ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ต่อม tubarial อวัยวะที่ไม่เคยถูกค้นพบ

1.04K 2

ทีมวิจัยทางการแพทย์ของเนเธอร์แลนด์ได้ค้นพบอวัยวะใหม่ที่ดูคล้ายกับจะเป็นต่อมน้ำลายลึกลับซ่อนอยู่ในกะโหลกศีรษะของมนุษย์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์น่าจะพลาดไปหลายศตวรรษ

"ต่อมที่ไม่รู้จัก" นี้ถูกระบุโดยทีมแพทย์ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งตรวจผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธีการสแกนขั้นสูงที่เรียกว่าPSMA PET / CT เมื่อจับคู่กับการฉีดกลูโคสกัมมันตภาพรังสีเครื่องมือวินิจฉัยนี้จะเน้นการตรวจเนื้องอกในร่างกายต่อมนี้ตั้งอยู่ที่ด้านหลังของช่องจมูกและซึ่งคงจะซ่อนอยู่เป็นเวลานานแล้วจากภาพโครงสร้างของต่อมน้ำเหลืองซึ่งแสดงด้วยลูกศรสีน้ำเงินพร้อมกับต่อมน้ำลายที่เป็นสีส้มโดยปกติคนจะมีต่อมน้ำลายหลักมีด้วยกัน 3 คู่มีขนาดใหญ่และแต่ละคู่มีตำแหน่งแตกต่างกันในช่องปาก ดังนี้1. ต่อมน้ำลายหน้ากกหู (Parotid gland) ในมนุษย์เป็นต่อมน้ำลายขนาดใหญ่ที่สุดอยู่หน้ากกหู ผลิตน้ำลายชนิดใส มีตำแหน่งทางเปิดเห็นเป็นปุ่มเนื้อเยื่ออยู่ตรงข้ามกับตัวฟันของฟันกรามหลังบนซี่ที่สอง ผลิตน้ำลายร้อยละ 20 25 ของน้ำลายทั้งหมด2. ต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกรล่าง (Submandibular gland) อยู่บริเวณใต้ขากรรไกรล่างผลิตน้ำลายชนิดใส (ผลิตเป็นหลัก) และชนิดเหนียว มีตำแหน่งทางเปิดอยู่ใต้ลิ้นเห็นเป็นปุ่มเนื้อเยื่ออยู่ข้างเนื้อยึดลิ้น ผลิตน้ำลายส่วนใหญ่ ร้อยละ 70 75ของน้ำลายในช่องปาก3. ต่อมน้ำลายใต้ลิ้น (Sublingual gland) อยู่บริเวณใต้ลิ้นผลิตน้ำลายชนิดเหนียว (ผลิตเป็นหลัก) และชนิดใส มีตำแหน่งทางเปิดอยู่ใต้ลิ้นถัดจากตำแหน่งทางเปิดของต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกรล่างมาทางด้านข้างนอกจากต่อมน้ำลายหลัก เรายังสามารถพบต่อมน้ำลายย่อย ซึ่งมีขนาดเล็กกระจายตัวเป็นกลุ่มๆ อยู่ตามเนื้อเยื่อในช่องปาก ได้แก่ ริมฝีปากด้านในกระพุ้งแก้ม ลิ้น และเพดานปาก ต่อมน้ำลายย่อยนี้ส่วนใหญ่จะผลิตน้ำลายชนิดเหนียว


แต่ต่อมที่ถูกค้นพบใหม่นี้เห็นได้ชัดว่าเป็นต่อมคู่ที่สี่ของต่อมน้ำลายซึ่งอยู่ด้านหลังจมูกและเหนือเพดานใกล้กับกึ่งกลางศีรษะ"พื้นที่ทั้งสองแห่งของต่อมที่ปรากฏขึ้นนี้มีลักษณะคล้ายต่อมน้ำลาย"ศัลยแพทย์ช่องปากจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมกล่าว"เราเรียกมันว่าต่อม tubarial ซึ่งหมายถึงตำแหน่งทางกายวิภาคของมัน [บริเวณเหนือ torustubarius]"จากผลการศึกษาผู้ป่วยทั้งหมด 100 รายพบว่าต่อมนี้มีอยู่ในภาพการสแกน PSMAPET / CT และยังแสดงให้เห็นโครงสร้างบริเวณผนังหลังโพรงจมูกมีการตั้งสมมติฐานว่าอาจมีseromucous acini อีกจำนวนมากโดยมีบทบาททางสรีรวิทยาสำหรับการหล่อลื่นและการกลืนในช่องจมูกและช่องปากข้อสันนิฐานของทีมวิจัยระบุว่าต่อมที่ค้นพบใหม่นี้มีตำแหน่งของโครงสร้างที่เข้าถึงได้ยากบริเวณใต้ฐานกะโหลกศีรษะทำให้ยากที่จะทำการส่องกล้องถึงและเป็นไปได้ว่าอาจมีการสังเกตเห็นช่องเปิดของท่อแล้วแต่อาจไม่มีใครสังเกตเห็นว่ามันคืออะไรซึ่งการใช้เทคนิคการถ่ายภาพ PSMA-PET / CT เท่านั้นจึงจะเห็นได้ชัด

ทีมงานยอมรับว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมให้มีขนาดของกลุ่มประชากรที่ใหญ่และมีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อตรวจสอบการค้นพบของพวกเขาและการค้นพบนี้สามารถทำให้ทีมแพทย์มีเป้าหมายที่จะหลีกเลี่ยงการฉายรังสีสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมน้ำลายเนื่องจากต่อมน้ำลายมีความอ่อนไหวอย่างมากต่อการบำบัดด้วยการฉายแสงผลการวิจัยนี้ได้รับการรายงานในวารสาร Radiotherapy and Oncology

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Scientists
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend