ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สวีเดนแนะคนสูงอายุ เลิกเก็บตัวหนีโควิด

520 3
สวีเดนแนะคนสูงอายุ เลิกเก็บตัวหนีโควิด

รัฐบาลสวีเดนออกมาบอกในวันนี้ว่า ผู้สูงอายุชาวสวีเดนไม่จำเป็นต้องแยกตัวเองอีกต่อไปแล้ว โดยชี้ว่าอัตราการติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ ต่ำกว่าในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ขณะที่ปัญหาสุขภาพจิตในกลุ่มผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น เป็นเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังคำแนะนำใหม่นี้

การเคลื่อนไหวใหม่ เพื่อบรรเทาปัญหาที่เกิดกับผู้สูงอายุมีขึ้นในช่วงที่หลายประเทศทั่วยุโรป กำลังนำข้อจำกัดต่าง ๆ ในการรับมือกับการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นกลับมาใช้  แต่หน่วยงานด้านสุขภาพของสวีเดนบอกว่า พวกเขาไม่เห็นหลักฐานของการระบาดระลอก 2 ในสวีเดน

สวีเดนใช้แนวทางที่แตกต่างออกไปจากประเทศในยุโรปอื่น ๆ ส่วนใหญ่ในการต่อสู้กับปัญหาการระบาด พวกเขาอาศัยความสมัครใจในการส่งเสริมมาตรการการรักษาระยะห่างทางสังคม แม้ว่าจะมีการแยกบ้านพักคนชราออกมาจากสังคมส่วนใหญ่ หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตในอัตราที่สูงที่นี่


ในส่วนของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าของหลายประเทศในยุโรป ซึ่งทำสถิติใหม่กันทุกวัน เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร

จนถึงขณะนี้ ผู้ที่อายุมากกว่า 70 ปีได้รับการบอกให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสทางร่างกาย รวมถึงระบบขนส่งสาธารณะ และอยู่ให้ห่างจากร้านค้า และสถานที่สาธารณะอื่น ๆ เจ้าหน้าที่บอกว่ามาตรการเหล่านี้ลดอัตราการติดเชื้อ แต่ส่งผลเสียอย่างมากต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้สูงอายุ

ทางการบอกว่าด้วยอัตราการติดเชื้อที่ต่ำกว่า ความรู้ที่ดีขึ้นเกี่ยวกับวิธีจัดการกับโรค และระบบการดูแลสุขภาพไม่อยู่ภายใต้ความกดดันอย่างมากเหมือนกับช่วงฤดูใบไม้ผลิ ผู้สูงอายุจึงควรแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำทั่วไปที่ให้กับชาวสวีเดนทุกคนซึ่งรวมถึงการหลีกเลี่ยงการสังสรรค์ขนาดใหญ่ การอยู่กับบ้านเมื่อเริ่มมีสัญญาณของการเจ็บป่วย และการรักษาระยะห่างทางสังคม

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend