ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

นร.-นศ. จัดม็อบศิลปะ ไล่นายก

157 3
นร.-นศ. จัดม็อบศิลปะ ไล่นายก

นร.นศ.จัดกิจกรรมดูหนังฟังเพลงและชมศิลปะ ก่อนยกระดับ ปิดถนนมิตรภาพ ไล่นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะฯ ยึดสวนรุกขชาติมข.เป็นสถานที่ดำเนินการ โดยมีนักเรียน นักศึกษาเข้าร่วมคึกคัก

เมื่อเวลา 18.30 น.ที่ลานเทเลทับบี้ ใกล้ศูนย์อาหารและบริการ 1 (คอมเพล็กซ์) ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น นักเรียน นักศึกษา ทั้งกลุ่มดาวดิน และกลุ่มขอนแก่นพอกันที กลุ่มภาคีนักเรียนKKC พร้อมเครือข่าย ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่ที่จะจัดกิจกรรมเรียกร้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี,แก้ไขรัฐธรรมนูญ,และการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ โดยนักเรียนนักศึกษา ทยอยกันมาร่วมกิจกรรมผ่อนคลาย ในลักษณะ ร่วมกันดูหนัง ฟังเพลง   โดยจะร่วมกันดูภาพพยนต์ การขายสินค้าของที่ระลึก 


นายภานุพงษ์ ศรีธนานุวัฒน์ สมาชิกกลุ่มดาวดินที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ กล่าวกับสื่อมวลชนว่ากิจกรามวันนี้ เป็นการดูหนัง ฟังเพลง และฉายหนังเรื่อง Paradoxocracy ประชาธิป "ไทย" ซึ่งเป็นหนังกึ่งสารคดีการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของนักศึกษาและจะร่วมกันร้องเพลงบอกรักถึงเจ้าผีเสื้อให้กับเพื่อนที่ยังถูกขังอยู่ และจะร่วมกันพูดข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ และดีใจที่มีการปล่อยตัว เพื่อนพี่น้องที่ร่วมชุมนุมในกรุงเทพ 19 ราย ในส่วนของไผ่ดาวดินนั้นกลุ่มดาวดินก็ลุ้นว่าจะได้ประกันตัว เนื่องจากมีทีมทนายความคอยติดตามการฝากขังของไผ่ ดาวดิน และขอยื่นประกันตัวทุกครั้ง จึงลุ้นว่า ไผ่ ดาวดินจะได้รับการประกันตัวออกมา

นายภานุพงษ์  กล่าวอีกว่า หลังจากที่ชาวขอนแก่นร่วมกันแสดงสัญลักษณ์เพื่อส่งแรงกดดันไปช่วยเพื่อนที่ถูกจับติดคุก จนมี19 รายที่ถูกปล่อยตัวออกมา  ในส่วนขอนแก่น มข. ก็ไม่หยุดหย่อน นัดที่ไหนก็มีคนไปร่วมกันเยอะแยะมากมาย หลายคนเพิ่งออกจากคุก "กิจกรรมวันนี้เป็นกิจกรรมที่เรานัดมารวมกัน เพื่อปาร์ตี้พักผ่อน พูดคุยกัน หลังจากที่ได้ร่วมกันต่อสู้กันมาหลายวัน  จึงมารวมตัวกันเพื่อพูดคุยกัน ดูหนัง ฟังเพลง  และบรรเลงงานศิลปะ ทาสีมาเขียนเสื้อณรงค์เอาไว้ใส่เสื้อร่วมกันขับไล่พลเอกประยุทธ์ และคณะฯออกไป ที่สำคัญที่สุดคือเราจะร่วมกันเต้นเพลงทุ่งลุยลายพร้อมเพียงกัน เป็นการผ่อนคลาย  ก่อนที่จะมีการยกระดับปิดถนนมิตรภาพและไปส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าพวกเราจะสู้สุดตัวไม่กลัวที่จะถูกจับ เพราะเรากลัวที่จะไม่ได้ประชาธิปไตย"

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend