ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รู้จัก "มายด์ ภัสราวลี" แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อ ปชต.

2.34K 3
รู้จัก มายด์ ภัสราวลี แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อ ปชต.

ประเด็นร้อนการเมืองตอนนี้ หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจไปที่ตัวแกนนำคณะราษฎรหลายคนที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว ซึ่งแกนนำแต่ละราย ถือว่าเป็นหน้าใหม่ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมถึงตัวแกนนำคนล่าสุดที่เพิ่งจะถูกควบคุมตัวไป ก็คือ "มายด์" ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล

"มายด์" ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล แกนนำม็อบคณะราษฎร 2563 คนล่าสุดที่ถูกควบคุมตัวเมื่อวานนี้ ตามข่าวระบุว่าเธออายุ 25 ปี เป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหานคร และเป็นแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "มหานครเพื่อประชาธิปไตย"

"มายด์" ร่วมกิจกรรมทางการเมืองครั้งแรกๆ ด้วยการจัด "แฟลชม็อบ" ในนามกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย จากนั้นได้เข้าร่วมกับ "กลุ่มเยาวชนปลดแอก" และ "คณะประชาชนปลดแอก" ในเวลาต่อมา โดยขึ้นปราศรัยเวทีย่อยหลายครั้ง ด้วยหน้าตาที่จัดว่าเป็นคนสวยคนหนึ่ง ทำให้ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ

จากนั้นเธอร่วมเป็น 1 ใน 10 แกนนำคณะราษฎร 2563 ที่จัดแถลงข่าวที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ก่อนจัดชุมนุมใหญ่เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม และนัดชุมนุมรายวันต่อเนื่องมา

อ่านข่าว - ตำรวจนำตัว"มายด์"ส่งศาลแขวงปทุมวัน


หลังจากการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคม "มายด์" มีบทบาทสูงในฐานะแกนนำม็อบ โดยเฉพาะเมื่อแกนนำหลักๆ ทยอยถูกจับกุม เช่น เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ขึ้นปราศรัยที่สี่แยกราชประสงค์ และการชุมนุมเมื่อวานนี้ 21 ตุลาคม ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล "มายด์" ก็เป็นแกนนำหลักในการนำมวลชนเคลื่อนขบวน และยื่นข้อเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งภายใน 3 วัน

มายด์ เคยให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีไทย ว่า ความสนใจทางการเมืองของเธอเริ่มขึ้นช่วง 1 ปีหลังการรัฐประหาร หลังจากได้เห็นภาพการจับกุมนักศึกษาและนักกิจกรรมทางการเมือง ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2558 จากนั้นเธอจึงจัดตั้งกลุ่ม "มหานครเพื่อประชาธิปไตย" ขึ้น และร่วมกิจกรรมทางการเมืองต่อเนื่องมา

คำปราศรัยของ "มายด์" ที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก ก็เช่น การปราศรัยโจมตีสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ว่าเปรียบเหมือนไส้ติ่งที่ไม่มีประโยชน์ รวมไปถึง "เราจะไม่หยุดจนกว่าอำนาจมืดจะหมดไป และแฮชแท็ก #เสกคาถาไล่คนที่คุณก็รู้ว่าใคร

เรื่องโดย ปกรณ์ พึ่งเนตร | ภาพโดย ทีมข่าวการเมือง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend