ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กต.ชี้แจง กรณีคนไทยประสบเหตุเรือล่มในไต้หวัน

1.34K 7
กต.ชี้แจง กรณีคนไทยประสบเหตุเรือล่มในไต้หวัน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยกรณีลูกเรือชาวไทยประสบเหตุเรือล่มในไต้หวัน ระบุหน่วยงานไทยเร่งประสานงานไต้หวันแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการค้นหาผู้สูญหายทั้ง 5 คน

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ผู้อำนวยการสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณไทเปได้รายงานกรณีเหตุการณ์เรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสง เมื่อคืนวันที่ 23 ต.ค. 63 ซึ่งมีลูกเรือไทยรวม 10 คน อยู่ในเรือ ดังนี้ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: เรือสินค้าล่มที่ไต้หวัน ลูกเรือชาวไทยสูญหาย 5 คน

1. เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 63 คณะกรรมาธิการมหาสมุทรไต้หวัน รายงานว่า ได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือบรรทุกสินค้า ซึ่งมีลูกเรือไทยรวม 10 คน ว่ามีเหตุเรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสง จึงได้ส่งเรือลาดตระเวนทางทะเล 4 ลำและเรือช่วยเหลือ 4 ลำไปให้การช่วยเหลือ โดยในชั้นนี้ได้ช่วยเหลือลูกเรือ 5 คน ที่สวมเสื้อชูชีพในที่เกิดเหตุและได้นำ 5 คนนี้ขึ้นฝั่งท่าเรือเกาสงและนำส่งไปพบแพทย์ (3 คนอาการไม่หนัก อีก 2 คน นำส่ง รพ) ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่างการค้นหาลูกเรือที่เหลืออีก 5 คน ที่หายไป  อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไต้หวันแจ้งว่าได้ส่งกำลังเพื่อค้นหาโดยเครื่องบินลาดตระเวณบริเวณที่เรือล่ม

2. เรือดังกล่าวเป็นเรือของบริษัท Seatran Ferry ซื้อจากญี่ปุ่นเพื่อใช้เป็นเรือข้ามฟาก และได้จ้างบริษัท Advance Marine เพื่อนำเรือดังกล่าวกลับไทย โดยออกจากญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 ต.ค. และประสบปัญหาทางเทคนิคจนต้องขอความช่วยเหลือเมื่อวันที่ 19 ต.ค. และประสบอุบัติเหตุในวันที่ 23 ต.ค.

3. สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณ ไทเป ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายไต้หวัน รวมทั้งเอเย่นต์เรือที่ให้ความช่วยเหลือและดูแลลูกเรือ และอยู่ระหว่างการประสานงานกับญาติของลูกเรือทั้ง 10 ราย

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์