ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศิลปิน "Graffiti" สร้างผลงานจากพื้นที่ที่รกร้าง (ชมคลิป)

160 0

เซอจิโอ โอเดียต (Sergio Odeith) ศิลปินแนว Street Art ชาวโปรตุเกส วัย 43 ปี ผู้สร้างผลงานกราฟฟิตี้ในรูปแบบสามมิติ ทำให้งานกราฟฟิตีไม่เพียงแต่เป็นภาพวาดบนผนังธรรมดาๆ เท่านั้นแต่ยังเป็นสถานที่ที่คนอยากเดินเข้าไปถ่ายรูปอีกด้วย

เซอจิโอ โอเดียต (Sergio Odeith) ศิลปินแนวStreet Art ชาวโปรตุเกส วัย 43 ปี ผู้สร้างผลงานกราฟฟิตี้ในรูปแบบสามมิติ ทำให้งานกราฟฟิตี้ไม่เพียงแต่เป็นภาพวาดบนผนังธรรมดาๆเท่านั้นแต่ยังใส่ความสมจริงลงไป เติมแต่งด้วยความมีชีวิตชีวา เขาสามารถเปลี่ยนถนนธรรมดาๆให้กลายเป็นภาพสามมิติสวยงดงาม เป็นสถานที่ที่คนอยากเดินเข้าไปถ่ายรูปเซอจิโอ โอเดียต ใช้เทคนิค 3D somber โดยผสมผสานระหว่างองค์ประกอบภาพมุมมอง รายละเอียด ใส่แสงและเงาเพื่อให้ภาพเสมือนลอยคว้างอยู่กลางอากาศ โอเดียตมีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมากมายเช่น โคคาโคลา ซัมซุง นอกจากนี้ โอเดียตได้โพสต์ภาพที่เขียนเสร็จเรียบร้อยแล้วผ่านอินสตราแกรมและมีเว็บไซต์เป็นแกลลอรี่สำหรับจำหน่ายภาพที่เค้าเขียน ราคาของภาพมีตั้งแต่หนึ่งพันปอนด์ขึ้นไปหรือประมาณสี่หมื่นบาทภาพที่ขายออกได้แล้วก็จะมีผลในเรื่องของลิขสิทธิ์ตามมา


"Graffiti" หมายถึง"ภาพวาดที่เกิดจากการขีดเขียนหรือการขูดขีดไปบนผนัง"เป็นศัพท์ที่มาจากภาษากรีก คือคำว่า graphein ที่แปลว่า"การเขียน" และคำว่า "graffiti" โดยตัวของมันเองเป็นคำพหูพจน์ของคำว่า"graffito"ในภาษาอิตาเลียนหนังสือ Freight Train Graffiti ให้คำนิยามกราฟฟิตี้ว่า "กราฟฟิตี้นั้นเป็นวัฒนธรรมนอกกระแสที่เปรียบได้กับสัญลักษณ์ของความเป็นขบถ ราวกับว่ามันก่อให้เกิดความรู้สึกซาบซ่าน เป็นสุข ศิลปินกราฟฟิตีได้ท้าทายต่ออำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐที่พยายามกีดกันกำจัดกราฟฟิตี้ให้หมดไป"

กราฟฟิตี้เริ่มต้นขึ้นในเมืองฟิลาเดลเฟียในช่วงทศวรรษที่ 60 ในยุคที่การเหยียดสีผิวเป็นไปอย่างเข้มข้น คนผิวสีตกอยู่ในสภาพคนชายขอบของสังคม จึงเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาสร้างสรรค์งานศิลปะทั้งเพลงบลูส์ แจ๊ซ และเร้กเก้ และกราฟฟิตีเป็นการแสดงออกส่วนบุคคลที่เกิดจากความคับแค้นใจและต้องการอิสรภาพ

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย IG
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend