ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"รยุศด์"ชง"บิ๊กตู่"ยุบสภาฯคืนอำนาจปชช.แทนลาออก

3.26K 40
รยุศด์ชงบิ๊กตู่ยุบสภาฯคืนอำนาจปชช.แทนลาออก

"ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย" เสนอ "นายกรัฐมนตรี" ไม่ต้องลาออกจากตำแหน่ง แต่ควรยุบสภาฯคืนอำนาจประชาชน เพราะเป็นผลดีให้ทุกอย่างกลับไปตั้งต้นที่ปชช. แนะ "ฝ่ายค้าน-รัฐบาล" วางผลประโยชน์ส่วนตัว-พรรคลงให้หมด

23 ตุลาคม 2563 นายรยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวว่า วิกฤตการณ์ของประเทศขณะนี้ มาไกลเกินกว่าที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และฝ่ายการเมืองทุกคนจะรับไหว แม้ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมถึงจะมีเพดานที่สูงและมาไกลกว่าทุกครั้งในอดีต แต่รัฐบาลรวมถึงผู้มีอำนาจก็ควรรีบเปิดการเจรจา รับฟังปัญหา และร่วมหาทางออก ส่วนจะทำได้มากน้อยแค่ไหน ก็เป็นสิ่งที่ต้องพูดคุยด้วยเหตุด้วยผล

ทั้งนี้ ดีกว่าปล่อยเวลาออกไปให้สถานการณ์และข้อเรียกร้องถูกขยายผล เกินกว่าจะควบคุมได้ ส่วนการเปิดประชุมสภาวิสามัญ แม้เป็นกลไกแก้ปัญหาตามระบบรัฐสภา แต่ถ้าหากไร้ซึ่งความจริงใจของรัฐบาล ก็ไม่เกิดประโยชน์ มิหนำซ้ำยังทอดเวลาออกไปถึงวันที่ 26-27 ต.ค. ซึ่งเรื่องวิกฤตของบ้านเมืองวันนี้ (23ต.ค.) จะช้าแม้ชั่วโมงเดียวก็ไม่ได้ ซึ่งก็พิสูจน์อะไรบางอย่างจากรัฐบาลได้แล้ว


"เมื่อข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมมาไกลเกี่ยวพันถึงสถาบันหลักของชาติ ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ผู้มีอำนาจ หรือนักการเมืองซึ่งเป็นตัวแทนประชาชน เมื่อไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผมจึงเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ไม่ต้องลาออก แต่ควรประกาศยุบสภาฯ คืนอำนาจให้ประชาชน จะเป็นผลดีมากกว่าให้ทุกอย่างกลับไปตั้งต้นที่ประชาชนอีกครั้ง ฝ่ายการเมืองทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบไม่อาจหลีกหนีได้ ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ต้องวางผลประโยชน์ส่วนตัว และของพรรคการเมืองลงให้หมด"นายรยุศด์กล่าว

นอกจากนี้ ส.ส.หรือนักการเมืองก็อย่ากลัวที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง ถ้ามั่นใจในผลงานและการทำหน้าที่ที่ผ่านมา ประชาชนย่อมรับรู้ได้ ดังนั้น คิดว่ารัฐบาลต้องรีบตัดสินใจ ทุกจังหวะเดินจากนี้มีความสำคัญ ไม่ควรเสี่ยงต่อความสูญเสีย ที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งจากการเผชิญหน้าของผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย หรือมือที่สาม ซึ่งทั้งหมดอาจเป็นเงื่อนไขนำไปสู่การยึดอำนาจอีกครั้ง ยิ่งจะทำให้บ้านเมืองเลวร้ายหนักขึ้นไปอีก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend