ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ปลดพนักงานเกือบ 10,000 ราย

1.28K 49
สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค  ปลดพนักงานเกือบ 10,000 ราย

สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค จำกัด (Cathay Pacific Airways Limited) ซึ่งมีฐานการดำเนินงานอยู่ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ได้ประกาศปลดพนักงานราว 8,500 ตำแหน่ง คิดเป็นประมาณร้อยละ 24 ของจำนวนพนักงานทั้งหมดของบริษัทที่ 35,000 คนในปัจจุบัน

 สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิคกล่าวว่าจากตำแหน่งงานที่จะถูกปลดทั้งหมด 8,500 ตำแหน่งนั้นเป็นพนักงานที่ประจำอยู่ในฮ่องกงราว 5,300คนซึ่งจะถูกปลดในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ และอีกส่วนเป็นพนักงานราว 600คนที่ประจำอยู่นอกฮ่องกง ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการลดพนักงานครั้งนี้เช่นกัน 

ในขณะที่อีก 2,600ตำแหน่งที่เหลือ เป็นตำแหน่งของคนงานที่ยังไม่ได้รับการบรรจุสืบเนื่องจากนโยบายการลดต้นทุนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมารวมถึงการหยุดจ้างงานและการปิดฐานให้บริการในบางประเทศของสายการบิน 

คาเธ่ย์ ดรากอน (Cathay Dragon) บริษัทลูกของสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคจะยุติการให้บริการ โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธ (21ต.ค.) และจะมีการขออนุมัติตามกฎข้อบังคับให้เส้นทางการบินส่วนมากของคาเธ่ย์ ดรากอนได้รับการดำเนินงานโดยคาเธ่ย์ แปซิฟิค และสายการบินฮ่องกง เอ็กซ์เพรส จำกัด (HongKong Express Airways Limited) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของคาเธ่ย์แปซิฟิคเช่นเดียวกัน 

ลูกเรือและนักบินทั้งหมดของคาเธ่ย์แปซิฟิคที่มีฐานการทำงานประจำอยู่ในฮ่องกงจะถูกร้องขอให้ยินยอมรับการเปลี่ยนแปลงในด้านข้อกำหนดของการให้บริการและอื่นๆ อันเป็นข้อกำหนดที่ได้รับการวางแผนมาเพื่อให้ตรงกับผลการดำเนินงานและเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดการบิน 

การปรับโครงสร้างพนักงานนี้จะใช้งบประมาณราว 2.2พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 8.88 พันล้านบาท)โดยจะได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัทผ่านแหล่งเงินที่มาจากภายในองค์กร (internalresource)     บริษัทฯ กล่าวว่าอุตสาหกรรมการบินกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายอย่างสูงอันเป็นผลมาจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รวมถึงในอนาคตยังคงมีความไม่แน่นอนอีกมากและเป็นที่ชัดเจนว่าการฟื้นตัวนั้นจะเป็นไปอย่างช้าๆ 

การคาดการณ์ของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ(IATA) ระบุว่าการเดินทางของผู้โดยสารจะยังไม่กลับไปสู่ระดับเดียวกับช่วงเวลาก่อนที่จะเกิดการระบาดของโรคโควิด-19จนกว่าจะถึงปี 2024     ทีมผู้บริหารของบริษัทฯ  ได้ข้อสรุปว่า ในสถานการณ์เช่นนี้การคาดการณ์ในอนาคตที่ดีสุดที่บริษัทมองเห็นคือในปี 2021 การดำเนินงานของบริษัทจะอยู่ที่ต่ำกว่าร้อยละ50 เมื่อเทียบกับปริมาณผู้โดยสารที่เคยเดินทางกับสายการบินในปี2019


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์