ทีมปฏิบัติการณ์ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข สถานการณ์ไดวิด-19 ได้กักตัว 15 คนเพิ่มจากสัมผัสเสี่ยงสูงแหม่มฝรั่งเศสติดโควิดที่เกาะสมุย และอีก 42 รายความเสี่ยงน้อย ให้เฝ้าระวังเพื่อรอดูอาการอย่างใกล้ชิด ขณะที่ นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการในการเฝ้าระวัง .

23 ต.ค. 2563 ที่ห้องประชุมเพชรสมุย สำนักงานเทศบาบนครเกาะสมุย นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายอภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย และพ.ต.ท.จิระชาติ ร่มสายหยุด รองผกก.ตม.จ.สุราษฎร์ธานี ได้ร่วมแถลงข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศสพร้อมสามีชาวฝรั่งเศส อายุ 55 ปี และลูกชาย อายุ 17 ปี ถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 63 เมื่อเวลา 15.02 น. เที่ยวบิน ทีจี 933 ทางด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยทั้ง 3 ราย ได้มีสถานที่พำนัก ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

กักตัว 15 คนเพิ่ม ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแหม่มฝรั่งเศสติดโควิด


ด้าน นพ.วีระศักดิ์ เปิดเผยถึง การพบผู้ติดเชื้อรายนี้ว่า ทางทีมแพทย์ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้เมื่อในวันที่ 23 ต.ค. 63 ซึ่งพบผู้ป่วยที่ยืนยันโรคติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ทั้งนี้จากการสวบสวนพบว่า ผู้ป่วยหญิงชาวฝรั่งเศสอาศัยอยู่บนเกาะสมุย เดินทางกลับมาจากประเทศฝรั่งเศสวันที่ 30 ก.ย.63 และได้รับการกักตัว 14 วันที่สถานที่กักตัวอัลเทอร์เนทีฟ สเตทควอรัลทีน (ASQ) จ.สมุทรปรการ และได้ผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยระบบ PCR 2 ครั้ง ผลการตรวจไม่พบเชื้อ
วันที่ 15 ต.ค. 63 ชาวต่างชาติรายนี้ได้เดินทางไปสถานทูตฝรั่งเศส และเดินทางกลับเกาะสมุยพร้อมครอบครัวด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน พีจี 167 มีผู้เดินทางใก้ลชิด 10 คน เป็นลูกเรือ 2 คน ถึงสมุยมีเพื่อนมารับโดยรถยนต์ส่วนตัวไปส่งที่บ้านพัก ในช่วงระหว่งวันที่ 15-17 ต.ค. 63 หญิงชาวฝรั่งเศสรายนี้ได้ดำเนินชีวิตประจำวัน เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ได้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้านพักและเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว
เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63 หญิงชาวฝรั่งเศส มีอาการไอ ปวดเมื่อยตามตัว และได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่บ้านโดยไม่ได้ออกจากบ้านพัก พร้อมแยกพื้นที่อาศัยกับครอบครัว แยกห้องนอน และห้องน้ำไม่ใช้ร่วมกัน จากนั้นในวันที่ 20 ต.ค. 63 ได้เดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ(สมุย) เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และในวันที่ 22 ต.ค. 63 ผลการตรวจว่าพบเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้รับการยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เขต 11 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทางโรงพยาบาลเกาะสมุย จึงไปรับหญิงชาวฝรั่งเศสจากบ้าพักเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกาะสมุย โดยทีมแพทย์ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนสามีและลูกชายเข้าพักยังโรงพยาบาลเกาะสมุย พร้อมตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจมีค่าเป็นลบ

จากกรณีดังกล่าวทีมปฏิบัติการณ์ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข สถานการณ์ไดวิด-19 อำเภอเกาะสมุย ได้ดำเนินการค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลงพื้นที่หากลุ่มเสี่ยงควบคุมป้องก้มไรคตามมาตรฐานการป้องกันโรคติดต่อ ดำเนินการตามรอยโรค พบผู้เสี่ยงสูงทั้งหมดรวม 15 ราย โดยทั้ง 15 รายนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อในวันที่ 23-24 ต.ค.63 และได้กักตัวจนกว่าจะได้รับการยืนยันผล และยังมีผู้เสี่ยงต่ำจำนวน 42 ราย โดยทั้งหมดได้รับการเฝ้าระวังตามมาตรการ
นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการในการเฝ้าระวัง ที่มีการดูแลควบคุมโรคของทีมเจ้าหน้าที่อำนเภอเกาะสมุยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญขอให้ประชาชนปฏิบัติตนโดยสวมหน้กากอนามัย ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ และเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้