ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แจ้งเตือน 9 อำเภอ เตรียมรับมวลน้ำเขื่อนลำมูลบน

224 8
แจ้งเตือน 9 อำเภอ เตรียมรับมวลน้ำเขื่อนลำมูลบน

นครราชสีมา - แจ้งเตือนพื้นที่ 9 อำเภอ ติดลำน้ำมูล เตรียมรับมวลน้ำเขื่อนลำมูลบน คาดพรุ่งนี้ปริมาณน้ำพุ่งจนเต็มความจุอ่าง จำเป็นต้องระบายน้ำออก และให้ทุกคนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ตุลาค นายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอโชคชัย นครราชสีมา เปิดเผยว่า โครงการส่งน้ำและรักษามูลบน สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ได้แจ้งสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำมูลบน อ.ครบุรี ล่าสุดมีปริมาณน้ำกักเก็บ 124.36 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 88 % ของพื้นที่ความจุ 141 ล้าน ลบ.เมตร 

สภาพอากาศในพื้นที่ป่าต้นน้ำ อุทยานแห่งชาติทับลานมีฝนตกลงมาตลอดเวลา คาดการณ์จะมีน้ำฝนไหลเข้าเขื่อนเต็มความจุ 100 % ช่วงเย็นของวันที่ 22 ตค.นี้ จำเป็นต้องระบายน้ำลงลำน้ำมูลตอนล่าง ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำธรรมชาติไหลผ่าน อ.ครบุรี อ.โชคชัย อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง อ.โนนสูง อ.พิมาย อ.ชุมพวง อ.ลำทะเมนชัย และ อ.เมืองยาง 

 


จึงต้องเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมตลิ่งติดลำน้ำมูลและพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ โดยสร้างการรับรู้ เตรียมความพร้อมอพยพ กรณีเกิดสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เครือข่ายจิตอาสา ฯลฯ เตรียมทรัพยากร เครื่องจักรกลสาธารณภัยและแผนเผชิญเหตุรวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติงานบรรเทาภัย อำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง 

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend