ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กัมพูชา เวียดนาม น้ำท่วมหนัก

646 8
กัมพูชา เวียดนาม น้ำท่วมหนัก

สื่อท้องถิ่นในกัมพูชารายงานวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 ราย จากเหตุน้ำท่วมฉับพลันเพราะฝนตกหนักทั่วประเทศ ทำให้ต้องมีการอพยพประชาชน ขณะที่ระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างก็ต้องจมอยู่ใต้น้ำ ส่วนที่เวียดนามที่เจอกับปัญหาฝนตกหนัก น้ำท่วม ดินถล่ม ก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับพายุลูกใหม่

ในกัมพูชา สื่อท้องถิ่นรายงานว่าพื้นที่การเกษตรอย่างน้อย 240,000 เฮกตาร์ถูกน้ำท่วม ส่งผลกระทบต่อผู้คนกว่า 245,000 คนทั่วประเทศ รวมถึงในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ ที่ก็มีการอพยพผู้คนหลายพันคน

สถานีโทรทัศน์ PNN ได้เปิดเผยภาพทหาร อพยพชาวบ้านออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมในจังหวัดบันเตียเมียนเจย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อวาน

ส่วนที่เวียดนามในวันนี้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องเร่งอพยพผู้อยู่อาศัยออกจากพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมทั่วประเทศ เนื่องจากพายุโซนร้อนโซเดล ได้เคลื่อนตัวเข้าใกล้ประเทศแล้ว


หลังจากหลายวันของฝนที่ตกหนักและน้ำท่วม ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 111 ราย และยังคงสูญหายอีก 22 คน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งดำเนินการอย่างฉุกเฉิน 

สถานีโทรทัศน์ VTV ของทางการเวียดนามแสดงภาพของทหารที่ช่วยชาวบ้านให้ออกมาจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมในจังหวัดกว๋างบิ่ญ ทางตอนกลางของประเทศ

เขตภาคกลางของเวียดนามซึ่งเริ่มฟื้นตัวจากอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบสองทศวรรษ กำลังจะเผชิญกับพายุโซนร้อนโซเดล ที่คาดว่าจะเข้าโจมตีประเทศอย่างเต็มกำลังในวันเสาร์นี้ หลังจากที่ออกมาจากฟิลิปปินส์

อุทกภัยที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องได้คร่าชีวิตผู้คนไปไม่น้อยทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ภูมิภาคนี้ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางปรากฏการณ์ระบบอากาศลานีญา ซึ่งมีลักษณะของอุณหภูมิที่เย็นผิดปกติบริเวณเส้นศูนย์สูตรในมหาสมุทรแปซิฟิก

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend