ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดประวัติ "Telegram" แอปแชทชื่อดังขนาดปูตินยังต้านทานไม่ได้!!

2.64K 12
เปิดประวัติ Telegram แอปแชทชื่อดังขนาดปูตินยังต้านทานไม่ได้!!

"Telegram" แอปพลิเคชั่น ที่เกิดจากการแก้แค้นของ "Pavel Durov" ผู้ก่อตั้งที่ถูกรัฐบาลรัสเซียแทรกแซงกิจการซึ่งแอปพลิเคชั่นมีการเข้ารหัสที่ปลอดภัยสูง แม้แต่สายลับของรัสเซียก็จะไม่สามารถเจาะระบบได้จนชาวโลกตั้งฉายาให้ Pavel Durov ว่า Zuckerberg แห่งรัสเซีย

อิทธิพลของการใช้โซเชียลในยุคปัจจุบันกลายมาเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สำคัญโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ที่มีความสนใจ และเชี่ยวชาญมากในการแอปพลิเคชันต่างๆ โดยปรากฎการณ์ที่ได้ชัดคือ การใช้ โซเชียลมีเดีย สื่อสารในกลุ่มมวลชนที่เป็นกลุ่มเพื่อนัดชุมนุม แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งช่องทางดังกล่าวเริ่มถูกภาครัฐตรวจสอบ ทำให้กลุ่มคนที่อยู่ในโลกโซเชียล พยามยามหาช่องทางใหม่ในการสื่อสาร และนำมาสู่ แอปพลิเคชั่น ที่เรียกว่า เทเลแกรม และในปัจจุบัน แอปพลิเคชันตัวนี้ก็กำลังถูกเพ่งเล็งที่จะถูกระงับการใช้งาน ดังนั้น เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยทนึกสงสัยว่าใครหนอ?คือเจ้าของผู้ก่อตั้ง แอปพลิเคชัน Telegram


Telegram เริ่มต้นจาก พาเวล ดูรอฟ (Pavel Durov) ชาวรัสเซียgผู้อยู่เบื้องหลังแอปพิเคชั่นแชท ที่คนไทยให้ความสนใจอย่างมากในขณะนี้ ชีวิตของ Pavel เริ่มที่บ้านเกิดในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เด็กชาย Pavel ใช้ชีวิตวัยเด็กส่วนใหญ่ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลีเนื่องจากบิดาทำงานอยู่ที่นั่น ก่อนจะย้ายกลับไปรัสเซียเมื่ออายุ 17 ปี และเข้าสู่วัยรุ่นอายุเพียง22ปีPavel ได้ก่อตั้ง Vkontakte (VK) โดยมีแนวคิดหลักคือการสร้างแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ใช้งานได้จริงใน เครือข่ายโซเชียลโดยมีพี่ชาย นิโคไล (Nikolai) ช่วยพัฒนา VK ในช่วงแรก ซึ่งให้บริการในรูปเครือข่ายที่เปิดให้เข้าร่วมเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้นจึงสามารถใช้ VK ได้ ในเดือนธันวาคม 2006 ตัว VK จึงเริ่มเปิดกว้างให้ลงทะเบียนได้ทุกคน ทำให้ได้รับความนิยมมากที่สุดในรัสเซีย ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคน

แอปพลิเคชั่น Telegram นั้นเน้น สื่อสารความปลอดภัยสูง แต่ถูกแทรกแซงและซื้อธุรกิจอย่างไม่เต็มใจโดยรัฐบาลรัสเซีย เนื่องจากแพลตฟอร์มดังกล่าวถูกนำไปใช้โดยผู้ประท้วง ทำให้รัฐบาลรัสเซียบังคับให้พวกเขาขายให้กับรัฐบาล เพื่อที่จะจัดการกับผู้ประท้วงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ดังนั้นเพื่อที่จะแก้เผ็ดรัฐบาลของรัสเซีย Pavel Durov และ Nikolai Durov จึงตัดสินใจที่จะนำเงินจาก VK ไปพัฒนา Telegram ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โดยมีจุดมุ่งหมายในการทำแอปพลิเคชันเข้ารหัสที่ปลอดภัยจากการแทรกแซง ภายใต้ความตั้งใจที่ว่าแม้แต่สายลับของรัสเซียก็จะไม่สามารถเจาะระบบของพวกเขาได้และพวกเขาก็ทำมันได้สำเร็จเป็นอย่างดีเลยเสียด้วยนับตั้งแต่ที่ปล่อย Telegram ออกมา แอปพลิเคชันนี้ก็กลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกเลือกใช้ในการประท้วงหลายต่อหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่รัสเซียเอง หรือในการประท้วงของฮ่องกง

ในขณะที่ทาง Telegram เองก็จะมีความพยายามอย่างมากที่จะบล็อกช่องทางการติดต่อสื่อสารของผู้ก่อการร้ายไปด้วย เรียกได้ว่าด้วยจุดเด่นในด้านความปลอดภัยของข้อมูลนี้เอง ซึ่งทำให้ในปัจจุบัน Telegram มียอดผู้ใช้งานไปแล้วมากกว่า 400 ล้านคนต่อเดือนเลยนั่นเองทำให้ธุรกิจของ Pavel มั่งคั่งขึ้นตามอายุ โดยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ Pavel ณ วันที่ 2 สิงหาคม 2019 มีไม่ต่ำกว่า 2,700 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวจากปี 2015 ที่ Pavel ขายหุ้น 12% ใน VK คว้าเงินสดมูลค่าประมาณ 300 ล้านเหรียญไปครอง

ขอบคุณข้อมูลcatdumb.tvpositioningmag.com

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

"เทเลแกรม" เครื่องมือสื่อสารนัดรวมตัวชุมนุม ม็อบดาวกระจาย "คณะราษฎร" รูปแบบ "ฮ่องกงโมเดล"

เปิด 7 เหตุผลม็อบมวลชนเลือกใช้ "เทเลแกรม"

อีกด้านของ "Telegram" แอพปลอดภัยที่กลายเป็นเครื่องมือของ "แฮกเกอร์"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์