ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โอบามาหาเสียงช่วยไบเดน-อัดทรัมป์อย่างแรง

322 11
โอบามาหาเสียงช่วยไบเดน-อัดทรัมป์อย่างแรง

อดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา ลงพื้นที่หาเสียงช่วย โจ ไบเดน ผู้สมัครประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครตเป็นครั้งแรก โดยโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างแรง และย้ำให้ชาวอเมริกันออกไปใช้สิทธิท่วมท้นเพื่อชัยชนะอย่างเด็ดขาด

โอบามาพบปะกับผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตในงานปราศรัยหาเสียงแบบไดรฟ์-อินที่ลานจอดรถของสนามเบสบอลในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนียเมื่อวานเพื่อเรียกเสียงสนับสนุนให้กับไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีในสมัยที่โอบามาเป็นผู้นำสหรัฐ และกมลา แฮร์ริส ผู้สมัครรองประธานาธิบดี ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย.

อดีตผู้นำสหรัฐ 2 สมัยกล่าวโจมตีทรัมป์แบบเจาะจงที่สุดเท่าที่สุดเคยวิจารณ์เป็นครั้งคราว โดยตำหนิทรัมป์ทั้งในเรื่องการพูดจาสร้างความแตกแยก ความล้มเหลวในการบริหารงาน และนิสัยการรีทวีตโพสที่เกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิด

โอบามกล่าวถึงความล้มเหลวในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ว่าทรัมป์ไม่สามารถปกป้องชาวอเมริกันทั้งหมด และยังไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำพื้นฐานเพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้ออีกด้วย นอกจากนี้เขา บอกว่า ทรัมป์พยายามอวดอ้างความสำเร็จในการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งที่เป็นผลสืบเนื่องจากรัฐบาลชุดก่อนของเขา แต่กลับไม่ยอมรับผิดชอบสำหรับความล้มเหลวในการรับมือโควิด-19


นอกจากนี้เขาระบุว่า ทรัมป์ไม่สนใจทำงานเพื่อใคร นอกจากตัวเองและพวกพ้อง และทำเหมือนว่า การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเรียลลิตี้โชว์ ที่จะช่วยเพิ่มเรตติ้งให้ตัวเอง พอเรตติ้งทีวีตก ก็ไม่พอใจ แต่นี่ไม่ใช่เรียลลิตี้ มันเป็นเรื่องจริง และชาวอเมริกันต้องได้รับผลกระทบจากกการกระทำของประธานาธิบดี ที่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังได้

และสุดท้ายเขาเรียกร้องให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างล้นหลามแบบที่เคยไม่เคยปรากฏมาก่อน เพื่อไม่ให้เกิดข้อกังขากับผลคะแนนเลือกตั้ง รวมทั้งอย่าเชื่อผลโพลล์ที่บ่งชี้ว่าไบเดนมีคะแนนนิยมนำทรัมป์อยู่ พร้อมกับย้ำให้มีผู้สิทธิออกเสียงอย่าชะล่าใจ และอย่านอนหลับทับสิทธิ์โดยเด็ดขาด

ขณะนี้จำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในปีนี้ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์มากกว่า 42 ล้านคนแล้ว โดยเป็นการใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งทางไปรษณีย์และที่หน่วยเลือกตั้งโดยมีปัจจัยจากความวิตกเรื่องการระบาดของโควิด-19 และความต้องการสะท้อนเสียงของตัวเองต่อการบริหารงานของทรัมป์

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend