ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทดสอบวัคซีนโควิดเดินหน้าแม้อาสาสมัครเสียชีวิต

159 0
ทดสอบวัคซีนโควิดเดินหน้าแม้อาสาสมัครเสียชีวิต

การทดสอบวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดจะยังเดินหน้าต่อไป แม้ว่ามีอาสาสมัครเสียชีวิตในบราซิลเป็นกรณีแรกของโลก โดยสื่อรายงานว่าเขาเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนหลอก และไม่เกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19

หน่วยงานสาธารณสุขบราซิล เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ว่า อาสาสมัครเสียชีวิต 1 รายในบราซิลระหว่างการทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทอสตราเซเนการ่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ โดยเป็นการเสียชีวิตรายแรกของโครงการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลก 

สื่อท้องถิ่นและสื่อต่างชาติ รายงานว่า อาสาสมัครรายนี้เป็นแพทย์วัย 28 ปีที่เป็นแนวหน้ารักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในบราซิล เขาเสียชีวิตด้วยอาการแทรกซ้อนของโรคโควิด-19 รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า เขาอยู่ในกลุ่มควบคุมที่ได้รับวัคซีนโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งเป็นวัคซีนหลอก เพื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ที่ต้องการทดสอบ แต่ประเด็นนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ


มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอรด์ ออกแถลงการณ์ว่า จากการตรวจสอบอย่างระมัดระวังแแล้ว ไม่พบสิ่งน่าวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทดสอบวัคซีน และผลการตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญอิสระและหน่วยงานกำกับดูแลของบราซิลแนะนำให้เดินหน้าการทดสอบต่อไปได้

ส่วนแถลงการณ์ของแอสตราเซเนกาไม่ระบุรายละเอียดของอาสาสมัคร แต่ยืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามกระบวนการตรวจสอบทางการแพทย์ที่จำเป็นอย่างครบถ้วน และไม่พบสิ่งน่ากังวลใดๆสำหรับการเดินหน้าทดสอบต่อไป 

ก่อนหน้านี้ออกซ์ฟอร์ดและแอสตราเซเนกาเคยระงับการทดสอบวัคซีนในอังกฤษครั้งหนึ่งในเดือนก.ย.เมื่ออาสาสมัครมีอาการป่วยที่ไม่สามารถอธิบายได้ แต่กลับมาดำเนินการต่อได้ หลังหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษและผลการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญอิสระสรุปว่า อาการป่วยดังกล่าวไม่ใช่ผลข้างเคียงจากวัคซีน ส่วนการทดสอบเฟส 3 ในสหรัฐยังถูกระงับไว้ระหว่างรอผลการตรวจสอบจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ 

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend