ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ก้าวไกลตั้งทีมเฉพาะกิจติดตามสถานการณ์การชุมนุม

130 0
ก้าวไกลตั้งทีมเฉพาะกิจติดตามสถานการณ์การชุมนุม

"ก้าวไกล" เปิดตัวคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อติดตามสถานการณ์ชุมนุมของเยาวชน 8 ด้าน ย้ำ "นายกฯ-ตำรวจ" ต้องรับผิดชอบเรื่องเส้นทางขบวนเสด็จฯ ขณะที่ "ชัยธวัช ตุลาธน" แขวะ "บิ๊กตู่" เหมือนเล่นละคร ประกาศเลิกฉุกเฉินแต่ก็ไม่สุด

22 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกล ได้เปิดตัวคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อติดตามสถานการณ์การชุมนุมของเยาวชนคนรุ่นใหม่และประชาชน โดยมี พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรค เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

โดยพล.ต.ต.สุพิศาลกล่าวว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เสนอให้มีการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อติดตามสถานการณ์การชุมนุมของเยาวชนคนรุ่นใหม่และประชาชน ซึ่งได้แบ่งเป็น 8 คณะทำงาน คือ 1.กองอำนวยการ ทำหน้ากำหนดกรอบนโยบายการติดตามการชุมนุมของคณะอื่นๆ2.คณะทำงานด้านคดีความ มีภารกิจช่วยเหลือด้านกฎหมายต่อผู้ชุมนุมที่ถูกดำเนินคดี 3.คณะทำงานสังเกตการณ์ชุมนุม มีหน้าที่ลงพื้นที่สังเกตการณ์ชุมนุม 4.คณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริง มีภารกิจสืบสวนสอบสวนและค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุม

5.คณะทำงานสื่อสาร มีหน้าที่แถลงและเผยแพร่ข้อมูลและผลการดำเนินงาน 6.คณะทำงานที่ปรึกษาทางกฎหมาย มีภารกิจให้คำปรึกษาทางกฎหมายต่อกองอำนวยการอื่นและประชาชน 7.คณะทำงานสนับสนุนทางเทคโนโลยีสารสนเทศ มีหน้าที่สนับสนุนการใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สื่อสังคมออนไลน์ และ 8.คณะทำงานกลั่นกรองข้อเท็จจริง มีภารกิจรวบรวมข้อมูลข่าวสารและสนับสนุนการกลั่นกรองข้อเท็จจริง

พล.ต.ต.สุพิศาล ยังได้กล่าวเสริมเพิ่มเติมว่า ในการทำงานของผู้รับผิดชอบภายใต้การดูแลของนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ต้องรับผิดชอบให้หนัก เพราะการเป็นหมายขบวนแดง คือ ขบวนเสด็จฯ เสมือนว่าพระมหากษัตริย์ เสด็จพระราชดำเนินด้วยพระองค์เอง การอารักขาต้องตรวจสอบล่วงหน้า มีรถจราจรดูเส้นทางก่อน และต้องมีเส้นทางสำรอง จะเห็นได้ว่าวันนั้นมีรถตู้บังเส้นทางอยู่จำนวนมาก จึงมีคำถามว่าเป็นรถของใคร จำเป็นต้องทำการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรค กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563 ที่มีข้อบกพร่องในการจัดเส้นทางขบวนเสด็จฯ โดยการที่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจัดเส้นทางผ่าน ถ.พิษณุโลก ที่มีผู้ชุมนุมอยู่เพื่อไปขึ้นทางด่วนยมราชนั้น จนนำไปสู่การแจ้งความประชาชนจำนวนหนึ่ง ในคดีความตามมาตรา 110 ซึ่งเป็นข้อหาที่ร้ายแรง โดยการจัดเส้นทางขบวนเสด็จฯ ต้องสำรวจเส้นทางล่วงหน้า และมีการจัดเส้นทางสำรอง

อีกทั้ง มีหลักฐานควรเชื่อได้ว่าเป็นความบกพร่องคือคำสั่งย้ายข้าราชการตำรวจระดับสูง 3 นาย ในวันที่ 15 ต.ค. 2563 คือ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 และพล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว นำไปสู่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร และมีการสลายการชุมนุมด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูงใส่ผู้ชุมนุม

นอกจากนี้ องค์กรสหประชาชาติยังได้ออกแถลงการณ์ว่าการกระทำดังกล่าว ขัดกับหลักสากล และกรณีที่มีการปิดกั้นเสรีภาพของสื่อมวลชน และเพจเฟซบุ๊ก แม้ว่าศาลแพ่งจะเพิกถอนคำสั่งแล้วก็ตาม อีกทั้ง การที่รัฐบาลมีการใช้กลไกต่างๆ เกณฑ์คนมาใส่เสื้อเหลือง มีประชาชนบางกลุ่มมาทำร้ายนักเรียน นิสิต นักศึกษา เหตุการณ์เหล่านี้ เป็นความรับผิดชอบของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรีที่ต้องรับผิดชอบ พรรคก้าวไกล จึงเห็นว่าเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องยื่นญัติดังกล่าวขณะที่ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค กล่าวว่า การที่นายกฯ เสนอให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว และแสดงว่าจะไม่เข้าไปสลายการชุมนุม เสนอให้ใช้สภาฯ เป็นเวทีหาทางออกให้บ้านเมือง รวมทั้งมีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งยังไม่ใช่เป็นการถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งหมด โดยนายกฯ ยังสามารถประกาศได้ทุกเมื่อ เหมือนนายกฯ จะแสดงท่าทีในเชิงบวก แต่ข้อเท็จจริง คือ ยังมีการใช้กลไกของรัฐ ใช้เงินภาษีและทรัพยากรสาธารณะ ระดมพลคนสวมใส่เสื้อเหลืองมา ซึ่งมองว่าไม่ควรเป็นบทบาทของรัฐในสถานการณ์แบบนี้

ทั้งนี้ จึงตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลกำลังเล่นสองหน้าอยู่ คือ ด้านหนึ่งทำเหมือนว่าจะรับฟัง ลดอุณหภูมิทางการเมือง แต่อีกด้านหนึ่งคือการระดมคนมาปลุกปั่น ให้เกิดความเกลีดชังกันระหว่างประชาชนคนไทยด้วยกัน ส่งผลให้มีมวลชนปะทะกัน ดังกรณีที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง รวมทั้งมีคนไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าแกนนำที่มาทำร้ายนักศึกษาได้ไปเชื่อมโยงกับพรรคพลังประชารัฐ สิ่งเหล่านี้นายกฯ ต้องทำการตรวจสอบโดยทันที และจำเป็นต้องตั้งข้อสังเกตไว้ตรงนี้ ว่านายกฯกำลังเล่นละคร เพื่อจะใช้กำลังมาจัดการประชาชนผู้ชุมนุมในภายหลังหรือไม่ อีกทั้งในสถานการณ์เช่นนี้หน้าที่ของรัฐบาล จะแสดงจุดยืนอย่างไร

สำหรับคณะทำงานชุดนี้ ประกอบด้วย พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ธีรเศรษฐ พัฒน์วราพงษ์ ณัฐวุฒิ บัวประทุม เบญจา แสงจันทร์ พิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ ,ศิริกัญญา ตันสกุล อมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สุทธวรรณ สุบรรณ ณ.อยุธยา ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ รังสิมันต์ โรม ธีรัจชัย พันธุมาศ จิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ วาโย อัศวรุ่งเรือง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ปกรวุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล วรภพ วิริยะโรจน์ และอำนาจ สถาวรฤทธิ์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend