ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

คืนนี้ชวนคนรักดาว ร่วมดู "ฝนดาวตกโอไรออนิดส์" ทั่วไทย

2.16K 47
คืนนี้ชวนคนรักดาว ร่วมดู ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ ทั่วไทย

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ชวนดู "ฝนดาวตกโอไรออนิดส์" ทั่วไทยในคืนนี้ คาดจะมีอัตราการตกสูงสุด 20 ดวง/ชั่วโมง หากฟ้าใส ไร้ฝน เราจะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า .

รายงานข่าวที่น่าตื่นตาตื่นใจเช่นนี้ เป็นกระแสข่าวที่มาเฟซบุ๊กเพจ"สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ" โพสต์ข้อความสำคัญๆ ที่ชวนให้คนรักดาวเฝ้าท้องฟ้า เพื่อติดตามชมหมู่ดาว...ใจความระบุว่า

"คืนนี้ (21 ต.ค.) ตั้งแต่เวลา 23.00 น.เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้า พบกับ "ฝนดาวตกโอไรออนิดส์" ทางทิศตะวันออกบริเวณกลุ่มดาวนายพราน ไม่มีแสงจันทร์รบกวน ปีนี้คาดมีอัตราการตกสูงสุด 20 ดวง/ชั่วโมง หากฟ้าใสไร้ฝนสังเกตการณ์ด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ แนะนำสถานที่ที่ไม่มีแสงของเมืองรบกวน"..

คืน 21 ตุลาคมนี้ มาถ่ายรูป #ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ กันเถอะ!

ทางด้าน อ.แจ็ค ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ มีเคล็ดลับ #ถ่ายภาพฝนดาวตก มาฝากทุกคนเลยครับ

เกี่ยวกับฝนดาวตกโอไรออนิดส์


ปรากฏการณ์ ฝนดาวตกโอไรโอนิดส์ (OrionidMeteors shower)ในปีนี้ ตรงกับคืนวันที่ 21 ตุลาคม2563 มีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ยประมาณ20 ดวงต่อชั่วโมงสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 23.00 น.เป็นต้นไป จนรุ่งเช้าของอีกวัน

โดยมีศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณแขนของกลุ่มดาวนายพรานทางทิศตะวันออกสำหรับปีนี้ในช่วงที่สามารถสังเกตเห็นฝนดาวตก ไม่มีแสงดวงจันทร์รบกวนเหมาะแก่การถ่ายภาพตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า

ฝนดาวตกโอไรโอนิดส์ หรือ ฝนดาวตกนายพรานเป็นฝนดาวตกประจำเดือนตุลาคมที่ ซึ่งฝนดาวตกโอไรโอนิดส์จะเกิดขึ้นสูงสุดในช่วงวันที่20 - 22 ตุลาคมของทุกปี โดยมีอัตราการเกิดสูงสุดเฉลี่ย 20 ดวงต่อชั่วโมง มีจุดกระจายออกมาจากบริเวณแขนของกลุ่มดาวนายพราน (Orion) ใกล้กับดาวเบเทลจูส (Betelgeuse) ซึ่งกลุ่มดาวนี้จะเริ่มขึ้นทางทิศตะวันออกในเวลาประมาณ23.00 น..

ฝนดาวตกโอไรโอนิดส์ เกิดจากการที่โลกเคลื่อนที่ผ่านเข้าไปในกลุ่มของเศษชิ้นส่วนของดาวหางฮัลเลย์ (Halley) ที่หลงเหลือจากการโคจรเข้ามาในระบบสุริยะเมื่อ23 ปีที่แล้ว ในช่วงวันที่ 2 ตุลาคม - 7 พฤศจิกายนของทุกปี เศษชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นก้อนอุกกาบาตขนาดเล็กจำนวนมาก เมื่อถูกแรงโน้มถ่วงของโลกดึงดูดให้เข้ามาและเสียดสีกับชั้นบรรยากาศจึงเกิดการลุกไหม้เราจึงเห็นดาวตกพุ่งออกมาจากบริเวณกลุ่มดาวนายพราน

สำหรับผู้สนใจถ่ายภาพฝนดาวตกคืนนี้อ่านเทคนิคการถ่ายภาพฝนดาวตกได้ที่ http://www.narit.or.th/.../1300-orionid-meteors-shower...

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :เฟซบุ๊กเพจสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ, #OrionidsMeteorShower2020


เรื่องโดย ธีระวัฒน์ ประกอบบุญ | ภาพโดย OrionidsMeteorShower2020,เฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend