พท.เตือนแกนนำม็อบชุมนุมได้แต่ถ้ามีเหตุรุนแรงต้องรับผิดชอบ

"อนุดิษฐ์ นาครทรรพ" เตือนม็อบชุมนุมขอให้คำนึงถึงเป้าหมาย ย้ำหากเกิดความรุนแรงแกนนำต้องรับผิดชอบ ลั่นเพื่อไทยผิดหวังญัตติรัฐบาลขอเปิดอภิปราย เพราะโจทย์ใหญ่ปัญหาประเทศทั้งหมดอยู่ที่ตัวนายกฯ บริหารงานผิดพลาด จนมี "นักเรียน-นักศึกษา" ออกมาขับไล่

24 ตุลาคม 2563 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการชุมนุมนั้น เป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่กระทำได้ หากอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมของฝ่ายใด แต่แกนนำการชุมนุมต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์และเป้าหมายของการชุมนุมนั้นๆ เป็นหลัก หากปล่อยปละละเลยให้การชุมนุมยกระดับนำไปสู่ความรุนแรง เช่น กรณีที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา แกนนำการชุมนุมต้องรับผิดชอบ เพราะการชุมนุมตามกฎหมายต้องปราศจากอาวุธ และไม่ใช่ความรุนแรง

สำหรับการประชุมส.ส.พรรค ในวันที่ 25 ต.ค. เพื่อเตรียมการอภิปรายในการประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 26 ต.ค. นี้ แม้พรรคจะผิดหวังกับญัตติของรัฐบาลที่ตั้งโจทย์ปัญหาของประเทศเกิดจากการชุมนุมเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ปัญหาทั้งหมดมาจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่บริหารงานผิดพลาด จนนักเรียนนักศึกษาต้องออกมาชุมนุม

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นต้องเข้าร่วมเพื่ออภิปราย ชี้ปัญหาของประเทศให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกัน ต้นตอของปัญหา คือพล.อ.ประยุทธ์ ที่ไร้ความสามารถทำงาน ทุกฝ่ายจะได้เข้าใจปัญหาที่แท้จริง และนำสิ่งเหล่านี้ไปแก้ไข ไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามมากกว่านี้ และส่วนตัวจะอภิปรายเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญทันที นายกฯต้องลาออก และต้องหยุดคุกคามประชาชน โดยการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม