ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ตรวจชายแดนระนอง มั่นใจมาตรการคุมโควิด-19

895 13

ผบ.ทบ. ใช้โอกาสวันหยุด ลงพื้นที่ตรวจชายแดนระนอง มั่นใจมาตรการคุมโควิด-19 เตรียมเสนอข้อมูลรัฐบาล พร้อมจัดเป็นพื้นที่เหมือนภูเก็ตโมเดล เพื่อให้วิถีชีวิตและเศรษฐกิจไทย-เมียนมา เดินต่อไปได้

พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางลงพื้นที่ จ.ระนอง ตรวจเยี่ยมการทำงานของกำลังเทพสตรี (หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25) และตำรวจตระเวนชายแดน ชุดเฝ้าตรวจตระเวนชายแดน 4105 จากนั้นนั่งเรือตรวจภูมิประเทศ 3 เกาะคือ เกาะหลาม เกาะคัน และเกาะขี้นก รวมถึงจุดตรวจดูเกาะสะระนีย์ หรือเกาะผี ดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดน ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และมาตรการป้องกันโควิด-19

พลเอก ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านอยู่ในช่วงระบาดของเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นรวดเร็ว ซึ่งนโยบายรัฐบาลคือไม่ให้คนข้ามเขตแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านฝั่งตะวันตก โดย จ.ระนอง มีชายแดนติดกับเพื่อนบ้านทั้งทางบกและทางทะเล คนสองฝั่งไปมาหาสู่กันใช้ชีวิตประจำวันค้าขาย รวมทั้งการท่องเที่ยว และฝั่งตรงข้าม จ.ระนอง คือ จ.เกาะสอง ของเมียนมา ซึ่งข้อมูลพบว่าภายในหนึ่งวันมีเรือข้ามไปมา 160 เที่ยว ประมาณ 500-700 คน แต่ปัจจุบันเหลือประมาณ 30 เที่ยว ซึ่งเป็นเรือสินค้า แต่การข้ามแดนของคนยังไม่เปิด วันนี้ตนได้มาดูวิถีชีวิตคนสองฝั่งว่าจะทำอย่างไรให้อยู่ร่วมกันได้ เพราะต้องพึ่งพาอาศัยกัน ซึ่งภารกิจของกองกำลังเทพสตรี ดูแลปัญหาเรื่องภัยคุกคามด้านความมั่นคงเป็นหลัก โดยด้านนี้ไม่มีปัญหารุกล้ำแนวชายแดน เพราะสามารถพูดคุยกันได้ จะมีแค่ปัญหายาเสพติด หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย


พลเอก ณรงค์พันธ์ ยังบอกด้วยว่า ในอนาคตถ้ายังอยู่แบบนี้ ฝั่งเมียนมาไม่สามารถฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้ ฝั่งไทยก็ต้องป้องกันเต็มที่ไม่ให้ลุกล้ำเข้าประเทศ ปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่จะเกิดผลกระทบ ระนองเป็นจังหวัดที่ดีจังหวัดหนึ่ง และไม่มีปัญหาโควิด ซึ่งเป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องพิจารณาว่า เมื่อสถานการณ์ในเกาะสองติดเชื้อจำนวนน้อย (ตรวจพบ 3 คน) และทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลในพื้นที่ ตนก็เห็นว่าถ้าใช้จังหวัดนี้เหมือนภูเก็ต เปิดให้มีการผ่อนคลายได้ในระดับหนึ่ง จะทำให้วิถีชีวิตคนสองประเทศดีขึ้น และหากดูจากข้อมูลโควิด คิดว่าน่าจะดูแลกันได้ แต่ต้องพิจารณาว่าจะผ่อนคลายได้แค่ไหน

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ส่วนฝ่ายความมั่นคง ไม่สามารถอุดช่องโหว่ตามช่องทางต่างๆได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ส่วนใหญ่ช่องทางที่จะเข้ามาได้ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นเส้นทางที่มีรถยนต์ขนส่ง หรือมีทางเดิน ซี่งถ้าเป็นทางธรรรมชาติก็ลำบาก เพราะไกลจากเส้นทางหลัก แต่ในเส้นทางประเทศเราเดินทางสะดวก ทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกมากขึ้นและสามารถป้องกันได้ แม้แต่ทางน้ำ และยังมีเครื่องมือที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยเหนือ ทำให้การดูแลป้องกันสมบูรณ์มากที่สุด

เมื่อถามว่า ศบค.ทบ. จะเสนอข้อมูล คลายล็อค จ.ระนอง ให้รัฐบาลต่อไปใช่หรือไม่ พลเอก ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า จะรวบรวมข้อมูลส่งไปให้รัฐบาลพิจารณาเหมือนกับ อ.แม่สอด จ.ตาก ถ้ามีความรุนแรงเราก็สั่งปิดด่าน เมื่อสถานการณ์เบาบางลงก็เปิดด่านให้สามารถค้าขายและผ่านไปมาได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์