ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"โรม" ชี้ยกระดับการชุมนุมเป็นการกดดันรัฐบาลได้

1.28K 10

"รังสิมันต์ โรม" สังเกตการณ์ชุมนุม หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มองยกระดับการชุมนุมเป็นการกดดันรัฐบาลได้ พร้อมระบุ เสียดายเปิดประชุมสภาฯ จะไม่ใช่การหาทางออกแต่จะเป็นเวทีซักฟอกพรรคก้าวไกล

24 ตุลาคม 2563 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล เดินทางมาสังเกตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มราษฎร ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ พร้อมบอกว่า วันนี้มาติดตามการชุมนุมของคณะราษฎรที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังคืนนี้จะครบกำหนด 3 วันที่กลุ่มผู้ชุมนุมยื่นเงื่อนไขให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเซ็นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งคาดว่าพลเอกประยุทธ์คงจะไม่เซ็นหนังสือลาออกตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง 

จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมจะยกระดับการชุมนุมอย่างไร แต่ทุกการชุมนุมเมื่อมีการยื่นเงื่อนไขแล้วไม่ได้รับการตอบรับ จะต้องมีการยกระดับเพื่อกดดันรัฐบาลมากขึ้น หากคืนนี้รัฐบาลยังไม่มีท่าทีใดๆ ออกมา คาดว่าพรุ่งนี้และวันถัดไป ประชาชนจะออกมาชุมนุมมากขึ้น สำหรัลปัจจัยที่ทำให้มีผู้ชุมนุมในคืนนี้มีไม่มาก น่าจะเกิดจากปัจจัยเรื่องสถานที่ที่ไม่ได้อยู่ใกล้รถไฟฟ้า และเข้าใจว่าประชาชนกำลังรอฟังท่าทีในวันพรุ่งนี้ 

หลังจากที่รัฐบาลออกมาประกาศว่าจะถอยคนละก้าว ตนเองหวังว่าน่าจะมีการปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุม เพื่อให้สถานการณ์การเมืองภาพรวมของประเทศดีขึ้น แต่เท่าที่ทราบแกนนำยังถูกควบคุมตัวเช่นเดิม จึงสงสัยว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และคิดว่ารัฐบาลยังถอยไม่พอ 

พร้อมประเมินสถานการณ์คืนนี้ไม่น่ามีเหตุรุนแรง เนื่องจากมีการยกเลิกพรก. ฉุกเฉินร้ายแรงแล้ว แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเคลื่อนไหวว่าจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ชุมนุม ซึ่งในประเด็นนี้เข้าใจว่าอาจจะเป็นการดำเนินคดีย้อนหลังเหมือนดังเช่นที่ผ่านมา แต่สิ่งที่น่ากังวลคือการดำเนินคดีตามความผิดมาตรา 116 กับผู้ชุมนุม


สำหรับกรณีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2563 นายรังสิมนต์ มองว่า เป็นเวทีซักฟอกพรรคก้าวไกลมากกว่า
หนึ่งในข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม คือ การเปิดประชุมสภาเพื่อหาทางออกให้กับบ้านเมือง ซึ่งกลไกสภาหาทางออกได้ พอจะหาจุดตรงกลางได้ แต่เท่าที่ทราบท่าทีของสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. และรัฐบาลแข็งกร้าวมาก จะเปิดประเด็นการขัดขวางขบวนเสด็จ ซึ่งในมุมของพรรคก้าวไกลไม่ได้ออกมาแบบนั้น เป็นการเฟคนิวส์มากกว่า เอาข่าวปลอมมาปั่นให้เกิดความเกลียดชัง และหากเป็นเช่นนั้นประชาชนที่มองเข้ามา จะรู้สึกว่าสภาเปล่าประโยชน์ และสภาไม่ใช่เครื่องมือขจัดความขัดแย้ง

ในส่วนของพรรคก้าวไกล จะมีการเปิดประเด็นหลายประเด็น ที่หลากหลาย ครอบคลุม เข้าใจว่าจะได้เวลาอภิปรายประมาณ 2 ชั่วโมง โดยตนเองจะไม่อภิปราย เนื่องจากรัฐบาลและส.ว. กำลังเพ่งเล็งตนเองอยู่ สำหรับจะเปิดประเด็นการชุมนุมหรือไม่ ตอนนี้ทางพรรคก้าวไกลกำลังหารือกันอยู่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend