ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เกาหลีเหนือเตือน "ฝุ่นปนไวรัส"จากจีน

405 7
เกาหลีเหนือเตือน ฝุ่นปนไวรัสจากจีน

รายงานข่าวพยากรณ์อากาศเกาหลีเหนือ แจ้งเตือนประชาชนและชาวต่างชาติไม่ให้ออกนอกบ้าน เพราะกลัวฝุ่นทรายจากจีนจะนำเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เข้าสู่ประเทศในช่วงฤดูหนาวนี้

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือ KCTV รายงานพยากรณ์อากาศพิเศษ เตือนพลเมืองให้อยู่แต่ในบ้าน เพราะเกรงว่า "ฝุ่นเหลือง" ที่พัดมาจากจีน อาจนำเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 มาด้วย ทั้งยังประกาศห้ามการก่อสร้างกลางแจ้ง ท่ามกลางรายงานว่าถนนทุกสายในกรุงเปียงยางว่างเปล่าตั้งแต่วันพฤหัสบดี 

ฝุ่นเหลืองเป็นทรายจากทะเลทรายในมองโกเลียและจีน ที่พัดเข้าสู่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ปีละหลายครั้ง ฝุ่นทรายที่ละเอียดยังสร้างความวิตกต่อปัญหาด้านสุขภาพของสองเกาหลีมาโดยตลอด ด้านสถานทูตต่างชาติในกรุงเปียงยาง รายงานว่าได้รับคำเตือนเรื่องฝุ่นเช่นกัน สถานทูตรัสเซียระบุว่า ได้รับแจ้งจากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ ขณะที่องค์กรข้ามชาติอื่นๆ ก็ได้รับการเตือนเช่นกัน โดยบอกให้อยู่แต่ในเคหะสถาน และปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด


แม้เกาหลีเหนือจะอ้างว่าปลอดโควิด-19 แต่ก็ยังเตือนภัยในระดับสูงนับตั้งแต่เดือนมกราคม รวมทั้งปิดพรมแดนอย่างเข้มงวดและจำกัดการเคลื่อนย้าย ด้านแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือ ระบุว่า คนที่ออกนอกบ้านพากันสวมเสื้อกันฝนทั้งที่ฝนไม่ตก ที่อาจเป็นเพราะกลัว "ฝุ่นปนไวรัส

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง แต่เป็นไปได้ยากมากๆที่จะพบใครติดเชื้อโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่โล่งกลางแจ้ง เพราะเชื้อไวรัสแพร่สู่คนอื่นได้ผ่านสารคัดหลั่งจากการไอและจาม นอกจากนี้สื่อเกาหลีใต้ รายงานปฏิเสธความเป็นไปได้ว่า ฝุ่นเหลืองจากจีนจะแพร่โรคโควิด-19 สู่เกาหลีเหนือได้

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend