ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โทรศัพท์มือถือระเบิดบนรถโดยสารในเมืองกวางโจว

5.68K 16

ภาพโทรศัพท์มือถือของผู้โดยสารคนหนึ่งเกิดระเบิดบนรถโดยสาร ในเมือง กวางโจวของจีน คนขับตะโกนให้ผู้โดยสารรีบลงจากรถ ก่อนเอาไปทิ้ง เชื่อว่าสาเหตุมาจากโทรศัพท์ร้อนจัดเพราะเสียบกับพาวเวอร์แบงค์

ชมคลิปภาพโทรศัพท์มือถือของผู้โดยสารคนหนึ่งเกิดระเบิดบนรถโดยสารในเมือง กวางโจวของจีน คนขับตะโกนให้ผู้โดยสารรีบลงจากรถ ก่อนเอาไปทิ้ง เชื่อว่าสาเหตุมาจากโทรศัพท์ร้อนจัดเพราะเสียบกับพาวเวอร์แบงค์แบตเตอรรี่ในโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานอยู่เป็นประเภทลิเทียม ไอออน (Li-ion) มีการเก็บประจุที่เสียพลังงานน้อย และไม่ชอบความร้อนอย่างยิ่งและมีอายุการใช้งานนานเพราะมีการนับวงรอบเป็นครั้งไป


การนับวงรอบของแบตเตอรี่ประเภทนี้ คือ 1 วงรอบเท่ากับการชาร์จไฟมือถือจาก 0% ถึง 100% ถ้าหากปล่อยแบตเตอรี่ให้เหลือน้อยแล้วมาชาร์จจะยิ่งส่งผลเสียมากขึ้นดังนั้นเราควรเหลือแบตเตอรี่ไว้ประมาณ 20% ถึง 30%แล้วค่อยชาร์จจะดีที่สุดถ้าหากอยู่ในสถานที่อากาศร้อนหรืออับชื้นก็ไม่ควรชาร์จเพราะมีส่วนทำให้โทรศัพท์มือถือไม่สามารถระบายความร้อนได้อาจจะเป็นเหตุทำให้แบตเตอรี่เสื่อมหรือทำให้เกิดการระเบิดได้เช่นกันและที่สำคัญเมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วไม่ควรเสียบชาร์จแล้วใช้งานไปด้วยเพราะจะเกิดความร้อนสะสมและทำให้แบตเตอรี่ระเบิดได้

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย SMC
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend