ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เสื้อเหลืองจี้เอาผิดนักเรียนติดป้ายจาบจ้วง

772 0
เสื้อเหลืองจี้เอาผิดนักเรียนติดป้ายจาบจ้วง

คนเสื้อเหลืองและกลุ่มพิทักษ์สถาบันกษัตริย์ร้อยเอ็ดชุมนุมประกาศแถลงการณ์ต่อต้านหมิ่นสถาบันจี้ตร.เอาผิดนร.ติดป้ายด่าจาบจ้วงในโรงเรียน ตร.บอกยังไม่เข้าข่ายผิดเพราะไม่ได้ระบุด่ากษัตริย์องค์ไหนและกษัตริย์ประเทศใด

เมื่อเวลา 15.00 น วันที่ 24 ตุลาคม 2523 ประชาชน ทั้งหญิงชาย ชาวร้อยเอ็ด ใส่เสื้อเหลือง ถือธงชาติ และ พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตร.ชุดสืบสวนประเมินว่าไม่เกิน150 คน โดยต่างคนต่างเดินทางทยอยกันมาชุมนุนกันที่ลานสาเกตุนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์กลางเมืองร้อยเอ็ด โดยมีแกนนำประกอบด้วย นายยงยุทธ ขัติยนนท์ ประธานกลุ่ม พิทักษ์สถาบันกษัตริย์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด นายอุดมการณ์ หลักคำ ประธานชมรมคนรักในหลวง ทนายสาวนภาพร พวงช้อย ประธานกลุ่มปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ร่วมมือการจัด เวทีปราศรัย กิจกรรมการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และต่อต้านความรุนแรง


โดยเชิญชวนประชาชนชาวร้อยเอ็ดร่วมกันแสดงพลัง ต่อต้าน กลุ่มประชาชนในส่วนที่ กล่าวอ้างถึงความเกลียดชัง ที่มีต่อรัฐบาล ที่บริหารประเทศ โดยการนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี เรียกร้อง ให้นายกรัฐมนตรี ลาออก กล่าวโจมตีว่าขาดความชอบธรรม ในการบริหารประเทศชาติบ้านเมือง ล้มเหลว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่สามารถแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบต่อประชาชน แต่ปรากฏว่า การชุมนุม ดังกล่าว กับแอบแฝง ด้วยเจตนา ที่ไม่บริสุทธิ์ ด้วยการ ปราศรัย ด้วยถ้อยคำ ในลักษณะ เรียกร้องดูหมิ่น เหยียดหยาม จาบจ้วง ลบหลู่ สถาบัน แอบแฝงเจตนาล้มล้าง สถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้ทนไม่ได้กับการก้าวล่วงดังกล่าว จึงได้ออกมารวมตัวกัน แสดงเจตนารมณ์ต่อต้าน

พร้อมกับร่วมกันอ่านแถลงการณ์การปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่รักเคารพของปวงชนชาวไทย โดยเรียกร้องให้ เคารพ ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งที่ผ่านมา สถาบัน พระมหากษัตริย์ คือสิ่งที่มี คุณูปการ ต่อบ้านเมือง มาตลอดจนปัจจุบัน แต่กลับถูกลบหลู่ ซึ่งทรงอยู่เหนือการเมือง แต่กลับถูกกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี ปลุกระดม ตั้งเวทีอภิปรายโจมตี ให้เกิดความเสียหาย ซึ่งทำให้ทนไม่ได้ ต่อพฤติกรรมของผู้ที่ไม่ประสงค์ดี จึงต้องออกมาเคลื่อนไหว

ในขณะที่นายยงยุทธ ขัติยนนท์ กล่าวว่า ในฐานะคนร้อยเอ็ด รับไม่ได้กับพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม ของคน ที่เป็นประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด รวมทั้งเด็กนักเรียนและกลุ่มเยาวชน ที่ถูก ปลุกปั่น จากกลุ่มไม่ประสงค์ดี ต่อประเทศชาติบ้านเมืองและสถาบันมหากษัตริย์ ให้ออกมา เคลื่อนไหว ในลักษณะ ก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่เหมาะสม

พร้อมกันนั้น นายยงยุทธ ขัติยนนท์ รวมทั้งแกนนำทุกคน ได้ประกาศ เรียกร้องไห้ ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจทหารฝ่ายปกครอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ให้มีการ ออกมาทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ก่อนหน้านี้ เมื่อหลายวันก่อน มีการเผยแพร่คลิป เด็กนักเรียน หญิง ใส่เสื้อ สีส้ม กางเกงวอร์ม ซึ่งเป็นลักษณะของเด็กนักเรียนในโรงเรียนชื่อดังของจังหวัดร้อยเอ็ด นำป้าย กระดาษ A4 สีขาวเขียนข้อความ ตัวหนังสือสีแดง มีความหมายโจมตี สถาบันพระมหากษัตริย์ ไปติดไว้ที่ หน้าหอประชุม ภายในโรงเรียน ซึ่งต่อมามีการนำคลิปดังกล่าว มาเผยแพร่ทางโซเชียลอย่างกว้างขวาง และเป็นความผิดที่ชัดเจน ดังนั้น จึงเรียกร้องให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และอยากทราบว่า จากพฤติกรรมที่ชัดเจนของเด็กนักเรียนดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงได้มีการดำเนินการอย่างไรบ้าง โดยต้องการให้ ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งอยู่ห่างจาก ที่จัดเวทีชุมนุมประมาณ ไม่ถึง 200 เมตร ได้มาตอบข้อเท็จจริง และชี้แจงมาก มีการดำเนินการ เอาผิดกับผู้ที่ มีพฤติกรรมดังกล่าวอย่างไรบ้าง

โดยได้ประกาศบนเวทีว่า ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด สายสืบ สายตรวจและชุดนอกเครื่องแบบ แจ้งให้ทางผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด ไม่ให้คำตอบ แต่ปรากฏว่า ไม่มีใครมาให้รายละเอียด ต่อผู้ชุมนุม จนกระทั่งเวลา 18.00 น กลุ่มผู้ชุมนุม ที่ร่วมแสดงพลัง ได้พร้อมใจกัน ร่วมร้องเพลงชาติ ก่อนที่จะพากัน สลายตัวไป พร้อมกับยืนยันว่า ถ้าหาก กลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดียังคงมีการชุมนุม ในพฤติกรรมจาบจ้วงล่วงละเมิดโจมตีสถาบันมหากษัตริย์ ก็จะมีการออกมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อต่อต้าน กลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกครั้ง ให้มากกว่าเดิม ก่อนที่พากันสลายตัวกลับ ในเวลาต่อมา

และหลังจากการสลายตัว ของกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว แกนนำหลักของการจัดเวทีดังกล่าว ได้เดินทางไปยัง สถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด เพื่อพบกับทางด้าน พันตำรวจเอกพัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด เพื่อขอตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณี ของเด็กนักเรียน หญิงคนดังกล่าว ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ให้ร้ายโจมตีสถาบันมหากษัตริย์ ตามที่ปรากฏในคลิป ว่ามีการดำเนินการอย่างไรบ้าง พร้อมกับเรียกร้องว่าหากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องดำเนินคดี กับผู้ที่กระทำความผิดที่มีหลักฐานชัดเจน โดยผู้อำนวยการสถานศึกษา ดังกล่าว จะต้องให้ข้อมูล ตัวตนของเด็กคนดังกล่าว ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อ ควบคุมตัวมา ดำเนินคดี ตามความผิด หรือหากมีการ ควบคุมกับกุม เด็กคนดังกล่าวมาแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ก็อยากจะทราบความคืบหน้า ของการดำเนินคดีว่า เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ในขั้นตอนใดแล้ว เพื่อที่จะให้คำตอบกับประชาชนก็ยืนยันได้ว่า ได้มีการดำเนินคดีเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง นำพฤติกรรมดังกล่าว ไปเลียนแบบสร้างความเสียหายให้กับสถาบันพระมหากษัตริย์ อย่างกว้างขวางออกไปอีก

ในขณะที่ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด ได้ออกมาพบกับแกนนำผู้ชุมนุม โดยกล่าวว่า ทราบว่าจะมีตัวแทนผู้ชุมนุมมาพบเพื่อติดตามข้อเท็จจริง ตนเองจึงได้นำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนหนึ่งมาให้การต้อนรับ พร้อมกับสอบข้อเท็จจริง กับกลุ่มผู้ชุมนุม เรียกร้องขอตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุ การแพร่กระจายคลื่นดังกล่าว ซึ่งในทางสืบสวนสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นเด็กนักเรียนชั้นม 3 ของโรงเรียนชื่อดังในจังหวัดร้อยเอ็ด ก็ได้เรียก ให้ผู้อำนวยการ สถานศึกษา ผู้ปกครอง และเด็กคนดังกล่าวมาพบพนักงานสอบสวน โดยมีการว่ากล่าวตักเตือน ให้ยุติ พฤติกรรมดังกล่าว โดยเด็ดขาด ก่อนที่จะมีการปล่อยตัวกลับไป

 โดยไม่ได้มีการตั้งข้อหาดำเนินคดีแต่อย่างใด โดยผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด กล่าวว่า เหตุที่มีการตั้งข้อกล่าวหาทั้งนี้เนื่องจาก เหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นความผิดที่ชัดเจนเนื่องจากข้อความที่ระบุนั้น ไม่ได้ระบุถึง บุคคลในสถาบันสูงสุด หรือกษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่ง และ และข้อความที่เด็กนักเรียน คนดังกล่าวเขียน ก็ไม่ได้มีการระบุชื่อ ของบุคคลหนึ่งบุคคลใดที่ชัดเจน เพราะการกล่าวอ้างของสถาบัน สูงสุดดังกล่าว ก็ไม่ได้เอ่ย พาดพิงว่าเป็น สถาบันสูงสุดของคนไทย จึงยังไม่ถือว่าเข้าข่าย ของการละเมิด สถาบันสูงสุดของประเทศไทย จึงไม่ได้มีการดำเนินคดี กับผู้ที่ถูกกล่าวหา หรือที่ปรากฏตามคลิป แต่อย่างใด

ในขณะที่ นายยงยุทธ กล่าวว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการ ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดล่วงละเมิด สถาบันสูงสุด และออกมา ชี้แจงเช่นนี้ ตนก็คงได้แต่ยอมรับ ตามคำชี้แจงเท่านั้น แม้จะไม่เป็นที่ถูกใจก็ตาม ย้ำว่าเรื่องนี้ ทางด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ คุณจะต้องมีการควบคุมการทำงานให้รัดกุมต่อการล่วงละเมิด ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เกิดขึ้นอีก รวมทั้งเรียกร้องให้มี ความฉับไวในการแก้ปัญหา และเมื่อเกิดเรื่องราวในลักษณะ ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับสถาบันพระมหากษัตริย์เกิดขึ้น ในลักษณะคล้ายๆกันนี้ เกิดขึ้นอีก อยากให้ ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีหน้าที่โดยตรง ให้มีการดำเนินการที่เฉียบขาดเข้มงวด และฉับไวในการเข้าไป ควบคุมติดตาม ตักเตือน กลุ่มที่มีพฤติกรรม ดังกล่าว ไม่เกิด พฤติกรรม ที่สร้างความเสียหายต่อสถาบันสูงสุด ได้เกิดขึ้น ในสถานศึกษาทุกระดับ อีกต่อไป

เรื่องโดย ธวัชชัย กฤติยาวรกุล | ภาพโดย ธวัชชัย กฤติยาวรกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend