ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

"ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์" เตือนสติคนไทยให้คิดถึงวัฒนธรรมอันดีงามและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.9

30.38K 1.77K
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ เตือนสติคนไทยให้คิดถึงวัฒนธรรมอันดีงามและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.9

"ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก" อดีตนางสาวไทยและมิสยูนิเวิร์สคนที่ 2 ของไทย เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กระบุข้อความถึงความรู้สึกอันเจ็บปวดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเตือนสติคนไทยให้คิดถึงวัฒนธรรมอันดีงามของไทย และ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงทุ่มเททรงงานหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทย พร้อมแนะให้ทุกคนยืนอยู่บนความจริงและความเคารพซึ่งกันและกัน

ล่าสุด "ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ " ได้ออกมาเคลื่อนไหวโพสต์ข้อความระบุในเฟซบุ๊ก Porntip Nakhirunkanok (Bui Simon) โดยกล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในไทยขณะนี้ เป็นภาษาอังกฤษแสดงความเป็นห่วงเป็นใหญ่ประเทศไทยและเตือนสติคนไทย โดยระบุข้อความว่า

" My heart is aching for my beloved Thailand and the fears and upset that are affecting my countrymen. When I represented Thailand as Miss Universe, my greatest pride and joy was knowing that I was born into a culture with honorable values engrained in us by the great King Rama IX. His Majesty dedicated his whole life in service to the Thai people. He was the father of our Thai ideals and he passed down to us great honor, respect, diplomacy and pride for our country. Even our language addresses each other as "brother" "sister" "auntie" "uncle" and so on... representing the Thai family and Buddhist consciousness we were born into.I see that our country is facing a crucial dilemma. It is good to question injustice but we must remember that it is our unconditional respect for each other and our country that bonds us as Thai citizens and has even earned us global admiration. It is in times like these that I reflect back at the root of what was instilled in me as a Thai citizen when I was a child, and what has become the most powerful tradition that I have passed down to my children; a symbol that makes us inherently Thai, the Wai. Our brain and our heart represent our two hands. In one hand we have the power of our brain which is our truth, and in the other the power of our heart which is our ability to love and respect one another. When we put our two hands together in a Wai we create the most powerful and respectful way to communicate. I tell my children that they can say anything but they must put their emotions aside and let their truth come together with respect.When we put our fists in the air it can create a battle; but when we open our hands and put our palms together we come from a place of truth and respect; this is the way to a respectful conversation and this is the way that we can make positive changes while honoring our inherent values.I pray that the citizens are protected and heard; and our beloved nation will continue to be the example of grace and honor. #honor #respect #lovethailand"

จากที่ปุ๋ยโพสต์มีความหมายว่า

"หัวใจของฉันเจ็บปวดกับประเทศไทยที่รักของฉันและความกลัวและความเสียใจที่ส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมชาติของฉัน เมื่อฉันได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในฐานะมิสยูนิเวิร์สความภาคภูมิใจและความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันคือการได้รู้ว่าฉันเกิดมาในวัฒนธรรมที่มีคุณค่าอันมีเกียรติที่ตราตรึงอยู่ในตัวพวกเราโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อรับใช้ประชาชนชาวไทย พระองค์ทรงเป็นบิดาแห่งอุดมการณ์ไทยของเราและได้ส่งต่อเกียรติประวัติความเคารพการทูตและความภาคภูมิใจให้กับเรา แม้แต่ภาษาของเราก็เรียกกันว่า" พี่ชาย"" น้องสาว" คุณป้า"" ลุง" เป็นต้น ... เป็นตัวแทนของครอบครัวไทยและจิตสำนึกทางพุทธศาสนาที่เราเกิดมา

ฉันเห็นว่าประเทศของเรากำลังเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่สำคัญ เป็นการดีที่จะตั้งคำถามกับความอยุติธรรม แต่เราต้องจำไว้ว่านั่นคือการเคารพซึ่งกันและกันอย่างไม่มีเงื่อนไขและประเทศของเราที่ผูกมัดเราในฐานะพลเมืองไทยและทำให้เราได้รับความชื่นชมจากทั่วโลก ในช่วงเวลาเช่นนี้ฉันได้สะท้อนกลับถึงต้นตอของสิ่งที่ปลูกฝังในตัวฉันในฐานะพลเมืองไทยเมื่อฉันยังเด็กและสิ่งที่กลายเป็นประเพณีที่ทรงพลังที่สุดที่ฉันได้ส่งต่อไปยังลูก ๆ ของฉัน สัญลักษณ์ที่ทำให้เรามีความเป็นไทยโดยกำเนิดคือการไหว้ สมองและหัวใจของเราเป็นตัวแทนของสองมือของเรา ในมือข้างหนึ่งเรามีพลังของสมองซึ่งเป็นความจริงของเราและอีกด้านหนึ่งคือพลังของหัวใจซึ่งก็คือความสามารถในการรักและเคารพซึ่งกันและกัน เมื่อเราสองมือประสานกันในการไหว้เราจะสร้างวิธีการสื่อสารที่ทรงพลังและให้เกียรติมากที่สุด ฉันบอกลูก ๆ ว่าพวกเขาพูดอะไรก็ได้ แต่ต้องละทิ้งอารมณ์และให้ความจริงของพวกเขามารวมกันด้วยความเคารพ

เมื่อเราวางหมัดขึ้นไปในอากาศมันสามารถสร้างการต่อสู้ได้ แต่เมื่อเราเปิดมือและรวบรวมฝ่ามือของเราเรามาจากสถานที่แห่งความจริงและความเคารพ นี่คือวิธีการสนทนาที่แสดงความเคารพและนี่คือวิธีที่เราสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกในขณะที่เคารพคุณค่าโดยธรรมชาติของเรา

ฉันขอภาวนาให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองและรับฟัง และประเทศชาติอันเป็นที่รักของเราจะเป็นแบบอย่างของความสง่างามและเกียรติยศต่อไป #honor #respect #lovethailand"

งานนี้มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Porntip Nakhirunkanok (Bui Simon)
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend