ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝรั่งเศสเชิดชูครูเหยื่อมุสลิมหัวรุนแรง

359 4
ฝรั่งเศสเชิดชูครูเหยื่อมุสลิมหัวรุนแรง

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสมาร่วมในพิธีเชิดชูเกียรติของครูซามูเอล ปาตี ซึ่งถูกสังหารเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากการโจมตีของผู้ต้องสงสัยชาวมุสลิม งานนี้ ประธานาธิบดีกล่าวชื่นชมครูหนุ่มว่าเป็น "โฉมหน้าของสาธารณรัฐ "

ในการพูดที่ขั้นบันไดของมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์อันมีชื่อเสียงในกรุงปารีส สำหรับพิธีแสดงความเคารพระดับชาติต่อครูผู้วายชนม์  มาครงพูดถึงครูปาตีว่าเป็น "วีรบุรุษไร้เสียง" ซึ่งช่วยเผยแพร่แนวคิดเรื่องเสรีภาพในห้องเรียน เขาบอกว่า " ซามูเอล ปาตีถูกฆ่าเพราะพวกมุสลิมต้องการอนาคตของเรา และพวกเขารู้ดีว่าหากมีฮีโร่เงียบ ๆ อย่างครูปาตี พวกเขาจะไม่มีวันได้มัน "

ปาตี ครูสอนประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ ถูกตัดศีรษะเมื่อวันศุกร์ที่นอกโรงเรียนมัธยมในเขตชานเมืองคองฟลองส์ - แซงท์ - โอโรรีน ของกรุงปารีสโดยหนุ่มวัย 18 ปีที่มีพื้นเพมาจากเชชเนีย โดยมีรายงานว่าเขาจ่ายเงินให้เด็กนักเรียน ในการชี้ตัวครู ที่บริเวณหน้าโรงเรียน


อัยการบอกว่าคนร้ายซึ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิตไม่นานหลังจากการโจมตี ต้องการลงโทษครูที่เอาภาพการ์ตูนเกี่ยวกับศาสดามูฮัมหมัดมาให้ลูกศิษย์ในชั้นเรียนเรื่องเสรีภาพในการแสดงออกดูเมื่อช่วงต้นเดือนเหตุฆาตกรรมดังกล่าวทำให้ฝรั่งเศสตกตะลึง เพราะมันสะท้อนถึงเหตุการณ์ของการโจมตีสำนักงานของนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด เมื่อปี 2558

ปาตี ได้รับการสดุดีระดับสูงสุดจากรัฐบาล โดยการมอบรางวัลสูงสุดของฝรั่งเศส " ลีเจียน ดอนเนอร์ " จากประธานาธิบดี ให้กับเขาก่อนพิธีในวันพุธ โดยมาครงบอกว่าฝรั่งเศสจะยังคงต่อสู้เพื่อเสรีภาพ และครูจะยังคงได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล " เราจะให้พลัง สถานที่และอำนาจที่พวกครูสมควรได้รับ ในการสร้างพลเมืองของสาธารณรัฐ" 

ขณะเดียวกัน ฝรั่งเศสจะแบนกลุ่มมุสลิมที่ตั้งชื่อตามชีคยัสซิน ผู้นำมุสลิมชาวปาเลสไตน์และผู้ร่วมก่อตั้งขบวนการฮามาสซึ่งถูกลอบสังหารในปี 2547 งานนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธหลังจากการสังหารครูปาตี  โดยทางการฝรั่งเศสบอกว่าเรื่องนี้ " เป็นการต่อสู้เพื่อความมั่นคง วัฒนธรรม และการศึกษา" 

ขณะที่กลุ่มฮามาสปฏิเสธความเชื่อมโยงใด ๆ กับกลุ่มฝรั่งเศส

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend