ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ศปอส.ตร. โชว์ผลงานต่อเนื่อง จับเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ หลายร้อยล้านบาท

91 0

เนื่องด้วยสภาวะสังคมปัจจุบันภัยอันตรายจากสื่ออินเตอร์เน็ต ได้เพิ่มขึ้นและเปลี่ยนแปลงรูปแบบตลอดเวลา มีหลายรูปแบบที่กลุ่มมิจฉาชีพใช้ในการกระทำผิด การพนันออนไลน์ สามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีการชักชวนไม่จำกัดอายุ เข้าเล่น สร้างความเสียหายต่อความมั่นคง-เศรษฐกิจของประเทศ สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน หรือหลอกลวงประชาชนโดยผ่านทางช่องทางสื่อ Online ต่าง ๆ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เปิดตัว "เพจ อาสาจับตาออนไลน์" เป็นช่องทางสร้างความมีส่วนร่วมของประชาชนในการแจ้งเบาะแสสื่อสังคมออนไลน์-เว็บผิดกฎหมาย เพื่อแก้ไขปัญหา การปราบปรามกการกรทะผิดกฎหมายโดยใช้วิธีออนไลน์ มีผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินต่อประชาชนโดยตรง 

พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มีความห่วงใยประชาชนผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมเหล่านี้  จึงมีนโยบายกำชับทุกหน่วย ทำการสืบสวน จับกุม ปราบปรามการกระทำผิดในลักษณะนี้มาโดยตลอด เพราะถือได้ว่าการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวได้สร้างความเสียหาย ทั้งด้านความมั่นคง สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ หรือ ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง เกิดความตื่นตระหนก ตามคำสั่ง ตร.ที่ ๕๗๔/๒๕๖๒ ลงวันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๖๒ จัดตั้ง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)  โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุมผู้ที่กระทำผิดให้มารับโทษตามกฎหมาย  พร้อมดำเนินการบรรเทาผลร้ายที่เกิดขึ้น การเยียวยาให้ผู้เสียหายตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม สร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน  ให้กับประชาชน โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.พันธนะ   นุชนารถ  ผบก.สส.สตม. เป็นหัวหน้า ปฏิบัติการ ร่วมกับ พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 /หน.ชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร. ชุด 3

เพื่อประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center)  กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมผลการดำเนินการตรวจสอบการกระทำความผิดฯ และดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการพนันออนไลน์ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ,พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548  เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม  พ.ศ. 2563  พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม หัวหน้าชุดประสานความร่วมมือกับ"เพจ อาสาจับตาออนไลน์"  กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ควบคุมการปฏิบัติของชุดปฏิบัติ     ได้สั่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากภาคส่วนต่างๆ ดำเนินการตามแนวปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ,           พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 โดยเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ศปอส.ตร. ได้ทำการสืบสวน ตรวจค้น 2 จุด

จุด 1 กำลังเข้าค้นตามหมายศาลจังหวัดสงขลาที่ 100/2563 ลงวันที่ 21 ต.ค. 2563 เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 386/91 ม.6 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  ซึ่งเป็นเครือข่ายเว็ปไซต์พนันออนไลน์ www.urobet99.net  เปิดทำการนับแต่ พ.ค.63 มีเงินทุนหมุนเวียน 50 ล้าน ผลการตรวจค้น ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน, ชักชวนให้ผู้อื่นเล่นการพนันออนไลน์พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด พร้อมด้วยของกลางดังต่อไปนี้ 

1.ซีพียูคอมพิวเตอร์ จำนวน 5 เครื่อง 

2.คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 2 เครื่อง 

3. โทรศัพท์ จำนวน 2 เครื่อง 

4.สมุดบัญชีจำนวน 8 เล่ม 

5.เงินสด จำนวน 514,600 บาท

จากนั้นได้ทำการประสานยื่นขอปิดกั้น เว็บไซต์เครือข่ายwww.urobet99.net 

จุด 2 นำกำลังเข้าค้นตามหมายศาลจังหวัดสงขลา ที่ 98/2563 ลงวันที่ 21 ต.ค. 2563 เข้าตรวจค้นอาคารเลขที่ 297 ถ.นิพันธ์สงเคราะห์ 1 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นเครือข่ายเว็ปไซต์พนันออนไลน์ www.imi6g.com เปิดทำการนับแต่ มิ.ย.63   มีเงินทุนหมุนเวียน 200 ล้าน ผลการตรวจค้น ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน, ชักชวนให้ผู้อื่นเล่นการพนันออนไลน์พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด พร้อมด้วยของกลางดังต่อไปนี้ 

1.ซีพียูคอมพิวเตอร์ จำนวน 7 เครื่อง

2.หน้าจอคอมพิวเตอร์ จำนวน 40 เครื่อง 

3. ซิมการ์ด โทรศัพท์ ประมาณ 200 ชิ้น  

4.อุปกรณ์เร้าเตอร์ 7 เครื่อง 

5.กระดานไวท์บอร์ดจดชื่อพนักงาน 1 แผ่น ระบุพนักงาน 22 คน 

6.สมุดจดตารางเวรพนักงาน 1 เล่ม

จากนั้นได้ทำการประสานยื่นขอปิดกั้น เว็บไซต์เครือข่ายwww.imi6g.com ปัจจุบันพบประชาชนและเยาวชนตกเป็นผู้เสียหายจากการเล่นพนันออนไลน์จำนวนมาก จึงขอเตือนประชาชน หรือผู้โพสต์สนับสนุนเชิญชวนเล่นพันนออนไลน์ อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม พรบ.การพนัน มาตรา 12 ชักชวน หรือโฆษณาให้มีการเล่นการพนัน โดยผิดกฎหมาย - จำคุก 3 เดือน ถึง 3 ปี ปรับ 500- 5,000 บาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์