ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ประมวลภาพบรรยากาศ "ม็อบ 23 ตุลา" หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

2.32K 4

บรรยากาศ "ม็อบ 23 ตุลา" หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ อุณหภูมิยังร้อนแรง บรรดาแกนนำต่างผลัดกันขึ้นปราศรัยจี้ให้นายกฯลาออกพร้อมปล่อยแกนนำและแนวร่วมรายอื่นๆที่ถูกจับกุมทุกคน รวมถึงมีการทำ "สตรีทอาร์ท" และร้องเพลงให้กำลังใจผู้ชุมนุม

23 ตุลาคม 2563 บรรยากาศการนัดรวมตัวของแนวร่วมคณะราษฎร 63 บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ยังคงมีการสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแนวร่วมที่ถูกคุมขัง นอกจากนี้ยังมีการขยายพื้นที่การชุมนุมไปเรื่อยๆ มีการนำแผงเหล็กมาปิดถนนงามวงศ์วาน พร้อมตั้งด่านจุดคัดกรอง โดยไม่อนุญาตให้รถทุกคันเข้า ยกเว้นรถพยาบาล และรถของมวลชนที่จะมาร่วมชุมนุมเท่านั้น

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมได้ประกาศค้างคืนที่บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วม อาทิ 1.อานนท์ นำภา  2. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง 3. นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง 4.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์  หรือเพนกวิน 5. นายเอกชัย หงส์กังวาน  6. นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ 7. นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ 8. นายปฏิภาณ ลือชา (หมอลำแบงค์) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง

18.00 น. มวลชนได้ร่วมกันร้องเพลงชาติ พร้อมกับชู 3 นิ้ว หลังจากนั้น "มายด์" ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หนึ่งในแกนนำ ได้ขึ้นปราศรัยบนรถเครื่องขยายเสียงว่า  รัฐบาลบีบคั้นเอง ให้เราต้องมาอยู่บนถนน ดังนั้นจะโทษเราไม่ได้ จุดยืนของประชาชน ก็เป็นไปตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อ และข้อเรียกร้องย่อย หนึ่งในนั้นคือ คุณต้องปล่อยเพื่อนเรา อีก 7 คน ที่ยังอยู่ในเรือนจำ วันนี้จะอยู่กันยาวๆ จนกว่าจะปล่อยเพื่อนเราจนครบทุกคน และหากว่า เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกครั้ง จะเป็นวันที่ประชาชนหมดความอดทนอีกต่อไป นั่นหมายความว่า เป็นการดูถูกประชาชน 

19.00 น. "ไผ่ ดาวดิน" นำมวลชนปิดถนนงามวงศ์วาน หน้าเรือนจำ ขีดเส้นให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกจากนายกฯภายในพรุ่งนี้ (24ต.ค.) หากไม่ออกจะเคลื่อนไหวใหญ่อีก

             

20.30 น. ไผ่ ดาวดิน ขึ้นเวทีร้องเพลงให้กำลังใจเพื่อนๆที่อยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมกันเปิดแฟลชโทรศัพท์และชู้ป้ายรูปภาพคนที่อยู่ในเรือนจำ

ด้านกลุ่มผู้ชุมนุมจัด "สตรีทอาร์ท" ประติมากรรมท้องถนน โดยนำสีสเปรย์มาพ่นลงบนผืนผ้าสีขาวที่ถูกกางวางพาดยาวไปตลอดแนวถนนงามวงศ์วานกว่า 100 เมตร เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมชุมนุมได้เขียนข้อความแสดงออกทางการเมืองเชิงศิลปะ ผ่านข้อความต่างๆ ซึ่งมีการเขียนชื่อนักเคลื่อนไหวทางสังคมและการเมืองต่างๆที่ถูกบังคับให้สูญหาย ด้วยการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลกลุ่มหนึ่ง เพื่อรำลึกถึงและเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่นักเคลื่อนไหวเหล่านี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend