ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐหวั่นติดโควิดวันเดียวทะลุ 1 แสนเร็วๆนี้

418 16
สหรัฐหวั่นติดโควิดวันเดียวทะลุ 1 แสนเร็วๆนี้

สหรัฐมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันเดียวทำสถิติสูงสุดเกิน 80,000 คนครั้งแรก หวั่นจะแตะถึงหลัก 1 แสนคนในเร็วๆนี้ หมอใหญ่เตือนอาจถึงเวลาบังคับสวมหน้ากากทั่วทั้งประเทศ

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า สหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่ 83,757 คนเมื่อวันศุกร์ สร้างสถิติสูงสุดจากเคยบันทึกได้ 77,362 คนเมื่อวันที่ 16 ก.ค. ตัวเลขผู้ติดเชื้อในวันดียวทำสถิติสูงสุดทุกวันต่อเนื่อง 5 วันแล้ว

ไมเคิล ออสเตอร์โฮล์ม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและนโยบายโรคติดเชื้อของมหาวิทยาลัยมินนิโซตา แสดงความเห็นว่า สหรัฐอาจมีผู้ติดเชื้อในวันเดียวแตะหลัก 1 แสนคนได้ง่ายๆ หากจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นในอัตรานี้ต่อไป

นอกจากนี้จากข้อมูลของจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า อย่างน้อย 34 รัฐทั่วสหรัฐมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามากกว่าหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้า


จากสถานการณ์ระบาดที่น่าวิตกนี้ นพ. แอนโทนี ฟาวชีผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อ กล่าวเมื่อวานเรียกร้องให้ประชาชนร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด รวมทั้งบอกว่า หากประชาชนยังไม่ยอมสวมหน้ากาก ก็อาจถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาบังคับให้ทุกคนสวมหน้ากาก ซึ่งเดิมเขาเคยบอกว่า ไม่คิดว่าการออกกฎหมายโดยรัฐบาลกลางเพื่อบังคับใช้มาตรการสวมหน้ากากทั่วทั้งประเทศจะได้ผล เพราะการบังคับใช้ทำได้ยาก และอยากเห็นผู้ว่าการรัฐหรือระดับท้องถิ่นบังคับใช้การสวมหน้ากากกันเองมากกว่าเมื่อมีการระบาดในพื้นที่

ขณะเดียวกันสถาบันเพื่อการวัดและประเมินสุขภาพของมหาวิทยาลัยวอชิงตันเผยแพร่การประเมินล่าสุดว่า หากชาวอเมริกัน 95% สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ อาจช่วยชีวิตคนได้มากกว่า 1 แสนคนจนถึงสิ้นเดือนก.พ. แต่ผลสำรวจเมื่อเดือน ก.ย. พบว่า มีชาวอเมริกันแพียง 49% ที่สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend