ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วิปรัฐบาลยันไม่ยกประเด็นปฏิรูปสถาบันฯถกในสมัยวิสามัญ

302 8
วิปรัฐบาลยันไม่ยกประเด็นปฏิรูปสถาบันฯถกในสมัยวิสามัญ

"วิปรัฐบาล" ยืนยันส.ส.รัฐบาลไม่หยิบประเด็นปฏิรูปสถาบันฯมาพูดในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ย้ำขอทุกฝ่ายเข้าใจ ไม่มีใครได้ 100% อยากให้ถอยคนละก้าว หาจุดยืนร่วมกัน

21 ตุลาคม 2563 น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะตัวแทนคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล แถลงภายหลังการประชุมวิปรัฐบาล หารือการใช้กลไกรัฐสภา เพื่อหาทางออกสถานการณ์การเมืองและการชุมนุม ที่กำลังจะมีการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ วันที่ 26-27 ต.ค.นี้ ว่า ได้วางกรอบการอภิปรายโดยใช้เหตุผล ข้อเท็จจริง มาพูดคุยกัน ซึ่งจะเป็นเวทีให้ฝ่าย ส.ส.รัฐบาล ฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชี้แจงข้อเท็จจริงในมุมมองต่างๆส่วนกรอบเวลาการอภิปรายจะมีการหารือวันที่ 22 ต.ค. อีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการวิปรัฐบาล กล่าวถึงประเด็นล่อแหลมในการอภิปรายว่า ไม่ได้มีการเตรียมรับมือในเรื่องนี้ สิ่งที่สำคัญสุด คือ อย่างน้อยพรรคร่วมรัฐบาล มีจุดยืนคือรักและเทิดทูนสถาบันฯ และทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องสถาบันฯ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลจะไม่มีการพูดเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ และไม่ได้วางแนวทางประชุมลับไว้ แต่คงมีสมาชิกบางคนหยิบยกขึ้นมาอภิปราย

ทั้งนี้ การเปิดประชุมสมัยวิสามัญครั้งนี้ คงไม่มีใครได้ 100 เปอร์เซ็นต์ทุกฝ่าย แต่รัฐสภาจะเป็นเวทีหาทางออกร่วมกัน ขอให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว และมีจุดยืนร่วมกัน ซึ่งเป็นหนทางที่น่าจะดีที่สุดสำหรับประเทศ ส่วนจะมีการข้อสรุปร่วมกันหรือไม่ คงจะมีการพูดคุยกันในการประชุม 4 ฝ่าย ในวันที่ 22 ต.ค. แต่เบื้องต้น ยังไม่มีการบรรจุระเบียบวาระลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ ในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend