ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เก้งเผือก"สมาชิกใหม่สวนสัตว์โคราช

405 7
เก้งเผือกสมาชิกใหม่สวนสัตว์โคราช

เพจเฟสบุคของสวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ คือ "ลูกเก้งเผือก" เพิ่งคลอดมาได้ 2 วัน ล่าสุดเตรียมตั้งชื่อให้ พร้อมเร่งอนุรักษ์สายพันธุ์หายาก หลังพบเกิดจากพ่อแม่พันธุ์เก้งสีน้ำตาล

โดยสวนสัตว์นครราชสีมา เพิ่งได้สมาชิกใหม่ เป็นลูกเก้งเผือกตัวเมียอายุ 2 วัน ซึ่งมีลักษณะพิเศษ เพราะมีขนสีขาวล้วน ตาสีแดงและจมูกสีชมพู โดยลูกเก้งตัวนี้เกิดจากแม่เก้งเผือก กับพ่อเก้ง ที่มีขนสีน้ำตาล และจัดเป็นรุ่นที่ 3 ที่พบมีความผิดปกติของพันธุกรรม เนื่องจากพ่อแม่พันธุ์เป็นเก้งธรรมดาที่มีขนสีน้ำตาล แต่เริ่มพบมีลูกเก้งเผือกตัวแรกในปี 2561 จำนวน 1 ตัว และรุ่นที่ 2 ปี 2562 จำนวน 1 ตัว ส่วนปี 2563 ได้เพิ่มอีก 2 ครอก รวม 6 ตัว ซึ่งตัวล่าสุดเมือวานนี้ (20 ต.ค.) เพิ่งได้ 1 ตัว

ความพิเศษของเก้งเผือกที่เกิดมา 3 รุ่นรวม 8 ตัวทำให้สวนสัตว์นครราชสีมาต้องศึกษาพฤติกรรมเพิ่มขึ้น และเตรียมหาแนวทางอนุรักษ์สายพันธุ์ของเก้งเผือกชุดนี้ ล่าสุดได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด และส่งสัตวแพทย์ดูและลูกเก้ง

ทั้งนี้ สวนสัตว์นครราชสีมา ได้รับฉายาว่าซาฟารีอีสาน เพราะมีสัตว์ป่าจากแอฟริกา เช่น เสือดาว สิงโต ควายป่า แรดขาว ช้างแอฟริกา รวมทั้งเก้งเผือก ที่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะเด็กๆ

สำหรับเก้ง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย (IUCN) พบประชากรในธรรมชาติลดลง ทำให้องค์การสวนสัตว์ต้องหาแนวทางอนุรักษ์ก่อนสูญพันธุ์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ขอบคุณภาพสวนสัตว์นครราชสีมา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend