ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ปตท.เร่งเยียวยาเหยื่อท่อก๊าซระเบิดดับ 3 จ่าย 5 ล้านบาทต่อราย

741 8
ปตท.เร่งเยียวยาเหยื่อท่อก๊าซระเบิดดับ 3 จ่าย 5 ล้านบาทต่อราย

รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน " สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์" ให้ความมั่นใจ เหตุท่อก๊าซระเบิด ทางปตท. พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือต่อทุกฝ่าย ที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นในรายที่เสียชีวิตจะมอบเงินช่วยเหลือ ครอบครัวละ 5 ล้านบาท ส่วนในรายที่สาหัส รับ 5 แสนบาท ผู้บาดเจ็บ 66 ราย มอบค่าทำขวัญ 5 หมื่นบาท

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จากเหตุท่อส่งก๊าซระเบิด ในพื้นที่ ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ในการเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้น ปตท. จะเข้าไปรับผิดชอบทั้งหมด โดยขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ครอบครัวผู้เสียชีวิต จะได้รับเงินเยียวยา รายละ 5 ล้านบาท , ผู้สาหัส 4 ราย จะได้รับ รายละ 500,000 บาท ผู้บาดเจ็บ 66 ราย จ่ายค่าทำขวัญรายละ50,000 บาท ส่วน ความเสียหายอื่นๆ พบว่า บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 30หลัง , รถยนต์60 คัน ทางปตท.จะรับผิดชอบทั้งหมด ส่วนที่มาของเหตุร้ายครั้งนี้ เป็นไปได้หลายกรณี ขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องกำลังเร่งหาสาเหตุ

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมา ปตท.มีมาตรฐานดูเเลท่ออยู่ตลอดเวลา มีการใช้กระสวยเข้าไปในท่อ ดำเนินการครั้งสุดท้ายเมื่อปี2562 ซึ่งไม่ได้พบเหตุปกติอะไร ขณะนี้ยังไม่สามารถประกาศเป็นพื้นที่ปลอดภัยได้ จนกว่าจะหาสาเหตุได้แน่ชัด

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร กล่าวว่า ท่อส่งก๊าซที่มาจากบางปะกง อยู่ในเเนวของเสาไฟฟ้าแรงสูง เดินตามแนวสายไฟ เพื่อให้อยู่ในเขตปลอดภัย ดังนั้นโอกาสที่จะขาด และ ปะทุค่อนข้างยาก หากไม่มีอะไรเข้าไป ซึ่งหากจะระเบิดได้ต้องรั่วหรือขาด ขณะที่ตัวท่อก็มีมาตรฐานสูง ส่วนความเป็น ไปได้ของที่มาเหตุร้ายครั้งนี้อาจจะเกิดจากแรงดันสูงชั้นใต้ดิน จนก๊าซพุ่งขึ้นไปแตะกับสายไฟฟ้า จนเกิดประกายไฟ และเกิดเหตุระเบิดลุกลามในที่สุด

"กระทรวงพลังงาน ต้องหาสาเหตุให้พบ พื้นที่บริเวณนี้เดิมเป็นชนบท แต่ปัจจุบันเป็นเมืองมากขึ้นเรื่องมาตรฐานการออกแบบ การดูแลรักษา การขาดความระวัง ตรงนี้ก็น่าเป็นห่วง รวมไปถึงผังเมืองกระจายทุกที่ การทับท่อส่งก๊าซอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ " นายกสภาวิศวกร กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend