"พิชัย"ปัดโพสต์ภาพม็อบหวังปลุกปั่นแต่ต้องการช่วยนักศึกษาถูกจับ

"พิชัย นริพทะพันธุ์" แจงข้อเท็จจริงเหตุโพสต์รูปม็อบ หวังช่วยนักศึกษาหลังเกิดการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมแยกปทุมวัน ตามที่อาจารย์ร้องขอ ลั่นเมื่อไม่ใช่ก็ดำเนินการลบทันที ยันไร้เจตนาปลุกปั่น

21 ตุลาคม 2563 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า การที่กลุ่มไทยภักดีไปยื่น บก ปอท. ให้เอาผิดกรณีโพสต์รูปจากประเทศฮ่องกงนั้น ส่วนตัวขออธิบายว่าในวันที่ 16 ต.ค. ที่รัฐบาลได้สั่งให้สลายการชุมนุม ตนเป็นห่วง นักเรียน และนักศึกษา ที่อาจจะถูกทำร้ายจากการสลายการชุมนุม ตนและคณะที่มีพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย จึงได้พยายามเข้าพื้นที่แยกปทุมวัน เพื่อดูแล นักเรียน นักศึกษา ที่บาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม แต่เข้าพื้นที่ไม่ได้

ทั้งนี้ ตนและคณะจึงเดินทางเข้าเยี่ยม นักศึกษา ที่ถูกจับใน กก. ตชด. ภาค 1 ซึ่งหลังจากเข้าเยี่ยมเสร็จ เป็นเวลาประมาณ 02:00 น. และกำลังให้สัมภาษณ์กับสื่อออนไลน์แห่งหนึ่งปรากฏว่าได้มีอาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่ง เข้ามาขอความช่วยเหลือ โดยแจ้งว่ามีนักเรียน นักศึกษา จำนวนหนึ่งถูกจับ ซึ่งมีนักเรียนผู้หญิงด้วย พร้อมโชว์รูป และอาจารย์คนดังกล่าวก็เป็นห่วงนักศึกษามาก และขอร้องให้ตนช่วยโพสต์รูป เพื่อตามหานักเรียน นักศึกษาเหล่านี้ และส่วนตัวด้วยความเป็นห่วงนักเรียน นักศึกษา อยู่แล้ว จึงได้รีบโพสต์ทันที โดยยังไม่ได้เช็คที่มาของรูป

"เพราะอาจารย์แสดงความกังวลและเป็นห่วงมาก และภาพที่โพสต์ก็เป็นแค่การสอบถามเท่านั้นว่าใช่หรือไม่ แต่พอรุ่งเช้าพบว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจากฮ่องกง ผมจึงได้ลบทิ้งในทันที The reporters ได้อัดคลิปที่มได้ให้สัมภาษณ์ และมีคลิปช่วงที่อาจารย์ท่านดังกล่าวเอารูปมาโชว์ ซึ่งอาจารย์ท่านนั้นก็คงเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง จึงได้มาขอร้อง และ เรื่องนี้ คุณฐาปนีย์ เอียดศรีชัย คุณทวี สอดส่อง คุณอนุสรณ์ และ คุณธีรรัตน์ สามารถเป็นพยานได้" นายพิชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในสภาวะวิกฤตที่มีการสลายการชุมนุม ความปลอดภัยของนักเรียน นักศึกษา เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น เมื่อมีข่าวแบบนั้นซึ่งอาจเกิดการจับนักเรียน นักศึกษา ขึ้นได้ และก็มีการจับนักศึกษาจริงๆ การต้องช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ จึงมีความจำเป็นเฉพาะหน้า และเป็นหน้าที่ แต่เมื่อไม่ใช่ภาพจริง ก็ได้ลบไปทันที ไม่ได้มีเจตนาใส่ร้าย และไม่มีเจตนาแสดงข้อความอันเป็นเท็จ อันเป็นการปลุกปั่นให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด เพราะที่รัฐบาลสลายการชุมนุม ก็เป็นการกระทำที่โหดร้าย ขาดมนุษยธรรมและผิดหลักการสากลอยู่แล้ว คงไม่จำเป็นต้องสร้างหลักฐานอื่นเพิ่มเติมแต่อย่างใด จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงพร้อมหลักฐานความจริง