ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จีนรำลึกสงครามเกาหลี 70 ปี มีเตือนสหรัฐ

785 0
จีนรำลึกสงครามเกาหลี 70 ปี มีเตือนสหรัฐ

ในระหว่างงานพิธีรำลึก 70 ปีการเข้าสู่สงครามเกาหลีของฝ่ายจีนที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ สี จิ้นผิง ผู้นำจีนบอกว่า สงครามเกาหลีเมื่อ 70 ปีก่อนทำให้โลกรู้ว่า คนจีนนั้น "ไม่สามารถยั่วยุได้"

ในการบอกกับผู้ฟังหลายพันคน ซึ่งก็รวมถึงทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี ระหว่างการประชุมเพื่อฉลองการครบรอบวันที่กองทัพจีน ยกทัพเข้าสู่เกาหลีเหนือเพื่อต่อต้านกองทัพสหรัฐ สี จิ้นผิง ผู้นำจีนบอกว่าชาวจีนจะ "รับมือยาก" หากพวกเขาถูกยั่วยุให้โกรธ .

ประธานาธิบดีจีนยังเตือนด้วยว่าจีนจะไม่ยอมให้อธิปไตย ผลประโยชน์ หรือดินแดนของตน " ได้รับความเดือดร้อน " , "การหักหลัง การปิดล้อม และการกดดันจีนอย่างหนัก จะไม่ได้ผลอะไรทั้งนั้น" 

งานนี้ ผูู้นำจีนไม่ได้เอ่ยถึงสหรัฐตรง ๆ  แต่คำพูดของเขามีขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบหลายสิบปี ท่ามกลางความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ,ปัญหาด้านเทคโนโลยี , การค้าขาย , ความมั่นคง , ฮ่องกง ,ไต้หวันและซินเจียง

ในขณะเดียวกัน ปักกิ่งก็ยังคงเป็นพันธมิตรทางการทูตและคู่ค้าที่สำคัญที่สุดของเกาหลีเหนือ และได้สกัดความพยายามของสหรัฐในการกดดันทางเศรษฐกิจต่อเปียงยาง เพื่อกระตุ้นให้เกาหลีเหนือยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ


ทรัมป์สร้างปัญหาให้กับผู้นำจีนด้วยการขึ้นภาษีสินค้าส่งออกจากจีนในปี 2561 โดยร้องเรียนว่าปักกิ่งขโมยหรือกดดันให้บริษัทต่าง ๆ ส่งมอบเทคโนโลยีของพวกเขาให้จีน ทำเนียบขาวได้ชักชวนให้พันธมิตรให้ตัดหัวเว่ย ซึ่งเป็นแบรนด์เทคโนโลยีระดับโลกรายแรกของจีน ออกจากเครือข่ายโทรคมนาคมยุคใหม่ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย การเข้าถึงส่วนประกอบและเทคโนโลยีจากสหรัฐของหัวเว่ยถูกตัดขาดมีการขู่ว่าจะทำลายยอดขายทั่วโลกของบริษัท ทรัมป์พยายามกีดกันบริษัทโซเชียลมีเดียของจีนในสหรัฐ โดยอ้างความกลัวว่าพวกมันอาจรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกันมากเกินไป

ความไม่สบายใจเกี่ยวกับความทะเยอทะยานทางทหารและทางยุทธศาสตร์ของปักกิ่ง ก็กำลังแพร่หลายในหมู่พันธมิตรของสหรัฐ และในสหรัฐเอง

จีนได้เพิ่มกิจกรรมทางทหารรอบ ๆ ไต้หวันในสิ่งที่เรียกว่าความพยายามโดยเจตนาที่จะบีบในทางการเมืองต่อรัฐบาลที่สนับสนุนเรื่องเอกราชของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน

การรุกล้ำน่านฟ้าไต้หวันและการซ้อมรบของจีนที่พุ่งเป้ามาที่ทรัพย์สินของสหรัฐและไต้หวันที่เพิ่มขึ้น ได้เข้ามาเสริมการกดดันทางเศรษฐกิจและการทูตที่มีมายาวนานหลายปีต่อเกาะไต้หวัน ทำให้ไต้หวันเหลือพันธมิตรทางการทูตแค่ 15 ประเทศเท่านั้น

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend