ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

รวบ3ชาวจีนหอบเงิน8ล้านหนีโควิดฝั่งเมียนมา

706 6
รวบ3ชาวจีนหอบเงิน8ล้านหนีโควิดฝั่งเมียนมา

ตาก -ทหาร ฉก.ร.4 สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับ 3 ชาวจีนหอบเงิน 8 ล้านบาท หนีโควิด-19 ลักลอบข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย เผยว่าจ้างนายหน้าคนไทย ก่อนโดนข้อหานำพา

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 25 ตุลาคม 2563 ร.อ.ศาศวัต สัตยพงษ์ร้อย.ค.หนัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก ร.อ.ศิลปชัย พรเสกสรร ผบ.ร้อย.ร้อยทหารราบเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังนเรศวร นำกำลังทหารพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.แม่สอด, ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อยตชด.ที่ 346 อ.แม่สอด ฝ่ายปกครอง อ.แม่สอดได้จับกุมบุคคลต่างด้าว สัญชาติจีน ลักลอบข้ามแดนจากฝั่งเมียนมาเข้ามายังเขตไทยที่ท่าข้ามบุรินทร์บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก


โดยชาวจีนทั้ง 3 คนชื่อ นาย NAC LTYI อายุ 36 ปี นางสาว LIU GIAURONG อายุ 29 ปี และนางสาว GHEN LIHUA อายุ 26 ปี พร้อมด้วยรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาวหมายเลขทะเบียน 4กผ. 7554 กทม. และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีส้ม หมายเลขทะเบียน กฉ 3604 ตาก ซึ่งมีคนไทยที่เป็นเจ้าของยนต์ทั้ง 2 คนไปรับ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตรวจพบเงินสดสกุลไทย จำนวน 8 ล้านบาท พร้อมกับโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง ในกล่องใบหนึ่งที่นำมากับสัมภาระอื่นๆ

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทราบว่า ชาวจีนทั้ง 3 คน หนีมาจากฝั่งเมียนมาไม่สามารถอยู่ในฝั่งเมียนมาได้ เพราะสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 รุนแรงขึ้นมาก จึงติดต่อนายหน้าว่าจ้างให้คนไทยมารับไป อ.แม่สอด จ.ตาก เพราะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า และปลอดภัย ส่วนหนังสือเดินทางนั้นทางเจ้าหน้าที่ให้กับทางตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตากตรวจสอบอีกครั้ง ในเบื้องต้นถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนประกาศของจังหวัดตากที่ปิดพรมแดน และห้ามคนต่างด้าวเข้าเมืองทุกช่องทาง รวมทั้งมีหนังสือเดินทาง แต่ข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย และไม่ใช่ช่องทางอนุญาตให้ผู้ใช้หนังสือเดินทางข้ามไปมา สำหรับเงินสดนั้น เจ้าหน้าที่ยึดไว้เพื่อตรวจสอบก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังมีขบวนการรับจ้างขนแรงงานต่างด้าว และชาวจีน ข้ามมาจากฝั่งเมียนมาอยู่ โดยมีค่าจ้างราคาที่ดีมาก และชาวจีนดังกล่าว ส่วนมากทำงานในบ่อนออนไลน์ฝั่งประเทศเมียนมา

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend