ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ข้อดีของใยอาหาร ในผัก ผลไม้ ที่มีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

3.43K 0
ข้อดีของใยอาหาร ในผัก ผลไม้ ที่มีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิหมอชาวบ้าน ได้เผยถึงข้อดีของผักและผลไม้ ที่มีประโยชน์ต่อรางกายของเรา ที่สามารถช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและช่วยดูดซึมเอาของเสียและสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย โดยทางเพจได้ระบุข้อความไว้ดังนี้....

ใยอาหารดีอย่างไร

ใยอาหารคือส่วนประกอบของผนังเซลล์ที่ได้จากพืชที่เรากินเข้าไปแล้ว ร่างกายไม่มีน้ำย่อยมาย่อย (แต่อาจจะถูกย่อยโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่) จึงคงอยู่ในลำไส้และอุ้มน้ำไว้ ทำให้อุจาระไม่แข็ง ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ช่วยดูดซึมเอาของเสียและสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย โดยเฉพาะสารพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ ใยอาหารพบมากในพืชผักผลไม้ที่แก่จัด โดยเฉพาะรำข้าว รำข้าวสาลี ข้าวโพด เมล็ดถั่วเปลือกแข็ง เป็นต้น

การเพิ่มใยอาหารสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการปรับเปลี่ยนมากินข้าวกล้อง ซึ่งให้ใยอาหารมากกว่าข้าวขาว 5-6 เท่า นอกจากนี้ควรกินผักผลไม้ทุกวัน เพื่อให้ได้ใยอาหารเพิ่มขึ้นและยังได้สารสำคัญที่มีประโยชน์ที่อยู่ในผักผลไม้ด้วย ทั้งนี้การกินใยอาหารเพิ่มขึ้นในระยะแรก ผู้ที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้มาก่อนอาจมีปัญหาท้องอืด แน่นท้อง หรือปวดท้องได้ ปัญหานี้โดยทั่วไปเกิดในระยะสั้นๆ สามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มปริมาณพืชผักผลไม้ทีละน้อยๆ และดื่มน้ำมากขึ้นให้เวลากับร่างกายในการปรับตัวอาการก็จะหายไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend