ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ศาลเจ้าลุยไฟคนร่วมกว่า 300 คน

130 8
ศาลเจ้าลุยไฟคนร่วมกว่า 300 คน

ตรัง - ศาลเจ้า "สามอ๋องฮู้ เต้าโบ้เก้ง" ยังคงจัดให้มีการทำพิธีลุยไฟ เพื่อให้ผู้ถือศีลกินเจทั้งเด็กผู้ใหญ่ลุยไฟเพื่อชำระสิ่งไม่ดีออกจากร่างกาย ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวลุยไฟเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

(25 ต.ค.2563) ที่ศาลเจ้า "ส่ามอ๋องฮู้ เต้าโบ้เก้ง" ตั้งอยู่ที่ถนนเพลินพิทักษ์ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เขตเทศบาลนครตรัง ประกอบพิธีกรรม "ลุยไฟ" โดยพิธีกรรมดังกล่าวนั้น เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่หลาย ๆ ศาลเจ้าจะจัดขึ้นมาในช่วงงานประเพณีถือศีลกินเจหรือกินผัก เพื่อให้ พระหรือม้าทรง รวมทั้งผู้ที่ถือศีลกินเจ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ร่วมพิธีลุยไฟเพื่อชำระร่างกายพร้อม ๆ กัน ซึ่งหมายถึงสะอาดทั้งกายและใจในงานประเพณีถือศีลกินเจ


ในปีนี้ศาลเจ้าต่าง ๆ ในจังหวัดตรัง งดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การไต่บันได้มีด ลุยกระเบื้อง ลุยหนาม และลุยไฟ เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบบาลการป้องกันการระบาดของโรคโควิด 19 ไม่ให้เลือดออกจากร่างกายม้าทรง แต่สำหรับศาลเจ้าส่ามอ๋องฮู้ เต้าโบ้เก้ง งดกิจกรรมสำคัญอื่น ๆไปแล้ว แต่ยังคงไว้ซึ่งพิธีลุยไฟ ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษมลฑลฮกเกี้ยนประเทศจีน เป็นศาลเจ้าพระ 3 ตระกูลคือ แซ่จู แซ่เฮง แซ่หลี เป็นพระสายหมอ รักษาคนไข้ในประเทศจีน

โดยเริ่มจาการเผาไม้ โดยการวางไม้เป็นกองตามยาวของไม้ แล้วประกอบพิธี ปลุกเสกไม้ นำผายันต์มามัดกับไม้ เมื่อถึงเวลาเริ่มก่อกองไฟปล่อยทิ้งให้ไฟไหม้จนไม้เป็นถ่าน โดยใช้เวลาร่วม 4 ชั่วโมงกว่า เมื่อไม้ถูกไฟเผาจนเป็นถ่านไฟที่มีความร้อนสูง ทาง"ฮวดซู่"และพระผู้ใหญ่ในศาลเจ้าก็ได้ประกอบพิธีวิ่งตัดยอดไฟ เพื่อเปิดพิธีลุยไฟ หลังจากนั้น ม้าทรงก็เริ่มทยอยลุยไฟไปแต่ละองค์ จนมาถึงบรรดาพี่เลี้ยงพระ ผู้ถือศีลกินเจ ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยว ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ต่าง หญิงและชาย มีความเชื่อมั่นร่วมพิธีลุยไฟไปในครั้งนี้ ซึ่งทุกคนมั่นใจว่าถ่านไฟที่มีความร้อนสูง สีแดง ก็จริง เป็นอันตราย แต่ไม่สามารถทำอันตรายได้ ซึ่งในการลุยไฟในค่ำคืนนี้ ไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดที่ร่วมลุยไฟได้รับบาดเจ็บและได้รับอันตรายแต่อย่างใด ทุกคนปลอดภัย พิธีลุยไฟ หาก"ฮวดซู่"หรือเจ้าพิธี ดำเนินการผิดขั้นตอนไม่สมบูรณ์ มักจะเกิดอันตรายกับผู้ที่ลุยไฟ คือเท้าถูกไฟไหม้ทุก ๆ คนจน พองบวม แต่ที่ศาลเจ้า"ส่ามอ๋องฮู้ เต้าโบ้เก้ง" ในค่ำคืนนี้ทุกคนปลอดภัย โดยมีผู้ที่เช้าร่วมลุยไฟประมาณ 300 คน

เรื่องโดย คนิตา สีตอง | ภาพโดย คนิตา สีตอง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend