ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สิงคโปร์เตรียมคลายล็อคเฟส 3 สิ้นปีนี้

291 0
สิงคโปร์เตรียมคลายล็อคเฟส 3 สิ้นปีนี้

สิงคโปร์เตรียมคลายล็อกดาวน์เฟส 3 ภายในสิ้นปีนี้ หากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศยังอยู่ในระดับต่ำ โดยอนุญาตให้รวมตัวสังสรรค์นอกบ้าน และทำกิจกรรมทางสังคมได้เพิ่มมากขึ้น

คณะทำงานบริหารสถานการณ์โควิด-19 เปิดเผยเมื่อวานว่า สิงคโปร์อาจเข้าสู่การคลายล็อกดาวน์เฟส 3 ภายในสิ้นปีนี้ หากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศยังอยู่ในระดับต่ำ ควบคู่กับการเพิ่มการตรวจคัดกรองและติดตามกลุ่มเสี่ยงให้มากขึ้น

ภายใต้มาตรการคลายล็อกดาวน์เฟส 3 จะอนุญาตให้รวมตัวสังสรรค์นอกบ้านได้เพิ่มขึ้นจาก 5 คนเป็น 8 คน อนุญาตให้แขกเยี่ยมบ้านได้เพิ่มขึ้นเป็น 8 คน นอกจากนี้สถานที่จัดกิจกรรม เช่น พิพิธภัณฑ์ ศาสนสถาน และสถานที่จัดงานสมรสสามารถต้อนรับคนได้เพิ่มขึ้นเป็น 50 คน แต่สถานบันเทิงยามราตรีที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บาร์ คาราโอเกะ ไนต์คลับ จะยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดได้ในช่วงเริ่มแรกของเฟส 3


ลอเรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีการศึกษา ซึ่งเปิดเผยโรดแมปการคลายล็อกเฟสสุดท้าย ย้ำว่า ชาวสิงคโปร์ยังต้องปฏิบัติตตามมาตรการป้องกันโรคต่อไป เช่น เว้นระยะห่าง และเพิ่มการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ก่อนได้รับอนุญาตให้ร่วมกิจกรรมที่มีคนรวมตัวจำนวนมาก โดยใช้ชุดตรวจแบบรู้ผลเร็ว และสถานที่สาธารณะกำหนดให้ผู้เข้าใช้บริการต้องเช็คอินผ่านแอพพลิเคชันหรืออุปกรณ์พกพา TraceTogether เพื่อให้สามารถติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว

รัฐมนตรีการศึกษายังย้ำว่า หากประชาชนให้ความร่วมมือกับมาตรการที่บังคับใช้ และคงรักษาอัตราการแพร่เชื้อในระดับต่ำ ก็มีโอกาสเข้าสู่เฟส 3 เร็วขึ้นก่อนสิ้นปี แต่หากมีการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนกลุ่มใหม่ ก็อาจต้องชะลอออกไป นอกจากนี้ กัน คิม ยอง รัฐมนตรีสาธารณสุข ย้ำว่า การเข้าสู่เฟส 3 ยังไม่ใช่ชัยชนะ และเป็นเพียงหลักไมล์สำคัญเท่านั้น ประชาชนยังคงต้องเฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันต่อไป

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend