวันศุกร์แค่ 39 ราย ทำให้อยู่ในอันดับ 2 ของสถิติสูงสุด

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ เกิดขึ้นในช่วงน้อยกว่า 2 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายน และกำลังส่งกระทบอย่างหนักกับรัฐที่เป็นสมรภูมิของการชิงชัยที่ดุเดือดอย่างเช่นรัฐโอไฮโอ , มิชิแกน , นอร์ธแคโรไลนา , เพนซิลเวเนียและวิสคอนซิน

โฆษกของรองประธานาธิบดีบอกว่า ภายใต้เกณฑ์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือซีดีซี รองประธานาธิบดีถือเป็น " ผู้ที่มีการติดต่อใกล้ชิด" กับหัวหน้าคณะทำงานของเขา แต่จะไม่มีการกักโรค ขณะที่รองประธานาธิบดีตัดสินใจที่จะรักษาตารางการเดินทางของเขาโดยมีปรึกษาหารือกับหน่วยแพทย์ของทำเนียบขาว" รวมถึง " ปฏิบัติตามแนวทางของซีดีซีสำหรับบุุคคลากรที่มีความจำเป็น"


โดยแนวทางเหล่านี้กำหนดให้ผู้ปฏิบัติงานที่มีความจำเป็น  ที่ได้สัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา จะต้องติดตามดูอาการของโรค COVID-19 อย่างใกล้ชิด และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ใกล้คนอื่น

หลังจากหนึ่งวันของการหาเสียงในฟลอริดาเมื่อวันเสาร์ มีคนเห็นเพนซ์สวมหน้ากากขณะเดินทางกลับกรุงวอชิงตันด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซทู ไม่นานหลังจากที่ข่าวเรื่องการตรวจเชื้อของชอร์ตถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ

ขณะที่เขามีกำหนดจะไปร่วมงานชุมนุมหาเสียงในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่เมืองคินสตัน รัฐนอร์ธแคโรไลนา

เพนซ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจด้านไวรัสโคโรนาของทำเนียบขาวมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ พบว่าตัวเองตกอยู่ในตำแหน่งที่น่าอึดอัดอยู่หลายครั้ง ในการสร้างสมดุลระหว่างความกังวลทางการเมืองกับการรับมือกับการระบาดของโรคที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปกว่า 220,000 คนของรัฐบาล เขาสนับสนุนการสวมหน้ากากและการรักษาระยะห่างทางสังคม แต่ตัวเองก็มักไม่สวมหน้ากากและจัดงานทางการเมืองขนาดใหญ่ที่หลายคนที่มาร่วมงานไม่สวมผ้าปิดหน้า

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend