ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กมธ.กฎหมายฯยื่น"ชวน"วอนนายกฯปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมสิทธิมนุษยชน

357 6
กมธ.กฎหมายฯยื่นชวนวอนนายกฯปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมสิทธิมนุษยชน

"สิระ เจนจาคะ" ยื่นหนังสือ "ชวน หลีกภัย" เพื่อส่งถึงนายกรัฐมนตรี ให้ปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมตามหลักการของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐต้องปฏิบัติตามกฎหมายและคำนึงสิทธิเสรีภาพของประชาชน

21 ตุลาคม 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอข้อกังวลและห่วงใยของกมธ.ไปยังนายกรัฐมนตรี

โดยนายสิระ กล่าวว่า กมธ.มีข้อกังวลและห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน และสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง โดยผู้ชุมนุมต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้บังคับใช้กฎหมาย ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และคำนึงถึงสิทธิของประชาชน โดย กมธ.จึงขอเสนอข้อกังวลและห่วงใยของกมธ.ไปยังนายกฯ

ทั้งนี้ ขอให้ภาครัฐปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมตามหลักการของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน โดยขอให้เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายทั้งปวง ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายโดยคำนึงถึงสิทธิของประชาชน ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และขอให้เจ้าหน้าที่ของรัฐดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุมทางการเมือง ตามกฎหมายอย่างเหมาะสม และจัดหามาตรการคุ้มครองทางกฎหมายสำหรับผู้ที่ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัว รวมถึงให้ผู้ถูกควบคุมตัวสามารถใช้สิทธิขั้นพื้นฐานได้ตามความเหมาะสม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend