ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ม็อบจะไปที่ไหน รถเข็นซีไอเอรออยู่ที่นั่น

3.49K 12
ม็อบจะไปที่ไหน รถเข็นซีไอเอรออยู่ที่นั่น

คนขายอาหารข้างถนนของไทย ได้รับฉายาว่า "ซีไอเอ" สำหรับข้อมูลข่าวกรอง ที่ช่วยให้พวกเขาเข้าถึงการประท้วงไม่เพียงแต่ก่อนตำรวจเท่านั้น แต่ยังก่อนผู้ประท้วงหลายคนเสียด้วยซ้ำ

ธุรกิจการขายอาหารข้างถนนทุกอย่างตั้งแต่ลูกชิ้นปลา ไก่ทอด ไปจนถึงติ่มซำ และไอศกรีมมะพร้าว ต่างก็เฟื่องฟูเนื่องจากผู้คนนับหมื่นพากันมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลและสถาบัน

เมื่อถึงเวลาที่ผู้ประท้วงส่วนใหญ่จะต้องปรากฏตัว ปรากฏว่าพ่อค้าแม่ค้าเร่กลุ่มแรก พร้อมรถเข็นขายอาหาร ก็มาอยู่ในพื้นที่เรียบร้อยแล้วเพชร พ่อค้าวัย 29 ปีบอกว่า " เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เราได้จัดตั้งกลุ่มแชทขึ้นมาหลังจากผู้ประท้วงตั้งชื่อเล่นให้เราว่า ซีไอเอ"พวกเขาตั้งชื่อกลุ่มสำหรับการส่งข้อความมือถือเพื่อแบ่งปันข้อมูลชื่อว่า " ลูกชิ้่นปลาซีไอเอเคลื่อนที่เพื่อการประท้วง "

พวกพ่อค้าแม่ค้าพร้อมที่จะเคลื่อนที่ในทันที และใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อกลั่นกรองประกาศจากกลุ่มประท้วง ซึ่งจะประกาศสถานที่ประท้วงในนาทีสุดท้ายเพื่อทำให้ตำรวจสับสน

" พวกเขามาถึงก่อนเราเสียด้วยซ้ำ " ผู้ประท้วงอายุ 28 ปีแสดงความคิดเห็นในการประท้วงโดยผู้คนนับหมื่นเมื่อวันพุธ

การประท้วงซึ่งเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม ขยายตัวมากขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ผู้ประท้วงพยายามขับไล่ สั่งห้ามการชุมนุม


สำหรับพ่อค้าแม่ค้าบางคน การประท้วงไม่ใช่เพียงเป็นแหล่งรายได้เท่านั้น

ข้อความ " รถเข็นนี้ไม่ขายให้กับทหารและตำรวจ ประยุทธ์ออกไป" ติดอยู่บนรถเข็นขายเครื่องดื่มของคมสันต์ วัย 44 ปี ภรรยาและลูก ๆ ของเขาก็นำรถเข็นมาขายในการประท้วง เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เขาโดนปืนฉีดน้ำฉีดใส่

" ผมมาที่นี่เพื่อขายของและสนับสนุนผู้ประท้วง ผมเกลียดประยุทธ์มาก" เขาบ่นว่าภายใต้การบริหารของประยุทธ์ เขามีรายได้ลดลงเหลือ 700 บาทต่อวันจาก 2,000 บาทก่อนหน้านี้ ในการประท้วงเขาคิดว่าจะทำเงินได้วันละ 1,000 บาท

เศรษฐกิจของไทยเติบโตช้าที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังจากที่ประยุทธ์เข้ายึดอำนาจครั้งแรกในการรัฐประหารปี 2557 และได้รับผลกระทบครั้งหนักกว่าทุกประเทศในภูมิภาคจากปัญหาการที่ไวรัสโคโรนาหยุดการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

วิน วัย 37 ปีที่ขายลูกชิ้นปลาบอกว่า " ผมไปทุกการประท้วง ของพวกนี้จะขายหมดในเวลาไม่กี่ชั่วโมง"

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend