"ไผ่ ดาวดิน" และ "มายด์ ภัสราวลี" ขึ้นปราศรัย ย้ำจุดยืนของม็อบปลดแอกหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขีดเส้นตายพรุ่งนี้ "นายกตู่" ต้องลาออก หากไม่ทำตามพร้อมยกระดับการชุมนุม

เวลา 19.00 น. วันที่ 23 ต.ค. ที่ ด้านหลังเวทีขุมนุมหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ หนึ่งในแกนนำเยาวชนปลดแอก  พร้อมด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและแกนนำกลุ่ม"คณะราษฎรอีสาน" ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนเกี่ยวกับกิจกรรมการชุมนุม "นอนแคมป์ ไม่นอนคุก" ปักหลักพักค้างที่หน้าเรือนจําพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้ "ปล่อยตัวกลุ่มแกนนำมวลชนคณะราษฎร 2563 ที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

"ไผ่-มายด์" ย้ำจุดยืน ขีดเส้นตาย พรุ่งนี้ "นายกตู่" ต้องลาออก หากไม่ทำตามพร้อมยกระดับการชุมนุม


"ไผ่-มายด์" ย้ำจุดยืน ขีดเส้นตาย พรุ่งนี้ "นายกตู่" ต้องลาออก หากไม่ทำตามพร้อมยกระดับการชุมนุม


น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า ค่อนข้างเป็นห่วงสวัสดิภาพของเพื่อนแกนนำที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ การจับกุมตัวแกนนำหรือนักเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะที่ผ่านมาการจับกุมแกนนำต่างๆมักเป็นการใช้อำนาจทางกฎหมายในทางที่ไม่ชอบ อีกทั้งสิ่งต่างๆที่พวกเราพยายามเรียกร้องนั้นก็เพื่ออยากให้สังคมดีขึ้น และต้องการให้ประชาชนได้มีรัฐบาลที่ทำหน้าที่เพื่อพวกเขาอย่างแท้จริง ส่วนเหตุผลที่ทำให้ประชาชนออกมาชุมนุมลงถนนมากในช่วงนี้ นั่นเป็นเพราะรัฐบาลที่ทำให้ประชาชนต้องลงถนน และทุกครั้งที่มีการใช้ความรุนแรงกับประชาชนเพื่อสลายการชุมนุมที่ผ่านๆมา ยืนยันว่าประชาชนไม่ใช่เป็นผู้เริ่มและไม่เคยมีความต้องการที่จะให้เกิดความรุนแรงขึ้น เพราะเราขุมนุมโดยสันติวิธี ส่วนการชุมนุมในวันนี้ก็เพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำที่เหลือ สุดท้ายนี้อยากฝากไปถึงรัฐบาลว่า ท่าทีของกลุ่มผู้ชุมนุมหลังจากนี้จะเป็นเช่นไร ทุกสิ่งอย่างขึ้นอยู่กับท่าทีของรัฐบาล 

ด้าน นายจตุภัทร์ กล่าวว่า ยังคงยืนยันในข้อเรียกร้องเดิมคือการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ล้วนมีต้นเหตุมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เคยรับฟังเสียงของพวกเรา เราเพียงแค่ต้องการรัฐธรรมนูญใหม่ที่มาจากประชาชน ไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นเพื่อพวกพ้องตัวเอง ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำ อย่างไรก็ตามสำหรับข้อเรียกร้องล่าสุดที่มวลชนยื่นให้ไปนั้นหากครบกำหนด 3 วันในการพิจารณาแล้วทาง พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง ยืนยันว่าการชุมนุมจะมีการยกระดับเพิ่มขึ้น และ จะพยายามเคลื่อนไหวต่อสู้ทุกวิถีทาง แม้ว่าในวันที่ 26-27 ต.ค. 2563 จะมีการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ขึ้นก็ตามแต่ก็ยังคงยืนยันตามเดิมว่าในวันพรุ่งนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ยอมลาออกจะยกระดับการชุมนุมอย่างแน่นอน เพราะการประชุมดังกล่าวเป็นเรื่องของผู้แทนที่ทำหน้าที่ในสภา ไม่เกี่ยวกับพวกตน ที่เคลื่อนไหวในส่วนของประชาชน
"ทุกวันนี้กฎหมายไม่ยุติธรรม อีกทั้งที่ผ่านมารัฐยังคงใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหากับประชาชนในวันที่ตนถูกจับกุมก็ยังถูกเจ้าทำร้ายร่างกาย ด้วยการตบบ้องหู ทุบตี" นายจตุภัทร์ กล่าวทิ้งทาย