ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อเมริกาลดราคาเหมาโรงหนังฉายรอบละสามพันบาท

318 12
อเมริกาลดราคาเหมาโรงหนังฉายรอบละสามพันบาท

AMC Entertainment บริษัทยักษ์ใหญ่อันดับสองของกิจการโรงภาพยนตร์ในอเมริกา ประกาศให้เช่าโรงภาพยนตร์ ในอัตราค่าเช่า 99 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,100 บาทต่อรอบขึ้นอยู่กับรอบฉายและสถานที่

AMCEntertainment บริษัทยักษ์ใหญ่อันดับสองของกิจการโรงภาพยนตร์ในประเทศสหรัฐอเมริกาประกาศให้เช่าโรงภาพยนตร์ เพื่อฉายหนังรอบพิเศษ จัดประชุม หรือทำกิจกรรมต่างๆในอัตราค่าเช่า 99 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,100 บาทต่อรอบขึ้นอยู่กับรอบฉายและสถานที่จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ธุรกิจโรงภาพยนตร์ประสบปัญหาอย่างหนัก แม้จะมีการเปิดให้เข้าชมในลักษณะของการเว้นระยะห่างแล้วก็ตามแต่การฉายหนังหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา ยอดรายได้การฉายของบ็อกซ์ออฟฟิสระบุว่ารายได้ลดลงถึงร้อยละ80  และเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีประกาศว่าจะปิดโรงภาพยนตร์ชั่วคราวประมาณ536 แห่งในสหรัฐอเมริกา และโรงภาพยนตร์เครือCineworld และ Picturehouseในสหราชอาณาจักรอีก 127 แห่ง


รูปแบบการเช่าเหมาโรงภาพยนตร์ของ AMC Entertainment ในครั้งนี้เป็นแผนธุรกิจที่คาดว่าจะสร้างรายได้เพื่อให้มีกระแสเงินสดหมุนเวียนเข้ามาได้มากพอสมควรโดยโรงภาพยนตร์นอกจากจะมีการจัดฉายแบบปิดรอบฉายให้เลือกภาพยนตร์ที่ต้องการดูได้แล้วยังมีบริการอาหารและเครื่องดื่มภายในโรงในราคาเหมารอบอีกด้วย ประมาณ 150 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,700 บาท สถานการณ์ธุรกิจภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกานั้นย่ำแย่อย่างที่สุดผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังกว่า 100 คนเช่น Clint Eastwood, Christopher Nolan, JamesCameron, Sofia Coppola, Alfonso Cuarn, Lee Daniels และอีกมากมายได้รวมตัวกันเรียกร้องขอให้สภาคองเกรสเข้ามาอุ้มธุรกิจภาพยนตร์ครั้งนี้ด้วย แต่ก็ยังคงอยู่ในช่วงของการเจรจาที่เกี่ยวกับข้อตกลงในการกระตุ้นเศรษฐกิจสำหรับคนงานชาวอเมริกัน สรุปคือไม่มีความก้าวหน้าใด ๆ เกิดขึ้น

AMCEntertainment ย่อมาจาก American Multi-Cinema ผู้ริเริ่มโรงภาพยนตร์ที่มีหลายโรงในสาขาเดียวกันในสหรัฐอเมริกาโดยต้นกำเนิดของธุรกิจเริ่มในปี ค.ศ.1920 ที่เมือง Kansas City มลรัฐ Missouri มาในปี ค.ศ.1963 เปิดโรงภาพยนตร์ 4 จอเป็นสาขาแรก จากนั้น 3 ปีต่อมาเปิดอีกสาขาที่มีถึง 6 จอถือเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมการฉายภาพยนตร์ของสหรัฐ อเมริกาทีเดียวเท่านี้ยังไม่พอ ในปี ค.ศ. 1985ยังขยายไปเปิด Multi-Cinema ในอังกฤษเป็นรายแรกอีกด้วยปัจจุบัน AMC มีทั้งหมด 218 สาขากับ 3,316 จอ

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Google
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend