ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เจมส์ แรนดี้" นักมายากลระดับโลกเสียชีวิตแล้วในวัย 92 ปี

2.92K 11
เจมส์ แรนดี้ นักมายากลระดับโลกเสียชีวิตแล้วในวัย 92 ปี

"เจมส์ แรนดี้" ผู้ที่มีชื่อเสียงระดับโลกชาวอเมริกัน จากการเป็นนักมายากลที่ผันชีวิตมาเป็นนักเปิดโปงเรื่องหลอกลวง เขาได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมานี้ ในวัย 92 ปี ด้วยโรคชรา

อาจารย์เจษฎ์ ได้โพสต์ข้อความอาลัยพร้อมเล่าถึงความประทับใจถึง เจมส์ แรนดี้ นักมายากลระดับโลกที่ผันชีวิตมาเป็นนักเปิดโปงเรื่องหลอกลวง พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมา ประวัติ ของเจมส์ แรนดี้ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กอ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

เจมส์ แรนดี้ ผู้ที่มีชื่อเสียงระดับโลก จากการเป็นนักมายากลที่ผันชีวิตมาเป็นนักเปิดโปงเรื่องหลอกลวง ได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมานี้ ในวัย 92 ปี ด้วยโรคชรา แรนดี้ เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมปี ค.ศ.1928 และมาเป็นนักมายากลในฉายาที่ว่า The Amazing Randi โดยโด่งดังจากกล "หนีจากที่มัดไว้" ดังเช่นที่เขาสามารถแสดงการหนีจากโลงโลหะที่ปิดและแช่น้ำไว้ในสระว่ายน้ำ โดยอยู่ในโลงนั้นถึง 104 นาที ซึ่งทำลายสถิติที่ฮูดินี่ เคยทำไว้หลังจากมีอาชีพเป็นนักมายากลอยู่นานมาก แรนดี้ก็เปลี่ยนเส้นทางชีวิตมาเป็นสิ่งที่เป็นตำนานของเขา คือการเปิดโปงบรรดาคนที่ลวงโลก ทั้งพวกที่อ้างว่ามีพลังจิตทำนายได้ มีพลังบำบัดโรคได้ หรือคนที่อ้างว่ามีพลังจิตงอช้อนได้ (ทั้งๆ ที่เป็นมายากลที่งอช้อนด้วยนิ้วเท่านั้น)


แรนดี้ ที่กล่าวขวัญกันในเรื่องนี้เมื่อปี ค.ศ. 1972 ที่เขาสามารถจะแฉมนุษย์พลังจิต ยูริ เกลเลอร์ Uri Geller ซึ่งโด่งดังมาจากการที่สามารถงอช้อนได้ โดยอ้างว่าเป็นผลจากพลังจิตเหนือธรรมชาติของเขา แต่แรนดี้กล่าวหาว่าเกลเลอร์นั้นใช้แค่มายากลมาหลอกลวงสาธารณชน ซึ่งแรนดี้ทำตามได้อย่างง่ายดาย และเมื่อเกลเลอร์ไปออกรายการ The Tonight Show พิธีกรคือ จอห์นนี่ คาร์สัน Johnny Carson ได้ลองติดต่อขอให้แรนดี้ช่วยคิดว่าวิธีป้องกันไม่ให้เกลเลอร์ใช้ทริคใดๆ (เพราะเขาก็ไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้อยู่แล้ว) ซึ่งเขาก็ทำได้สำเร็จ โดยเกลเลอร์ถูกขอให้ใช้พลังจิตกับอุปกรณ์ที่เขาไม่เคยมีโอกาสได้แตะต้องมาก่อน ทำให้เกลเลอร์หาข้ออ้างที่จะไม่แสดงในคืนนั้น โดยอ้างว่าเขารู้สึกไม่สบายแรนดี้ ได้เปิดโปงผู้คนที่อ้างว่าตัวเองมีพลังจิตไปอีกหลายคน และได้ตั้งรางวัลเอาไว้ถึง 10,000 เหรียญสหรัฐ ให้กับใครก็ได้ที่สามารถแสดงพลังจิตนั้นภายใต้สภาวะที่เขาควบคุมอย่างรัดกุม

มีผู้ท้าชิงคนนึงชื่อ เจมส์ ไฮดริก James Hydrick ที่อ้างว่าเขาสามารถเปิดแผ่นกระดาษสมุดโทรศัพท์ได้โดยใช้พลังจิตเคลื่อนย้ายมวลสาร แต่แรนดี้ก็แฉได้สำเร็จว่า จริงๆแล้ว ไฮดริกทำด้วยการแอบเป่าลมจากปากของเขานั่นเอง ด้วยการเอาพวกเศษวัสดุบุกล่องไปรษณีย์ (ซึ่งเบามาก และจะขยับแน่ๆ ถ้าถูกลมเป่า) มาโปรยไว้รอบๆ สมุดโทรศัพท์นั้น ทำให้ไฮดริกไม่สามารถแสดงโชว์พลังจิตของเขาได้เลยแรนดี้ บอกในรายการว่า "ผมเคยทำการทดสอบแบบนี้มาหลายร้อยครั้ง กับคนหลายร้อยคนที่อ้างว่าตัวเองมีพลังจิต และมันก็แทบจะเหมือนเดิมทุกครั้ง ที่พอจัดการทดสอบด้วยการควบคุมปัจจัยต่างๆ อย่างรัดกุมแล้ว พวกเขาก็ไม่สามารถแสดงพลังจิตที่อ้างนั้น (ถ้ามันจะมีอยู่จริงนะ) ออกมาได้ "

อีกเคสหนึ่งที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง คือ ตอนที่เขาแฉนักรักษาโรคด้วยความศรัทธา ชื่อ ปีเตอร์ โปป๊อฟ Peter Popoff โดยให้เขามาแสดงโชว์พลังจิตทำนาย ตอนที่รันที่จะเปิดเทปเสียงที่บันทึกเสียงภรรยาของโปปอฟ ซึ่งคอยป้อนข้อมูลให้เขาผ่านทางหูฟัง แต่แรนดี้ใช้เครื่องดักฟังสัญญาณวิทยุบันทึกเสียงเอาไปได้ แรนดี้มักจะท้าอยู่เรื่อยๆ ที่จะให้เงินรางวัลและเพิ่มเงินขึ้นไปสูงถึง 1 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐผ่านมูลนิธิของเขา กับใครก็ตามที่พิสูจน์ได้ว่ามีพลังเหนือธรรมชาติอยู่จริง โดยต้องผ่านการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ด้วย ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ไม่เคยมีใครที่ผ่านการทดสอบของเขาเลย แม้เป็นแค่การทดสอบเบื้องต้นก็ตาม

ช่วงบั้นปลายของชีวิตนั้น เขาหันมาแฉเรื่องการรักษาโรคแบบโฮมีโอพาธีย์ homeopathy ด้วย ว่าจะให้เงิน 1 ล้านเหรียญถ้าใครก็ตามพิสูจน์ได้ว่าโฮมีโอพาธีย์มันมีประสิทธิภาพ รักษาได้ผลจริง (ซึ่งก็คือการเอายาใดๆ มาเจือจางด้วยน้ำจนแทบจะไม่มีส่วนผสมของตัวยาเลย ตามหลักโฮมิโอพาธี แล้วต้องพิสูจน์ว่ามันได้ผลดีกว่าน้ำเปล่า) ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครเอาเงินเขาไปได้ !!

ขอบคุณที่มา เพจเฟซบุ๊กอ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend