ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดที่เกาะสมุย พบไปช้อปปิ้งทั้งที่เริ่มมีไข้!

10.07K 37
เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดที่เกาะสมุย พบไปช้อปปิ้งทั้งที่เริ่มมีไข้!

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดชาวฝรั่งเศสที่เกาะสมุย พบไปช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในเกาะ รวมถึงร้านสะดวกซื้อ และโรงพยาบาลเอกชน ทั้งที่เริ่มแสดงอาการป่วย

23 ตุลาคม 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุขผอ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.รองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด19 ที่เกาะสมุย ซึ่งเป็นหญิงสัญชาติฝรั่งเศส อายุ 57 ปี เดินทางมาจากเมือง Limoges ประเทศฝรั่งเศส มาพร้อมกับครอบครัว 3 คน (สามี-ลูก) โดยสายการบินไทย TG933 เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา และได้เข้าพักอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ ที่จ.สมุทรปราการ และได้มีการเก็บตัวอย่างตรวจเชื้อ 2 ถึงครั้ง คือ ครั้งแรกวันที่ 3 ต.ค. และครั้งที่สอง วันที่ 11 ต.ค.63 และออกจากสถานกักกันเมื่อวันที่ 15 ต.ค.2563 และได้เดินทางไปสถานทูตฝรั่งเศส ก่อนที่จะเดินทางไปเกาะสมุย จ.สุราษฎรธานี ด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบิน PG167 ออกจากสนามบินไปบ้านพักด้วยรถยนต์ส่วนตัว ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ต.ค.63 เริ่มมีอาการไข้ ไอ จาม ปวดกล้ามเนื้อ ระหว่างนั้นได้เดินทางไป ห้างบิ๊กซี และ เซเว่นอีเลฟเว่น ใกล้บ้าน


จากนั้นวันที่ 20 ต.ค. 63 ส่งตัวเข้ารักษาอาการที่รพ.กรุงเทพสมุย และส่งตรวจเชื้อที่ รพ.เกาะสมุย และวันที่ 21 ต.ค.63 ผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล ขณะที่ผลตรวจเชื้อยืนยันติดเชื้อโควิด19 จึงส่งเชื้อไปตรวจซ้ำที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 11 สุราษฎร์ธานี กระทั่งวันที่ 22 ต.ค. 63 ผลตรวจออกติดเชื้อโควิด19 จึงส่งผู้ป่วยเข้าห้องแยกโรคที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ขณะที่ผลตรวจของคนใกล้ชิดทั้ง สามีและลูก ไม่ติดเชื้อแต่อยู่ระหว่างเฝ้าดูอาการต่อเนื่อง ส่วนผลตรวจเพื่อนที่อยู่กลุ่มเสี่ยงผลตรวจยังไม่ออก

และจากการสอบสวนโรคเคสนี้พบว่ากลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติมคือผู้โดยสารที่เดินทางมาเที่ยวบินเดียวกันจำนวน 10 ราย รวมทั้งลูกเรืออีก 2 ราย ซึ่งกำลังติดตามตัวมาตรวจเชื้อ ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำจำนวน 21 ราย อยู่นระหว่างการเฝ้าระวังสังเกตุอาการ โดยสรุปการพบผู้ติดเชื้อรายนี้มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นผู้ที่ติดเชื้อในประเทศไทย เนื่องจากว่ามีการพบการติดเชื้อหลังจากเข้ามาในประเทสไทยแล้ว 17 วัน และขณะที่อยู่ในสถานกักกันโรคก้ไม่พบเชื้อถึง 2 ครั้ง นอกจากนี้ทีมสอบสวนโรคก็มีการตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในสถานกักกันของรัฐที่จ.สมุทรปราการอีก 40 คน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ล่าสุดยังไม่พบความผิดปกติ ยังไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend